|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tê liệt phân tích (Analysis Paralysis) là gì? Đặc trưng và liên hệ

11:21 | 08/10/2019
Chia sẻ
Tê liệt phân tích (tiếng Anh: Analysis Paralysis) đề cập đến một tình huống trong đó một cá nhân hoặc một nhóm không thể đưa ra quyết định. Tê liệt phân tích là kết quả của việc quá tải dữ liệu hoặc suy nghĩ quá nhiều.
Analysis-Paralysis-1

Hình minh họa. Nguồn: Driven-data

Tê liệt phân tích (Analysis Paralysis)

Định nghĩa

Tê liệt phân tích trong tiếng Anh là Analysis ParalysisTê liệt phân tích đề cập đến một tình huống trong đó một cá nhân hoặc một nhóm không thể đưa ra quyết định. Tê liệt phân tích là kết quả của việc quá tải dữ liệu hoặc suy nghĩ quá nhiều.

Đặc trưng

- Tê liệt phân tích có thể xảy ra với nhiều quyết định đầu tư, chẳng hạn như mua hoặc bán chứng khoán. Sự không hành động mà nó gây ra có thể dễ dàng dẫn đến thua lỗ trong danh mục đầu tư hoặc bỏ lỡ cơ hội với lợi nhuận lớn hơn.

- Tê liệt phân tích có thể xảy ra trong cả vấn đề cơ bản và phức tạp. Nó thường là kết quả của phân tích liên quan đến số lượng biến không xác định.

- Tê liệt phân tích sinh ra khi một cá nhân không chắc chắn về hành động tốt nhất để xác định một kết quả. Vấn về này có thể liên quan đến một số lượng biến không xác định dẫn đến kết quả tùy ý với mức độ tin cậy thấp.

Vì vậy, trong một số tình huống tê liệt phân tích là hậu quả của một kết quả không xác định. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tê liệt phân tích có thể được khắc phục bằng cách mở rộng các thực hành phân tích được sử dụng.

Liên hệ thực tế

- Đầu tư và phân tích thuật là hai lĩnh vực của ngành tài chính có thể rất dễ bị tê liệt phân tích.

Một loạt các thuyết, khái niệm và thực tiễn tốt nhất đã được thiết lập để giúp tất cả các loại nhà đầu tư đi đến quyết định đầu tư. Thông thường, việc sử dụng các hệ thống phần mềm tiên tiến là cần thiết để khắc phục những ảnh hưởng của tê liệt phân tích.

- Trong ngành quản lí đầu tư , các nhà phân tích xây dựng các mô hình và chế độ đầu tư cơ bản giúp đỡ nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư.

- Trong phân tích kĩ thuật, người sử dụng biểu đồ dựa vào kiến thức của họ về các chỉ số kĩ thuật kết hợp với việc sử dụng phần mềm biểu đồ tiên tiến để phát hiện các tín hiệu giao dịch và đi đến quyết định đầu tư.

- Một vài mẹo được đưa ra giúp hạn chế hiện tượng tê liệt phân tích như:

+ Xác định rõ ràng mục tiêu

+ Cải thiện thói quen ra quyết định

+ Không nên ép bản thân đạt đến sự hoàn hảo

+ Tránh các qui trình quá phức tạp

+ Tập trung

+ Ưu tiên về mặt thời gian

+ Ủy quyền lựa chọn cho nhân viên đáng tin cậy

+ Tìm kiếm sự tư vấn đáng tin cậy

(Tài liệu tham khảo: Analysis Paralysis, Investopedia)

Minh Lan

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.