|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thị trường chứng khoán châu Á đang 'hứa hẹn hơn nhiều' so với Mỹ và châu Âu

16:38 | 30/06/2023
Chia sẻ
Trong khi thế giới chật vật với những lo ngại về suy thoái kinh tế và lạm phát, thị trường châu Á nổi lên như một điểm sáng với giới đầu tư.

Theo CNBC, thoạt nhìn thì kể từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán châu Á nói chung ghi nhận mức tăng trưởng khiêm tốn so với Mỹ hay châu Âu. 

Chỉ số MSCI International All Country Asia Pacific chỉ tăng 4,75% từ đầu năm đến nay, so với mức tăng 14,5% của S&P 500 hay 6,46% của Euro Stoxx. Tuy nhiên, châu Á là một khu vực đa dạng về mặt kinh tế và thị trường này vẫn có những điểm sáng, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Một số chỉ số chứng khoán như Nikkei 225 (Nhật Bản), Taiex (đảo Đài Loan) và Kospi (Hàn Quốc) ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ.

Đầu tháng này, ngân hàng Nomura cho biết chứng khoán châu Á có thể đạt kết quả tốt trong trung hạn vì “viễn cảnh tăng trưởng toàn cầu yếu ớt và chiến dịch tăng lãi suất sắp kết thúc có thể thúc đẩy nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội mới với ưu tiên là các nền tảng kinh tế lành mạnh”.

Nomura cho biết thêm rằng các nền kinh tế châu Á “nhìn chung” đã tránh sử dụng nới lỏng định lượng (QE) trên quy mô lớn, giúp khu vực này ổn định hơn về mặt tài khóa, lạm phát và sức khỏe hệ thống tài chính.

Trong khi kỳ vọng rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ chậm lại, các nhà phân tích của Nomura cho biết tăng trưởng GDP tại châu Á vẫn sẽ “bền vững” vượt trội so với những thị trường mới nổi khác và Mỹ. Ấn Độ và Đông Nam Á sẽ là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong thập kỷ này. 

Quan điểm trên cũng được nhà phân tích Daniela Gombert từ công ty quản lý tài sản DWS ủng hộ. Bà cho biết “trong khoảng thời gian 12 tháng tới, thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu có vẻ hứa hẹn hơn nhiều so với Mỹ”.

Nền tảng vững chắc tại Nhật Bản

Tại châu Á, bà Gombert đã nhắc đến thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Vị chuyên gia cho hay: “Không giống như 30 năm trước, giá cổ phiếu không còn bị phóng đại quá mức. Nói chung, chứng khoán Nhật Bản cho phép các nhà đầu tư trở thành một phần trong câu truyện tăng trưởng của châu Á”.

Khi hầu hết châu Á phục hồi sau đại dịch, thị trường Nhật Bản đã dẫn đầu đà tăng trưởng. Chỉ số Nikkei 225 tăng gần 29% từ đầu năm đến nay, trong khi Topix đã đi lên khoảng 20%.

Nikkei 225 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/1990.

DWS cho biết việc Trung Quốc mở cửa và sự trở lại của khách du lịch sẽ là dấu hiệu tốt cho nền kinh tế Nhật Bản. Do vậy, bà Gombert tin rằng: “Nhật Bản sẽ là một thị trường khá thú vị đối với các nhà đầu tư, ngay cả khi giá đã tăng lên trong ngắn hạn”.

Nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi sát Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), sau khi Thống đốc Kazuo Ueda lên nắm quyền vào đầu năm nay. Ông Ueda được kỳ vọng sẽ đưa BoJ thoát khỏi chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo. Tuy nhiên, cho tới nay, ông vẫn chưa thực hiện thay đổi chính sách nào. 

Ngân hàng Lombard Odier lưu ý rằng lạm phát toàn phần ở Nhật Bản đã tăng trở lại và các cuộc đàm phán tiền lương vào mùa xuân đã giúp mức lương cơ bản của người lao động vọt lên mức cao nhất trong hàng chục năm trở lại đây. 

Lombard Odier dự đoán lạm phát trong năm 2023 sẽ tiếp tục cao hơn mục tiêu của BoJ và ngân hàng trung ương này sẽ phản ứng bằng cách chấm dứt chính sách “kiểm soát đường cong lợi suất” (YCC) vào cuối năm nay. 

Trong cuộc họp tháng 6 của BoJ, một nhà hoạch định chính sách đã nói: “Chúng ta nên thảo luận sơ bộ về việc sửa đổi chính sách kiểm soát đường cong lợi suất". Đây là lần đầu tiên mà một bản tóm tắt ý kiến của BoJ đề cập rõ ràng về nhu cầu “sửa đổi” chính sách YCC.

Vào tháng 4, BoJ đã thông báo sẽ tiến hành “đánh giá trên diện rộng về chính sách tiền tệ”, quá trình này có thể kéo dài 12-18 tháng. Nhưng Lombard Odier vẫn kỳ vọng BoJ sẽ chấm dứt chính sách kiểm soát đường cong lợi suất trước khi cuộc kiểm tra này kết thúc.

Chù kỳ tăng lãi suất sắp kết thúc

Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu lãi suất có thể đi lên thêm 50 điểm cơ bản trước khi bước sang năm 2024, Morgan Stanley dự đoán rằng lạm phát đã đạt đỉnh ở hầu hết các nền kinh tế châu Á. Ngân hàng này lưu ý rằng đa số các ngân hàng trung ương trong khu vực đã tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất.

“Chúng tôi nghĩ rằng việc tạm dừng này là lâu dài và trên thực tế, lạm phát giảm hơn nữa sẽ mở ra khả năng cắt giảm lãi suất vì các ngân hàng trung ương không cần phải để lãi suất thực lên mức hạn chế”, nhóm 4 nhà kinh tế của Morgan Stanley nhận định. 

Đại gia ngân hàng Mỹ cho biết quá trình khống chế lạm phát tại châu Á “đang diễn ra tốt đẹp” và họ kỳ vọng tốc độ tăng giá sẽ quay trở lại trong phạm vi mục tiêu tại 80% khu vực trong vòng 3 tháng tới. 

Do vậy, Morgan Stanley cho rằng các ngân hàng trung ương châu Á có thể cắt giảm lãi suất trước cả Fed, với những nước đi đầu, chẳng hạn như Indonesia, sẽ hành động ngay trong quý IV/2023.  

Các nền kinh tế lớn tại châu Á đều ghi nhận lạm phát hạ nhiệt trong những tháng gần đây.

Cú hích từ AI

Sự phát triển của công nghệ là một lý do khác để lạc quan với châu Á. Nhờ sự ra đời của những trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh như ChatGPT của OpenAI, Bard của Google và Ernie Bot của Baidu, nhà đầu tư cũng đang quan tâm tới chip bán dẫn, thứ cung cấp khả năng xử lý cho các công cụ này.

Nhà phân tích cấp cao về lĩnh vực công nghệ tại Lombard Odier, ông Marco Barresi cho biết Nhật Bản, Hàn Quốc và đảo Đài Loan đang cung cấp các khoản tín dụng và trợ cấp thuế cho ngành công nghiệp bán dẫn. 

Đồng thời, bất chấp những hạn chế của Mỹ nhằm ngăn Trung Quốc đạt được công nghệ chip tiên tiến, ông Barresi cho biết Bắc Kinh đang nỗ lực hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn của mình. Các khoản trợ cấp của Bắc Kinh cho ngành này có thể lên tới khoảng 143 tỷ USD trong 5 năm. 

Ông Barresi nói thêm rằng AI sẽ tạo ra một thế hệ ứng dụng và khởi nghiệp công nghệ mới, giống như cách mà “iPhone đã xây dựng được một ngành công nghiệp xoay quanh các ứng dụng di động và sự phát triển của điện toán đám mây đã tạo ra một lĩnh vực mới”.

Ông cũng chỉ ra rằng 1/3 doanh thu bán dẫn toàn cầu năm 2022 đến từ những con chip phức tạp nhất - và các doanh nghiệp châu Á chiếm phần lớn sản lượng cho dòng sản phẩm này. Hai công ty châu Á thống trị hoạt động sản xuất những con chip này là TSMC của đảo Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc. 

Minh Quang