|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 1/3 - 5/3: Sôi động trên nhiều mặt trận từ kinh tế đến hàng hóa

07:16 | 01/03/2021
Chia sẻ
Trong tuần này, nhà đầu tư ngoại hối nhiều khả năng sẽ quan tâm đến báo cáo việc làm tháng 2, bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và cuộc họp của liên minh dầu mỏ OPEC+.

Tuần này, thị trường ngoại hối có thể sẽ chú ý đến báo cáo việc làm tháng 2 của nền kinh tế Mỹ sau khi số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần bất ngờ giảm mạnh vào tuần trước.

Cũng trong vài ngày tới, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bao gồm Chủ tịch Jerome Powell, sẽ có những bình luận đáng theo dõi. Đến cuối tuần, liên minh dầu mỏ OPEC+ sẽ nhóm họp và được kỳ vọng sẽ tăng sản lượng ở mức khiêm tốn trong bối cảnh giá dầu đang neo gần mức đỉnh 13 tháng.

Tại châu Âu, chính phủ Anh sẽ công bố gói chi cứu trợ tài khóa mới vào giữa tuần, trong khi một số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ công bố loạt dữ liệu mới cho thấy tác động của các chiến dịch tiêm phòng vắc xin lên nền kinh tế.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 1/3 - 5/3: Sôi động trên nhiều mặt trận từ kinh tế đến hàng hóa - Ảnh 1.

Nhân viên của một công ty kinh doanh ngoại hối ở Tokyo đang làm việc. (Ảnh: Reuters).

Investing.com đã tổng hợp một số sự kiện đáng chú ý có thể ảnh hưởng đến giao dịch ngoại hối tuần này, bao gồm:

1. Báo cáo việc làm tháng 2 của Mỹ

Trong khi gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden đang trên đường đến Thượng viện thì báo cáo việc làm tháng 2, dự kiến công bố vào ngày 5/3, sẽ cho nhà đầu tư biết được quá trình phục hồi của thị trường lao động Mỹ.

Tuần trước, số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng. Điều này cho thấy tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 đang chững lại và tạo tiền đề để thị trường việc làm phục hồi. Ngoài ra, doanh số bán lẻ cũng tăng trở lại trong tháng 1 vừa qua.

Các nhà kinh tế dự đoán nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tạo ra khoảng 165.000 việc làm mới trong tháng 2, sau khi tăng khiêm tốn 49.000 việc làm trong tháng đầu tiên của năm 2021. Tuy nhiên, thời tiết cực đoan vừa quét qua khu vực phía nam của nước Mỹ có thể làm phức tạp bức tranh việc làm tháng 2.

2. Bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Gần đây, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đột ngột tăng mạnh, khiến các nhà đầu tư trên thị trường lo lắng. Hiện tại, họ đang hy vọng các quan chức Fed sẽ đưa ra lý giải cho vụ việc và giải quyết tình trạng bán tháo đối với trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Đáng chú ý, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ bình luận về nền kinh tế Mỹ tại một sự kiện trực tuyến do Wall Street Journal tổ chức vào ngày 4/3. Cho đến nay, các quan chức Fed gần như chưa bày tỏ thái độ lo lắng về đợt tăng mới của lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ.

Tuần trước, ông Powell cho biết lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng là nhờ nền kinh tế tăng trưởng tốt hơn. Song Chủ tịch Fed vẫn lưu ý rằng tốc độ phục hồi của nền kinh tế đã chững lại trong các tháng gần đây và nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ sẽ duy trì ở trạng thái lỏng lẻo trong thời gian tới.

Theo Investing.com, các quan chức khác của Fed sẽ phát biểu trong tuần này gồm Chủ tịch Fed chi nhánh New York - John Williams, Thống đốc Fed - Lael Brainard, Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta - Raphael Bostic, Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco - Mary Daly, Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia - Patrick Harker và Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago - Charles Evans.

3. Cuộc họp của OPEC+

Giá dầu đang giao dịch gần mức cao nhất trong 13 tháng, do đó cuộc họp của liên minh OPEC+ vào ngày 4/3 tới được cho là sẽ tập trung vào kế hoạch tăng sản lượng từ tháng 4.

Năm ngoái, khi đại dịch COVID-19 tàn phá nhu cầu dầu thô toàn cầu, OPEC+ đã quyết định giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày. Các nguồn tin thân cận của Investing.com cho biết OPEC+ dự kiến sẽ tăng sản lượng khoảng 500.000 thùng/ngày để không gây ra tình trạng tích tụ hàng tồn kho.

Nga là nước rất ủng hộ tăng nguồn cung dầu thô. Hơn nữa, cam kết đơn phương giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày của Arab Saudi sẽ hết hạn vào tháng 4 và quốc gia dầu mỏ có thể tăng sản lượng từ tháng 4.

4. Số liệu kinh tế từ châu Âu

Vào ngày 3/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Rishi Sunak sẽ công bố gói chi tiêu ngân sách bổ sung, song đây có thể là khoản hỗ trợ cuối cùng liên quan đến đại dịch COVID-19 mà ông Sunak đề xuất. Đây sẽ là một vấn đề mà thị trường khó bỏ qua.

Trong khi đó, số liệu về lạm phát, PMI, doanh số bán lẻ và tỷ lệ thất nghiệp của EU sẽ cho thấy sức khỏe của nền kinh tế chung trước thềm cuộc họp tháng 3 của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Khả Nhân

Nhập khẩu thép từ Trung Quốc cao kỷ lục, đà phục hồi ngành thép trong nước vẫn chưa chắc chắn
Với đà phục hồi hiện nay, dự báo sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi này không chắc chắn và các doanh nghiệp thép còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép từ thép Trung Quốc.