Kinh doanh

Thái Vân Linh: Nếu là thí sinh trên Shark Tank, tôi sẽ thất bại

11:14 | 06/06/2018

Chia sẻ

Trước khi là “nữ cá mập” duy nhất của chương trình Shark Tank Việt Nam, doanh nhân Thái Vân Linh bắt đầu khởi nghiệp từ một startup thời trang.
 

Khởi nguồn từ chiếc váy cưới

Doanh nhân Thái Vân Linh là Giám đốc Vận hành và Chiến lược quỹ đầu tư VinaCapital, CEO thương hiệu thời trang Rita Phil. Chị là nữ doanh nhân duy nhất của chương trình truyền hình thực tế Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank Việt Nam.

Xuất hiện trong chương trình Café Khởi nghiệp phát sóng ngày 1/6 vừa qua, chị đã chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của bản thân.

thai van linh neu la thi sinh tren shark tank toi se that bai
Nữ doanh nhân Thái Vân Linh trong chương trình Café Khởi nghiệp.

Nữ doanh nhân sinh năm 1977 nung nấu giấc mơ khởi nghiệp từ năm 22 tuổi. Sợ còn trẻ thiếu kỹ năng, chị tiếp tục công việc tại những công ty khác. Khi có ý định lập gia đình, cho rằng có con nhỏ sẽ không thể tập trung toàn thời gian cho công việc, chị quyết định bắt đầu hành trình khởi nghiệp.

Từ nhu cầu sở hữu một chiếc váy cưới tự thiết kế, chị muốn đem sự sáng tạo đó cho nhiều cô dâu khác. Thiết kế váy cưới theo ý tưởng mỗi cô dâu là nét khác biệt nổi bật trong mô hình kinh doanh của chị.

Hơn một năm vận hành mô hình kinh doanh thời trang, Vân Linh nhận thấy nhiều người quan tâm nhưng không mua sản phẩm của chị. Họ quan tâm bởi sự sáng tạo, độc đáo. Họ không mua bởi phân vân khi lựa chọn những ý tưởng thiết kế cho ngày cưới trọng đại.

“Người quan tâm sản phẩm không phải là khách hàng. Khách hàng là người mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Vì vậy, tôi muốn giữ lại cấu trúc nhưng chuyển đổi chức năng công ty để có nguồn thu nhập”, chị cho biết.

Tận dụng những thợ may giỏi, Vân Linh chuyển sang thiết kế thời trang theo số đo khách hàng. Sau một năm nhận được phản hồi tốt từ thị trường, chị có hàng trăm mẫu thiết kế chân váy, áo, đầm. Tuy nhiên, chị nhận ra, phần lớn khách hàng mua sản phẩm đều là khách quen, rất ít người mua mới.

“Cả một năm kinh doanh, tôi chỉ tập trung về thiết kế mới, sản xuất mà không làm tiếp thị. Đây cũng là sai lầm của nhiều startup. Họ chú trọng sản phẩm mà quên làm marketing”, chị giải thích lý do sản phẩm không thu hút khách hàng mới.

thai van linh neu la thi sinh tren shark tank toi se that bai
Chị Thái Vân Linh trao đổi cùng MC Mã Thành Danh trong Café Khởi nghiệp.

Trong quá trình khởi nghiệp gặp khó khăn, chủ doanh nghiệp cần suy nghĩ và thay đổi định hướng. Sự thay đổi sẽ mang lại ánh sáng tích cực cho dự án kinh doanh. Nữ CEO khẳng định, bước chuyển đổi từ thiết kế váy cưới sang thời trang giúp doanh nghiệp của chị có hướng đi tốt hơn, tồn tại đến hôm nay.

Trong năm tới, thương hiệu thời trang Rita Phil dự định phát triển trang web theo thông điệp công nghệ mới của công ty. Ngoài ra, Rita Phil tiếp tục thực hiện những kế hoạch lặp lại với chỉ tiêu năm sau tốt hơn năm trước.

Khởi nghiệp “đau nhưng đáng”

Trao đổi về vấn đề đưa mô hình kinh doanh lý thuyết ra thực tế, Vân Linh nhấn mạnh, thực tế khác xa lý thuyết, nhưng các startup đều cần lý thuyết làm nền tảng.

Với quỹ thời gian hạn hẹp, thay vì lập ra kế hoạch kinh doanh chi tiết như dự đoán tài chính, ngân sách, chị chỉ chỉ tổng hợp những con số cơ bản, chính xác. Nữ CEO dành nhiều thời gian để tập trung thu hút khách hàng trước.

“Nếu tôi là một thí sinh thi Shark Tank thì đã thất bại hoàn toàn. Bởi vì, tài chính doanh nghiệp của tôi rất cơ bản. Công ty phải có những con số chính xác, nhưng nếu không có thời gian, tôi phải chú trọng thu hút khách hàng để công ty phát triển trước”, Vân Linh nói.

Nếu làm lại từ đầu, nữ giám khảo duy nhất của Shark Tank Việt Nam cho biết, chị vẫn lựa chọn con đường tự khởi nghiệp từ con số không. Đầu tư vào công ty thời trang khác, giúp họ phát triển lên sẽ rút ngắn quá trình thu hồi vốn, lợi nhuận. Nhưng với chị, sự trải nghiệm quan trọng hơn cả.

“Tôi chỉ có một cuộc đời, tôi phải làm những việc tôi muốn. Khi khởi nghiệp, tôi giống như một người mẹ, thấy đứa con trưởng thành thì vui mừng. Khởi nghiệp thất bại là nỗi đau, nhưng nỗi đau đó cũng là một hạnh phúc. Điều quan trọng là bản thân chúng ta phải vượt qua nỗi đau để bước tiếp”, nữ doanh nhân thổ lộ.

Bùi Mến