Tài chính

Tham lam trong lúc sợ hãi: Ngân hàng phố Wall yêu cầu trader đến văn phòng làm việc bất chấp COVID-19

14:04 | 08/04/2020

Chia sẻ

Trong bối cảnh thị trường biến động, lợi nhuận hàng tỉ USD có nguy cơ bị quét sạch, các nhà quản lí trên Phố Wall đã yêu cầu nhiều trader phải có mặt để xử lí kịp công việc mặc dù đại dịch COVID-19 đang hoành hành tại New York và nhiều nơi trên đất Mỹ.

Đắn đo giữa công việc và sức khỏe

Ngày 2/4 khi tổng số ca nhiễm COVID-19 vượt ngưỡng 1 triệu người trên toàn thế giới và tình hình dịch bệnh tại Mỹ cũng đang rất căng thẳng, các quản lí của ngân hàng JPMorgan Chase đã gửi email thông báo về kế hoạch bố trí nhân viên tại các sàn giao dịch khu vực New York.

Một nhân viên giao dịch thị trường (trader) nhận thấy thiếu tên đồng nghiệp trong danh sách và hỏi anh này đang ở đâu.

"Thị trấn Corona, Mỹ", người này phản hồi. Sau đó, ông Nicholas Adragna - quản lí giao dịch tín dụng của JPMorgan nói rõ thêm: "Trader sẽ phải đến văn phòng trừ khi có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của bác sĩ".

Phố Wall kêu gọi nhân viên đi làm việc dù đang trong đại dịch COVID-19: Khi tiền bạc và nỗi sợ hãi đan xen - Ảnh 1.

JPMorgan Chase buộc một số nhân viên phải đi làm bất chấp đại dịch. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Bloomberg, hơn 100 nhân viên của JPMorgan nhận được email trên và một số người tỏ ra sợ hãi. Thông báo được đưa ra không lâu sau khi đại dịch lan đến trụ sở của JPMorgan ở đại lộ Madison Avenue, ít nhất 16 người trong cùng một tầng đã cho kết quả dương tính với virus corona chủng mới.

Một số nhân viên phàn nàn rằng họ nhận được thông báo trái chiều từ các quản lí cấp trung và cấp cao về việc quay trở lại làm việc khi mà hàng tỉ USD lợi nhuận của ngân hàng đang bị đe dọa, và họ muốn tuân thủ khuyến nghị của quan chức chính phủ về giãn cách xã hội hơn.

"Chúng tôi đã lặp lại nhiều lần rằng bất cứ ai không cảm thấy thoải mái khi đến văn phòng đều có thể ở nhà", ông Brian Marchiony - phát ngôn viên của JPMorgan, cho hay. "Chưa bao giờ chúng tôi đưa ra chính sách yêu cầu nhân viên cung cấp chứng nhận của bác sĩ khi đến công ty".

Tâm lí căng thẳng không chỉ xuất hiện ở JPMorgan. Mặc dù nhiều đại gia Phố Wall đã yêu cầu phần lớn nhân viên làm việc từ xa, một số nhân viên hiện đang làm việc tại nhà cho biết họ nhận được điện thoại hoặc tin nhắn từ cấp trên hối thúc quay trở lại văn phòng, một số khu văn phòng gần đây còn có người dương tính với COVID-19.

Các công ty đang cố gắng duy trì đủ nhân sự tại chỗ để đảm bảo giao dịch diễn ra nhanh chóng. Vấn đề của ngành tài chính chỉ là một phiên bản thu nhỏ của cả nền kinh tế Mỹ, khi mà các nhân viên "xương sống" cảm thấy như họ phải lựa chọn giữa công ăn việc làm và mạo hiểm sức khỏe của bản thân.

Dù đại dịch hoành hành, trader vẫn phải đến cơ quan để xử lí yêu cầu của khách hàng

Một số ngân hàng đầu tư đã công khai thông tin về mức độ cho phép nhân viên làm việc từ xa. Goldman Sachs gần đây thông báo rằng chỉ 1 phần 50 nhân viên phải đến văn phòng.

Tuy nhiên, hầu hết các bộ phận giao dịch đều yêu cầu bổ sung thêm nhân viên tại các điểm giao dịch tốc độ cao để xử lí yêu cầu của khách hàng khi thị trường biến động.

Bank of America cho biết cứ 20 nhân viên giao dịch (trader) sẽ có một người phải đến văn phòng làm việc, còn với JPMorgan thì tỉ lệ này là 1/5.

Cũng gần thời điểm mà các giám đốc quản lí bộ phận giao dịch trái phiếu của JPMorgan gửi email cho nhau, ông Jason Sippel - người đứng đầu bộ phận giao dịch cổ phiếu toàn cầu, đã có một cuộc họp trực tuyến với cấp dưới.

Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết, ông Sippel nói rằng bộ phận giao dịch làm việc không hiệu quả khi quá nhiều nhân viên làm việc từ xa nhưng lãnh đạo đang cố gắng tôn trọng hoàn cảnh của cấp dưới.

Tuy nhiên, tình hình ở Phố Wall không nặng nề bằng áp lực mà các giao dịch viên chi nhánh (teller) và nhân viên trung tâm cuộc gọi trong lĩnh vực ngân hàng tiêu dùng phải đối mặt vì họ buộc phải có mặt ở cơ quan dù kiếm được ít tiền hơn.

Bên ngoài lĩnh vực tài chính, vấn đề còn nghiêm trọng hơn, khoảng 10 triệu người dân Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp chỉ trong hai tuần qua và nhân viên tại các công ty như Amazon đang bất bình về điều kiện an toàn lao động.

Tâm lí bất an bao trùm

Từ lâu, các trader đã nổi tiếng là làm việc bất chấp bệnh tật, nhưng vài tuần qua thái độ của họ đã thay đổi hẳn khi báo chí đưa tin về những chiếc xe tải đông lạnh chứa tử thi bên ngoài các bệnh viện ở New York, lều dựng tạm tại Công viên Trung tâm và nhân viên y tế cầu xin người dân ở yên trong nhà.

Một giám đốc phụ trách giao dịch tại công ty môi giới lớn ở New York cho biết ông muốn mình là người cuối cùng trong đội ngũ nhân viên ở lại văn phòng. Ngay trước khi rời công ty về nhà vào tháng trước, ông đã tiếp xúc với virus.

Sau đó, vị giám đốc bắt đầu ho. Hiện tại, ông đang làm việc trong cô độc bên ngoài thành phố New York và thường thức đến 1h sáng. Gần đây, ông đã tiến hành xét nghiệm nhưng chưa nhận được kết quả chính thức.

Tại BGC Partners - một chi nhánh của công ty tài chính Cantor Fitzgerald, nhân viên nhận được một bản ghi nhớ được đánh dấu là "quan trọng" vào tháng trước, trong đó thông báo rằng chính phủ chưa yêu cầu người lao động phải ngừng đến cơ quan.

"Chúng ta vẫn mở cửa hoạt động bình thường", bản ghi nhớ viết rõ. Một số nhân viên của BGC âm thầm phàn nàn rằng họ cảm thấy áp lực khi phải tiếp tục di chuyển đến trung tâm thành phố để làm việc, dù các bản ghi nhớ khác có đưa ra lựa chọn làm việc từ xa.

Phố Wall kêu gọi nhân viên đi làm việc dù đang trong đại dịch COVID-19: Khi tiền bạc và nỗi sợ hãi đan xen - Ảnh 2.

Trader sống trong tâm lí bất an vì đại dịch hoành hành vẫn phải đi làm. (Ảnh minh họa: CNN)

Hầu hết các ngân hàng lớn đều công bố chiến lược tương tự để ngăn chặn đại dịch lây lan tại nơi làm việc. Họ chỉ định các nhóm nhân viên "xương sống" đến sàn giao dịch, và cho phép số nhân viên còn lại về nhà.

Tuy nhiên chỉ trong vài ngày, các trader trên văn phòng đã phàn nàn về việc các đồng nghiệp tiếp tục tụ tập quanh họ. Một số khác cho biết họ phải đợi hàng tuần để nhân viên kĩ thuật đến tách các thiết bị dùng trong giao dịch ra khỏi hệ thống chung.

Một trader của JPMorgan ở London cho biết ban đầu anh được chỉ định đến tầng hầm của một tòa nhà xây dựng từ thế kỉ 19 bên dòng sông Thames, nơi có nhiều đồng nghiệp khác làm việc kế cận nhau trong tâm trạng lo lắng.

Tại văn phòng chi nhánh New York của Natixis, tâm lí sợ hãi bao trùm sau khi ngân hàng Pháp này gửi một số trader đến một địa điểm dự phòng bên ngoài thành phố, nơi này chật chội đến mức giãn cách xã hội là điều không khả thi.

Natixis sau đó hủy bỏ kế hoạch và để họ trở về nhà. Kế đến, nhân viên nhận được một email quan trọng từ giám đốc cấp cao có tiêu đề: "Tài liệu tuyệt mật: Danh sách nhân viên nhiễm COVID-19".

Sau đó, các nhân viên nhấp vào tệp đính kèm và nhận ra đó chỉ là một thử nghiệm chống lừa đảo do nhóm quản trị doanh nghiệp bày ra và họ vẫn mở tệp dù đã được cảnh báo rằng đây là tài liệu tuyệt mật. Rất nhiều người tức giận, một nguồn tin nói với Bloomberg.

Ông Daniel Wilson, phát ngôn viên của Natixis, cho biết: "Ngân hàng cực lực phản đối bất kì thông tin nào cho rằng Natixis mạo hiểm sức khỏe của nhân viên".

Yên Khê