|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Trump: Mỹ có thể sẽ 'giáng đòn mạnh' lên Iran vào ngày 22/5

08:20 | 20/05/2026
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gia tăng sức ép lên Iran nhằm nỗ lực sớm đạt được thỏa thuận hòa bình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images).

Ông Trump đe doạ sẽ tấn công Iran nếu không đạt thoả thuận

Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ nối lại các cuộc tấn công vào Iran sau vài ngày tới nếu hai bên không đạt được thỏa thuận, cho thấy rõ sức kiên nhẫn của ông có giới hạn.

Ông Trump chia sẻ với các phóng viên Mỹ vào ngày 19/5: “Tôi hy vọng chúng ta sẽ không phải tái khởi động cuộc chiến, nhưng có thể chúng ta sẽ phải giáng cho Iran một đòn mạnh nữa”.

Khi phóng viên hỏi ông sẽ chờ thêm Iran trong bao lâu, Tổng thống Mỹ đáp: “Tôi có thể chờ thêm hai hoặc ba ngày nữa, có lẽ hạn chót là thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ Nhật. Cũng có thể là đầu tuần sau - một khoảng thời gian ngắn”.

Phát biểu của ông Trump một lần nữa làm dấy lên nguy cơ tái diễn xung đột vũ trang giữa Mỹ và Iran.

Đáng chú ý, kênh truyền hình Channel 13 của Israel đưa tin vào ngày 18/5 rằng hàng chục máy bay vận tải của Mỹ chở đạn dược từ các căn cứ ở Đức đã hạ cánh xuống Tel Aviv, Isarel trong 24 giờ qua. Theo Channel 13, đây là bước chuẩn bị để nối lại chiến dịch tấn công Iran.

Cho đến nay, Tehran vẫn quyết không nghe theo yêu cầu của Washington là từ bỏ chương trình hạt nhân, mặc cho những lời đe dọa của ông Trump.

Dù nhiều quan chức cấp cao đã thiệt mạng và một lượng lớn khí tài quân sự bị phá hủy bởi các đòn không kích của Mỹ và Israel, chế độ Iran vẫn tồn tại và thách thức giới chức Mỹ bằng cách phong tỏa eo biển Hormuz. Hệ quả là giá năng lượng toàn cầu đã nhảy vọt và rủi ro lạm phát ngày càng lớn.

Trong phiên giao dịch 19/5, lợi suất các trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn dài đã tăng lên mức cao nhất trong gần 20 năm trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng lo ngại về ảnh hưởng của xung đột Trung Đông đến kinh tế vĩ mô.

Vào chiều ngày 19/5, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance tiếp tục bày tỏ hy vọng có thể chấm dứt chiến sự bằng con đường ngoại giao, nhưng vẫn để ngỏ phương án dùng vũ lực.

Ông cho biết Mỹ đã đạt được rất nhiều tiến triển trong quá trình đàm phán, phía Iran có vẻ cũng muốn lập thỏa thuận. Song, ông cảnh báo Mỹ luôn còn “phương án B” là tái khởi động chiến dịch quân sự.

Phản ứng của thị trường năng lượng

Trước đó, vào ngày 18/5, ông Trump cho biết Mỹ vốn đã lên lịch tấn công Iran trong vòng 24 giờ, nhưng ông quyết định tạm hoãn thêm một thời gian ngắn theo lời kêu gọi của ba nước đồng minh vùng Vịnh.

Kết phiên vừa qua, giá dầu thô WTI giao tháng 6 giảm 0,82% xuống còn 107,77 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô Brent giao tháng 7 giảm 0,73% và chốt ở mức 111,28 USD/thùng.

Tuy những bình luận của ông Trump về cuộc chiến ở Iran thường xuyên khiến các thị trường tài chính biến động mạnh, các nhà phân tích cho biết ảnh hưởng của chúng đang giảm dần.

Ông Bjarne Schieldrop, trưởng bộ phận phân tích hàng hóa tại ngân hàng SEB, cho biết: “Những lời đe dọa cứng rắn từ ông Trump trước đây thường gây ảnh hưởng tiêu cực rõ rệt đến giá tài sản, nhưng giờ tác động của chúng ngày càng giảm, trừ khi được chứng minh bởi hành động thực tế.

Theo chúng tôi thấy, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran chưa đạt được tiến triển thực sự nào. Cả hai bên vẫn giữ nguyên những yêu cầu trước đó”.

Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz tiếp tục giảm sút. Tuy nhiên, các nhà giao địch dang theo dõi sát sao liệu khối quân sự NATO có hỗ trợ tàu thuyền đi qua tuyến đường thủy này nếu nó không mở cửa trở lại vào đầu tháng 7 hay không.

Giang (Theo Bloomberg, Aljazeera)

S&P 500 giảm liền ba phiên khi lợi suất trái phiếu lên cao nhất trong 19 năm
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm lên mức cao nhất trong vòng 19 năm vừa qua.