|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Tài sản trú ẩn an toàn (Safe Haven) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

11:26 | 30/12/2019
Chia sẻ
Tài sản trú ẩn an toàn (tiếng Anh: Safe haven) là khoản đầu tư được kì vọng là sẽ giữ được hoặc tăng thêm giá trị trong những giai đoạn mà thị trường bất ổn.
Tài sản trú ẩn an toàn (Safe Haven) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: The Morgan Report

Tài sản trú ẩn an toàn

Khái niệm

Tài sản trú ẩn an toàn, tiếng Anh gọi là safe haven.

Tài sản trú ẩn an toàn là khoản đầu tư được kì vọng là sẽ giữ được hoặc tăng thêm giá trị trong những giai đoạn mà thị trường bất ổn.

Tài sản trú ẩn an toàn được các nhà đầu tư tìm kiếm nhằm hạn chế rủi ro thua lỗ trực tiếp trong các giai đoạn mà thị trường xuống dốc.

Tuy vậy, một khoản đầu tư được coi là an toàn trên thị trường đang suy thoái này cũng có thể trở thành một khoản đầu tư tai họa trong một thị trường suy thoái khác. Vì vậy, việc định giá một khoản đầu tư trú ẩn an toàn rất đa dạng và nhà đầu tư cần thực hiện nhiều biện pháp thẩm định khác nhau.

Hiểu rõ hơn về tài sản trú ẩn an toàn

Một khoản đầu tư trú ẩn an toàn sẽ giúp đa dạng hóa danh mục của nhà đầu tư và đem lại lợi ích trong những lúc thị trường biến động. 

Đa phần thì thị trường tăng hoặc giảm trong một khoản thời gian ngắn. Nhưng cũng có những lúc mà đà giảm của thị trường sẽ kéo dài, như là trong những giai đoạn nền kinh tế suy thoái. Và khi mà thị trường bất ổn thì giá của các khoản đầu tư cũng sẽ giảm mạnh.

Vì những sự kiện như thế này trên thị trường là không thể tránh khỏi. Nên trong những lúc nền kinh tế khó khăn, một số nhà đầu tư thường tìm kiếm những tài sản trú ẩn an toàn không tương quan hoặc tương quan nghịch với nền kinh tế chung. Khi mà hầu hết giá trị của các tài sản khác đều giảm thì tài sản trú ẩn an toàn thường vẫn giữ được hoặc tăng thêm giá trị.

Ví dụ về tài sản trú ẩn an toàn

Có nhiều loại chứng khoán đầu tư được coi là tài sản trú ẩn an toàn, trong đó bao gồm:

1. Vàng: Vàng luôn được coi là nơi dự trữ giá trị. Vì là hàng hóa hiện vật, nên nó không thể được in ra như tiền, và giá trị của nó cũng không bị ảnh hưởng bởi các quyết định lãi suất của chính phủ. Do trong lịch sử, vàng luôn giữ được giá trị của nó theo thời gian, nên vàng được coi là một dạng bảo hiểm chống lại những biến động bất lợi của nền kinh tế.

2. Trái phiếu kho bạc Mỹ: Đây là loại chứng khoán nợ được đảm bảo hoàn toàn bằng uy tín và cam kết của chính phủ Mỹ nên nó được coi là tài sản trú ẩn an toàn kể cả khi nền kinh tế bất ổn. 

3. Cổ phiếu phòng thủ: Ví dụ như là cổ phiếu của các công ty điện nước, sức khỏe, công nghệ sinh học hay hàng tiêu dùng. Dù nền kinh tế đang trong tình trạng nào thì người tiêu dùng vẫn phải mua thức ăn, sản phẩm sức khỏe, và đồ dùng trong gia đình.

4. Tiền mặt: Khi thị trường tụt dốc thì tiền mặt cũng có thể được coi là tài sản trú ẩn an toàn duy nhất. Tuy vậy, tiền mặt không đem lại lợi nhuận hay lợi suất và nó còn bị ảnh hưởng tiêu cực bởi lạm phát.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm khi thị trường chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu trần nợ tại Hạ viện
Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 5, khi thị trường chú ý đến cuộc bỏ phiếu về dự luật trần nợ đang diễn ra tại Hạ viện.