|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tài xế GrabFood phải bồi thường đơn hàng nếu giao hàng quá lâu

16:01 | 27/10/2021
Chia sẻ
Nếu bị hủy vì lý do đợi hàng quá lâu, các đối tác tài xế GrabFood sẽ phải bồi thường đơn hàng đó.

Theo một thông báo mới đây, Grab sẽ áp dụng quy định về việc Đối tác Tài xế hủy đơn hàng GrabFood trước thời gian quy định (đối với lý do Đợi món quá lâu) kể từ ngày 5/11.

Cụ thể, nếu shipper hủy đơn hàng GrabFood vì lý do chủ quan (không phải nguyên nhân từ phía nhà hàng và khách đặt) và thời hạn đơn hàng vẫn chưa kết thúc, shipper sẽ phải bồi hoàn giá trị đơn hàng GrabFood (không gồm phí vận chuyển, phí nền tảng và các phụ phí).

Thời hạn hoàn thành đơn hàng được tính từ lúc tài xế có mặt tại nhà hàng và thao tác “tôi đang ở nhà hàng”. Số tiền phạt này được trừ thẳng vào ví điện tử của tài xế ở ứng dụng.

Theo Grab, quy định này được cho là sẽ giảm thiệt hại cho các nhà hàng do đơn hàng bị hủy trong thời hạn hoàn thành đơn. Thông báo tới các đối tác tài xế của mình, Grab cho biết, sẽ kiểm tra tính chính xác, minh bạch của thông tin đơn hàng cũng như xác minh lý do hủy để mang đến sự công bằng cho shipper. 

Nhằm hạn chế các hành vi tiêu cực trong việc hủy đơn hàng, Grab khuyến khích Đối tác Tài xế hãy hạn chế hủy đơn vì lý do chủ quan và thực hiện thao tác báo cáo đơn hàng hủy đầy đủ.

Cùng với việc áp chế tài mới, kể từ ngày 5/11, Grab sẽ có khoản hỗ trợ trong trường hợp đối tác tài xế của mình bị hủy đơn do nhà hàng hoặc người dùng, với mức hỗ trợ 12.000 đồng/đơn.

Grab cho biết, trong những tình huống khách quan như: Quán đóng cửa, hết món, không thể liên lạc được với người dùng,… tài xế có thể tự thao tác hủy cuốc xe và sẽ không bị áp dụng chế tài nếu chọn đúng lý do và hoàn thành việc báo cáo đơn hàng hủy tại Trung tâm trợ giúp.

Còn đối với các đơn hàng bị hủy (tính từ khi shipper nhấn Tôi đang ở nhà hàng trên ứng dụng), tài xế phải đợi ít nhất các khoảng thời gian sau để không bị xem là vi phạm: 30 phút đối với các đơn hàng bao gồm Pizza và/hoặc các món nướng và ít nhất 15 phút đối với các đơn hàng có món thuộc danh mục khác.

Thùy Trang

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.