Tài chính

Đồng USD giảm mạnh sau bình luận của chủ tịch Fed

20:42 | 10/07/2019

Chia sẻ

Đồng USD lao dốc mạnh so với Euro và yen Nhật sau khi Chủ tịch Jerome Powell cho rằng những bất ổn thương mại và lo ngại về triển vọng tăng trưởng toàn cầu tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế Mỹ và Fed sẵn sàng hành động nhằm duy trì sự tăng trưởng.
Đồng USD giảm mạnh sau bình luận của chủ tịch Fed - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Trên thị trường quốc tế, chỉ số US Dollar Index (thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh với rổ các đồng tiền chủ chốt khác) ghi nhận lúc 20h đạt 97,13 điểm, giảm 0,4% so với mức ghi nhận cùng thời điểm hôm qua.

Đồng bạc xanh giảm mạnh so với đồng Euro và đồng yen Nhật sau những bình luận thận trọng của Chủ tịch Jerome Powell, điều này củng cố kì vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỉ tại cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo diễn ra vào cuối tháng 7.

Cụ thể, trong bài phát biểu được chuẩn bị trước một Ủy ban của Quốc hội, ông Powell cho biết Fed sẵn sàng hành động nhằm duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ vốn đã kéo dài suốt một thập kỉ qua.

Đồng thời, ông cũng bày tỏ sự lo ngại trước một loạt rủi ro của nền kinh tế Mỹ bao gồm lạm phát yếu, tăng trưởng chậm ở các nền kinh tế lớn và sự suy thoái trong hoạt động đầu tư, kinh doanh do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Đồng USD giảm mạnh sau bình luận của chủ tịch Fed - Ảnh 2.

Diễn biến chỉ số US Dollar Index trong 24h qua (Nguồn: MarketWatch)

Tại thị trường trong nước, sau khi "lao dốc" trong ngày hôm qua, tỷ giá USD tại các ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm trong ngày hôm nay. Cụ thể, đóng cửa ngày 10/7, BIDV và VietinBank giảm lần lượt 10 đồng và 27 đồng.

Bên khối các ngân hàng cổ phần tư nhân, Techcombank, Sacombank và Eximbank cũng giảm lần lượt 10 đồng, 11 đồng và 20 đồng ở cả chiều mua và chiều bán.

Xu hướng tương tự cũng diễn ra tại ngân hàng nước ngoài và liên doanh. Kết thúc ngày giao dịch hôm nay, HSBC niêm yết tỷ giá mua – bán USD ở mức 23.170 – 23.270 VND/USD, giá mua và giá bán cùng giảm 10 đồng.

Hiện giá mua vào USD tại các ngân hàng dao động từ 23.116 – 23.170 VND/USD và bán ra ở mức 23.250 – 23.280 VND/USD. Trong đó, HSBC đang là ngân hàng có giá mua USD cao nhất và Eximbank là nhà băng có giá bán USD thấp nhất.

Trên thị trường tự do, giá USD giảm mạnh trong ngày hôm nay. Theo khảo sát lúc 18h, giá mua – bán USD ở 23.190 – 23.210 VND/USD, giá mua và giá bán cùng giảm 30 đồng so với mức khảo sát cuối ngày hôm qua.

Đồng USD giảm mạnh sau bình luận của chủ tịch Fed - Ảnh 3.

Tỷ giá USD niêm yết tại một số ngân hàng lúc 18h ngày 10/7 (Nguồn: PV tổng hợp)

Quốc Thụy