Tài chính

Chủ tịch Jerome Powell điều trần, Fed nghiêm túc muốn hạ lãi suất hơn bao giờ hết

13:45 | 11/07/2019

Chia sẻ

Cú sốc niềm tin do chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và các bất ổn khác trên thế giới gây ra đã khiến nhà hoạch định chính sách của Fed, bao gồm Chủ tịch Jerome Powell, kiên định với việc cắt giảm lãi suất.
fed

Chủ tịch Jerome Powell điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện ngày 10/7. (Ảnh: Reuters)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc với việc hạ lãi suất

Theo Reuters, cú sốc niềm tin, một phần do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gây ra, đang là trung tâm của cuộc tranh luận, thuyết phục các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo đó, các nhân vật cốt cán của Fed đang nghiêm túc xem xét việc cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỉ.

Vào hôm 10/7, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã tạo tiền đề cho hành động cắt giảm lãi suất vào tháng này.

Biên bản từ cuộc họp mới nhất của các nhà hoạch định chính sách cho thấy mối lo ngại thương chiến Mỹ - Trung, hiện trực tiếp kìm hãm tăng trưởng kinh tế Mỹ, đang gián tiếp khiến doanh nghiệp tạm ngưng mua thiết bị, tăng lương công nhân và giá sản phẩm.

Các yếu tố đó kết hợp, thúc đẩy rủi ro kinh tế Mỹ sẽ ngừng phát triển, bằng cách đẩy tăng trưởng và lạm phát xuống thấp hơn. Fed đang tiến gần hơn đến việc giảm lãi suất để bảo vệ nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chủ tịch Powell đã xuất hiện trước các giám sát viên quốc hội Mỹ vào ngày 10/7 để xác nhận rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang bị đe dọa bởi năng suất sản xuất đáng thất vọng, kiểm soát lạm phát và chiến tranh thương mại leo thang.

Theo biên bản từ cuộc họp ấn định lãi suất của Fed (được công bố sau khi ông Powell kết thúc phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện vài giờ), đây chính là những điều bất ổn mà nhiều nhà hoạch định chính sách từng đề cập, theo đó đề xuất cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

"Dựa trên dữ liệu và diễn biến sắp tới, bất ổn căng thẳng thương mại cùng lo ngại về sức khỏe kinh tế toàn cầu tiếp tục đè nặng lên triển vọng của Mỹ", ông Powell nói.

Tại cuộc họp chính sách ngày 18 và 19/6, một số nhà hoạch định chính sách lo lắng họ có thể sẽ phải hành động để nâng lạm phát, mà tại thời điểm đó không thể đạt đến mục tiêu thường niên 2% của Fed.

Đồng thời, các nhà hoạch định cần xoa dịu sự bi quan của các tập đoàn, vốn đang kìm hãm hoạt động đầu tư kinh doanh.

Lãi suất thấp hơn có thể giúp cải thiện ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

"Ông Powell đang thực sự nghiêm túc về việc cắt giảm lãi suất để bảo vệ nền kinh tế Mỹ, do đó khả năng giảm lãi suất trong tháng 7 là rất lớn, bất chấp chúng tôi có một báo cáo việc làm khá tốt", ông Chris Zaccarelli, CIO của công ty tư vấn Independent Advisor Alliance, cho hay.

Fed duy trì quan điểm ảm đạm về kinh tế toàn cầu - nguyên nhân khiến NHTW Mỹ bỏ qua báo cáo việc làm tích cực

Trong biên bản cuộc họp, Fed cho biết tăng trưởng toàn cầu đang yếu đi, doanh nghiệp chậm đầu tư và không nâng giá sản phẩm vì chiến tranh thương mại, thị trường việc làm Mỹ không đủ nóng để khiến lạm phát đáng lo ngại.

Ông Powell tập trung vào sự suy yếu của nền kinh tế toàn cầu thay vì các tin tức tích cực. Ông nhấn mạnh rằng, cam kết nối lại đàm phán để giải quyết bất hòa của Washington và Bắc Kinh tuần gần đây không thể loại bỏ tình trạng bất ổn.

Trong phiên điều trần ngày đầu tiên, Chủ tịch Fed không đánh giá cao báo cáo việc làm hồi tháng 6 và bác bỏ tuyên bố về thị trường lao động Mỹ đang nóng sốt.

Các NHTW chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất khi tỉ lệ thất nghiệp rơi xuống mức không bền vững và tình trạng thất nghiệp gần kề mức thấp nhất kể từ năm 1969.

"Chúng tôi không có bằng chứng nào để gọi đây là một thị trường lao động hấp dẫn", ông Powell nói với các nhà lập pháp.

Mối liên hệ mạnh mẽ một thời giữa tỉ lệ thất nghiệp thấp, tiền lương và giá cả cao đã suy yếu đến mức "hấp hối", ông phản hồi câu hỏi của Đại diện Đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez.

"Mặc dù vậy, chúng tôi thực sự hiểu rõ nền kinh tế Mỹ có thể duy trì tỉ lệ thất nghiệp thấp hơn nhiều mà không gây mức lạm phát đáng lo ngại".

Biên bản cuộc họp ấn định lãi suất đã lặp lại ý kiến trên: "Một số thành viên cho biết họ đã điều chỉnh giảm các dự đoán về tỉ lệ thất nghiệp thông thường trong dài hạn và do đó, nhận thấy khả năng gây ra áp lực lên lạm phát không lớn".

Đồng thời, họ cũng nhấn mạnh tình hình kinh tế sẽ tốt hơn nếu cắt giảm lãi suất.

Ông Powell cũng cho rằng dữ liệu kinh tế châu Âu và châu Á đang tiếp tục đi xuống và làm ảnh hưởng đến tăng trưởng của Mỹ.

Các nhà hoạch định chính sách cũng tỏ ra mối lo lắng về cú sốc niềm tin đang len lỏi vào quyết định chi tiêu và giá sản phẩm.

Phát biểu tại cuộc họp ấn định lãi suất, một số nhà hoạch định chính sách của Fed đã chia sẻ ảnh hưởng của chiến tranh thương mại, các bất ổn khác đối với quyết định đầu tư của đối tác kinh doanh hiện tại và trong trung hạn.

Phiên điều trần của Chủ tịch Fed diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump thường xuyên chỉ trích NHTW Mỹ và yêu cầu Fed hạ lãi suất.

Yên Khê