|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

JPMorgan quyết tâm đối đầu ngân hàng lớn nhất thế giới ở thị trường Trung Quốc

13:04 | 31/07/2019
Chia sẻ
ICBC, ngân hàng quốc doanh Trung Quốc, hiện đang là ngân hàng lớn nhất trên thế giới nhưng lại chủ yếu tập trung phục vụ khách hàng Trung Quốc.

Nhà băng lớn nhất Phương Tây đã sẵn sàng đối đầu với ngân hàng lớn nhất Trung Quốc.

JPMorgan Chase & Co. mới đây tuyên bố sẽ "dành mọi nguồn lực" cho thị trường Trung Quốc nơi Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) không chỉ là đơn vị thống lĩnh thị trường mà còn là nhà băng lớn nhất thế giới.

Các công ty Mỹ hiện đã được chấp nhận thâu tóm phần lớn cổ phần trong các công ty liên doanh chứng khoán địa phương, và kế hoạch chiếm toàn bộ quyền sở hữu cho mảng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc dự kiến sẽ được cho phép vào năm 2020.

mh1

(Ảnh: Bloomberg, Việt hoá: Thái Sơn)

Bloomberg dự đoán việc được tự do tiếp cận thị trường Trung Quốc sẽ là động lực thúc đẩy lợi nhuận cho các ngân hàng toàn cầu trong thế kỉ tiếp theo. 

Mặc dù Trung Quốc đang có động thái mở cửa cho ngành tài chính, thành công sẽ chỉ thực sự đến khi các công ty như JPMorgan có thể cạnh tranh được với các ngân hàng quốc doanh đang thống lĩnh thị trường.

"JPMorgan cần lựa chọn kĩ càng những mảng kinh doanh hoạt động để có sự cạnh tranh ý nghĩa ở Trung Quốc", Benjamin Quinlan, CEO công ty tư vấn tài chính Quinlan & Associates ở Hong Kong, nhận định.

"Tôi không nghĩ họ có thể cạnh tranh được với ICBC, dựa trên quy mô mà ICBC hiện có", ông nhận định.

mh2

(Ảnh: Bloomberg, Việt hoá: Thái Sơn)

JPMorgan chứng kiến sự vượt lên của ICBC trên phương diện tổng tài sản từ thời điểm khủng hoảng tài chính nổi ra. Trong khi ngân hàng Mỹ tỏ ra thận trọng, các nhà băng Trung Quốc đẩy mạnh cho vay để củng cố các gói kích cầu nền kinh tế.

"ICBC có hoạt động kinh doanh khá đơn giản ở Trung Quốc, chủ yếu là cho vay", Chen Shujin, nhà phân tích tài chính đang làm việc cho Huatai Securities Co., nói. "Các ngân hàng quốc tế bị ảnh hưởng sâu hơn khi khủng hoảng tài chính nổ ra bởi sản phẩm của họ đa dạng hơn, ví dụ như ngân hàng đầu tư hay phái sinh".

ICBC vẫn thua JPMorgan ở một số chỉ tiêu quan trọng ví dụ như P/B (giá trị cổ phiếu/ giá trị sổ sách), thế nhưng nhà băng Trung Quốc đang có lợi nhuận tuyệt đối cao hơn nhiều. 

Năm nay, thu nhập ròng của ICBC cao hơn JPMorgan 40% với khoảng cách tiếp tục được sự đoán sẽ mở rộng vào năm 2020, theo Bloomberg.

mh3

(Ảnh: Bloomberg, Việt hoá: Thái Sơn)

Một điểm khác biệt lớn khác giữa hai nhà băng này là tiền lương cho cán bộ cấp cao. Yi Huiman, cựu Chủ tịch ICBC, nhận 672.900 Nhân dân tệ (tương đương 98.000 USD) năm ngoái, chỉ bằng một phần rất nhỏ so với Jamie Dimon của JPMorgan.

mh4

(Ảnh: Bloomberg, Việt hoá: Thái Sơn)

ICBC cũng đang mở rộng ra toàn cầu, gần như tương đồng với JPMorgan. Thế nhưng, giống nhiều nhà băng Châu Á khác, ICBC đa phần tập trung phục vụ khách hàng Trung Quốc trong khi đó JPMorgan cho quan hệ với hàng trăm tập toàn toàn cầu.

mh5

(Ảnh: Bloomberg, Việt hoá: Thái Sơn)

Mặc dù ICBC có lợi thế lớn ở Trung Quốc, JPMorgan sẽ không chùn bước. Dimon nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg rằng ngân hàng này quyết tâm gây dựng vị thế ở nền kinh tế được kì vọng sẽ vượt Mỹ trong vài chục năm tới.

Thái Sơn

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.