|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tổng thống Trump và 3M bắt tay nhau mang 166,5 triệu khẩu trang N95 về Mỹ

09:59 | 07/04/2020
Chia sẻ
Sau khi tranh chấp công khai với tập đoàn 3M vào tuần qua, Tổng thống Donald Trump ngày 6/4 cho biết Nhà Trắng và 3M đã đạt được một "thỏa thuận rất thân tình" giúp mang hơn 166 triệu khẩu trang N95 về Mỹ nhằm hỗ trợ cả nước đối phó với đại dịch COVID-19.

"Vấn đề với 3M đã kết thúc ổn thỏa", Tổng thống Trump cho hay tại buổi họp báo ngày 6/4 ở Nhà Trắng.

Theo các điều khoản của thỏa thuận mới, 3M sẽ nhập khẩu 166,5 triệu khẩu trang N95 cho nước Mỹ trong vòng ba tháng tới. Lượng khẩu trang này sẽ cộng dồn với 35 triệu chiếc mà 3M sản xuất trong nước hàng tháng.

Trong một tuyên bố, CEO Mike Roman của 3M nói: "Tôi muốn cảm ơn sự lãnh đạo và hợp tác của của Tổng thống Trump và chính phủ Mỹ. Hai bên chia sẻ cùng một mục tiêu chung là cung cấp khẩu trang N95 - loại sản phẩm đang rất cần thiết, đến người dân Mỹ trên khắp đất nước và chống lại hành vi trục lợi trong cuộc khủng hoảng y tế này.

Lượng khẩu trang nhập khẩu sẽ bổ sung cho khoảng 35 triệu khẩu trang N95 mà chúng tôi hiện đang sản xuất hàng tháng tại Mỹ".

Tổng thống Trump và 3M 'bắt tay' mang 166,5 triệu khẩu trang N95 về Mỹ để chống đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và hãng 3M đạt được thỏa thuận cung ứng khoảng 166,5 triệu khẩu trang N95 cho Mỹ trong ba tháng tới. (Ảnh: ZUMA)

CNBC dẫn tuyên bố của 3M cho biết 166,5 triệu chiếc khẩu trang trên chủ yếu đến từ Trung Quốc và hoạt động nhập khẩu sẽ bắt đầu từ tháng 4.

"Chính quyền Tổng thống Trump cam kết sẽ giải quyết và loại bỏ bớt các qui định về xuất khẩu để kế hoạch diễn ra suôn sẻ", 3M thông tin.

Ngày 2/4, Wall Street Journal từng đưa tin, các hãng sản xuất khẩu trang Mỹ cho hay họ sẽ phải mất đến vài tháng trước khi đáp ứng nhu cầu khẩu trang chất lượng cao tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại Mỹ, 3M và một số đối thủ nhỏ hơn đang sản xuất khoảng 50 triệu chiếc khẩu trang N95 mỗi tháng. Tuy nhiên, mức sản lượng này còn kém xa so với 300 triệu chiếc mà Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ hồi tháng 3 ước tính cần cung cấp cho hệ thống y tế mỗi tháng để chống đại dịch COVID-19.

Trước đây thường mua khẩu trang N95 từ thị trường nước ngoài, các bệnh viện tại Mỹ hiện phải trông cậy vào các nhà cung ứng nội địa sau khi nhiều quốc gia ngừng xuất khẩu khẩu trang để phục vụ nhu cầu chống đại dịch trong nước.

CEO Mike Roman lúc đó nói: "Nhu cầu đang vượt quá khả năng sản xuất của công ty chúng tôi".

Dù đạt được thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Trump, 3M khẳng định công ty sẽ không dừng xuất khẩu sản phẩm "Made in US" sang Canada và Mỹ Latin, đây chính là điểm gây tranh cãi giữa 3M và ông Trump hồi tuần trước.

"Hiện tại, chính phủ Mỹ đang rất hài lòng khi hợp tác với 3M", ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo. Ông còn cảm ơn CEO Mike Roman, người đang "rất hạnh phúc vì chốt được thỏa thuận này".

Bình luận tại buổi họp báo mới nhất đánh dấu một thay đổi lớn trong thái độ của ông Trump, khi mà chỉ vừa tuần trước ông còn gay gắt cáo buộc 3M sử dụng sai cách lượng khẩu trang mà hãng sản xuất được.

Hôm 2/4, ông Trump đăng tweet: "3M sẽ phải trả giá thích đáng!"

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào sáng ngày 3/4, ông Mike Roman - CEO hãng 3M, đã phản đối dòng tweet gay gắt của ông Trump, cho rằng "thật vô lí" khi nói công ty của ông không cố gắng giúp Mỹ chống lại đại dịch COVID-19.

Khả Nhân