Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 12/5: Nhà đầu tư lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ hai, đồng USD giảm nhẹ

19:21 | 12/05/2020

Chia sẻ

Sau khi đạt mức đỉnh hai tuần trong đêm hôm qua, đồng USD đã giảm nhẹ so với các đồng tiền tệ chính trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng lên.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (12/5), vào lúc 18h50 giờ Việt Nam có 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 6 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 12/5: Nhà đầu tư lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ hai, đồng USD giảm nhẹ - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản. (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,52% và cặp USD/JPY giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,3%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 12/5: Nhà đầu tư lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ hai, đồng USD giảm nhẹ - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ. (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 12/5: Nhà đầu tư lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ hai, đồng USD giảm nhẹ - Ảnh 3.

Yếu tố kép đè nén đồng USD

Trong phiên giao dịch sớm tại châu Âu hôm nay, đồng USD đã giảm nhẹ so với các đồng tiền tệ chính sau khi đạt mức đỉnh hai tuần trong đêm hôm qua khi mà nhà đầu tư lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng lên.

Vào lúc 13h55 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính gần như đi ngang so với mốc cuối phiên hôm qua, ghi nhận quanh ngưỡng 100,248 điểm.

Cặp tỷ giá EUR/USD và cặp GBP/USD khi đó đều tăng 0,1% lần lượt lên mức 1,0817 USD/EUR và 1,2323 USD/GBP. Còn cặp JPY/USD giảm 0,1% xuống còn 107,55 JPY/USD.

Khi các nước trên thế giới dần nới lỏng các lệnh hạn chế để khởi động lại nền kinh tế, nhà đầu tư ngoại hối lại trở nên lo lắng về làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Thành phố Vũ Hán - nơi đại dịch COVID-19 khởi phát, đã báo cáo 5 trường hợp nhiễm mới hôm 11/5. Đây là các ca bệnh đầu tiên kể từ khi chính quyền địa phương gỡ bỏ lệnh phong tỏa vào đầu tháng 4.

Trong khi đó, Hàn Quốc - hình mẫu chống dịch của châu Á theo nhận định của Investing.com, cũng đang phải chống chọi với sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm mới.

Tại châu Âu, Viện Robert Koch của Đức báo cáo tỉ lệ lây nhiễm (tức số người bị nhiễm virus sau khi tiếp xúc với người bệnh) đã tăng lên mức 1,1. Tỉ lệ lây nhiễm cao hơn 1 đồng nghĩa rằng virus SARS-CoV-2 đang lây lan theo cấp số nhân.

Đồng bạc xanh cũng bị ảnh hưởng bởi đường cong lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ, khi mà các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ thấp khả năng áp dụng lãi suất âm.

Hôm 11/5, Chủ tịch Fed khu vực St. Louis - ông James Bullard, cho biết sử dụng lãi suất âm sẽ gây ra "vấn đề lớn". Người đồng cấp của ông tại Fed khu vực Atlanta và Chicago - ông Raphael Bostic và ông Charles Evans, cũng có quan điểm tương tự.

Theo Investing.com, hôm nay sẽ có thêm hai quan chức Fed đưa ra bài phát biểu gồm Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia Patrick Harker và Chủ tịch Fed khu vực Cleveland Loretta Mester. Hai quan chức này nhiều khả năng sẽ cân nhắc đến vấn đề lãi suất âm.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump thu hút không ít sự chú ý trên thị trường ngoại hối hôm nay sau khi ông tức giận và đột ngột bỏ dỡ cuộc họp báo về COVID-19 tại Nhà Trắng hôm 11/5.

Bên cạnh đó, ông Trump còn bác bỏ khả năng đàm phán lại thỏa thuận thương mại với phía Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh chỉ đang cố thay đổi thỏa thuận giai đoạn một để có lợi hơn cho họ. Điều này càng cho thấy căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất đang gia tăng, nhiều khả năng sẽ đè nén đồng bạc xanh trong tương lai.

Một trong các đồng tiền thiệt hại nặng nề nhất vào đầu phiên hôm nay chính là đồng AUD.

Đồng nội tệ của Australia đã đánh mất mức tăng gần đây sau khi Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thịt từ 4 lò mổ lớn của đất nước Đại Tây Dương, làm dấy lên lo ngại rằng căng thẳng leo thang giữa hai nước có thể gây tổn hại đến mối quan hệ thương mại quan trọng nhất của Australia.

Vào lúc 13h55 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá AUD/USD giảm 0,3% xuống còn 0,647 USD/AUD.

"Chúng tôi khó mà khuyến nghị mua một đồng tiền đang suy yếu như đồng AUD. Hiện tại, đây là quan điểm của chúng tôi", nhóm nhà phân tích tại Danske Bank cho hay.

Khả Nhân