Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (10/7): Hồi hộp chờ đợi kết quả phiên điều trần của Chủ tịch Fed

18:37 | 10/07/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng bạc xanh bị ràng buộc so với các đồng ngoại hối mạnh khác trước phiên điều trần kéo dài hai ngày của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (10/7), vào lúc 17h26 giờ Việt Nam có 3/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm, 6 cặp tăng điểm và cặp còn lại đứng giá.

Screenshot (435)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp EUR/JPY tăng cao nhất với mức tăng 0,17% và cặp USD/CHF giảm nhiều nhất với mức giảm 0,21%.

Screenshot (436)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (437)

Thị trường chờ đợi kết quả phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Theo Reuters, đồng USD đã tăng cao hơn so với đồng GBP và các đồng tiền tệ của những thị trường mới nổi khác trong phiên giao dịch sớm ở châu Âu hôm nay.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh vẫn còn bị ràng buộc so với các đồng ngoại hối mạnh khác trước phiên điều trần kéo dài hai ngày của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Trong bối cảnh bất ổn leo thang xoay quanh hướng đi lãi suất của Fed trong phần còn lại của năm 2019, ông Powell sẽ bắt đầu phiên điều trần vào lúc 10h sáng (14h GMT).

Thị trường đã giảm bớt kì vọng vào khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ của Fed sau khi báo cáo việc làm tháng 6 tốt vượt dự đoán.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn mong muốn Fed cắt giảm lãi suất xuống 25 điểm cơ bản vào cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cuối tháng 7 tới.

Ngoài ra, vào ngày 9/7, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Steven Mnuchin đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ Trưởng thương mại Chung Sơn, đánh dấu lần liên lạc cấp cao đầu tiên kể từ khi lãnh đạo hai nước đồng ý nối lại đàm phán hồi cuối tháng trước, theo Bloomberg.

Đồng USD đã tăng giá kể từ ngày 5/7, nhưng nhiều nhà phân tích cho hay đồng bạc xanh đã vượt qua đỉnh chu kì và động thái tiếp theo có thể là giảm thay vì tiếp tục tăng.

Châu Âu "ngổn ngang" nhiều vấn đề nhức nhối, gây ảnh hưởng lên đồng GBP và EUR

Mặc dù vậy, chiến lược gia Chris Tunrner của IND cho biết hồi cuối tuần trước rằng vẫn còn quá sớm để thúc đẩy cặp tỷ giá EUR/USD tăng cao hơn.

Nguyên nhân là do khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nới lỏng chính sách không lớn, nền kinh tế khu vực eurozone có nguy cơ bị Mỹ áp thuế nhập khẩu, vấn đề Brexit và ngân sách của Italy.

Tính đến 3h45 sáng (7h45 GMT), đồng EUR đạt 1,1216 USD, tăng 0,1% so với cuối ngày 9/7.

Vào lúc 17h45 (giờ Việt Nam), chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính không thay đổi nhiều, ghi nhận trên Bloomberg là quanh mức 97,08.

Tâm điểm đáng chú ý trên thị trường châu Âu hôm nay một lần nữa rơi vào đồng GBP. Đồng nội tệ của nước Anh xuống mức thấp nhất trong hai năm so với đồng USD trong phiên giao dịch sớm, trước thềm công bố kết quả tăng trưởng kinh tế tháng 5.

Mặc dù một số chuyên gia dự đoán nền kinh tế Anh sẽ tăng nhẹ trong tháng 5, đa phần đều tin rằng một trong những nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ thu hẹp trong quí II/2019. Đây có thể là đợt suy giảm theo quí đầu tiên kể từ quí II/2012.

Đồng GBP cũng chạm mức thấp nhất trong 6 tháng so với đồng EUR, bất chấp ECB có thể công bố một số hình thức nới lỏng tiền tệ tại cuộc họp hội đồng vào cuối tháng 7.

Vào lúc 3h45 sáng (7h45 GMT), đồng GBP giao dịch tại 1,2458 USD, tăng nhẹ từ mức thấp ngày hôm trước là 1,2444 USD. 

Yên Khê