|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chủ tịch Fed bất ngờ lặng thinh về gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

09:28 | 24/02/2021
Chia sẻ
Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm 23/2, Chủ tịch Fed Jerome Powell từ chối chia sẻ quan điểm về dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD mà chính quyền Tổng thống Biden đang thúc đẩy, khác với thái độ tích cực của chính ông hồi năm ngoái.

Khi chính quyền Tổng thống Biden tranh luận gay gắt về đề xuất cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD, hoàn toàn có thể dự đoán được rằng các nhà lập pháp Mỹ sẽ chớp thời cơ yêu cầu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào cuộc.

Năm ngoái, ông Powell đã nhiều lần kêu gọi chính quyền liên bang bang bơm thêm kích thích vào nền kinh tế và cảnh báo về những hệ lụy nghiêm trọng nếu Washington phớt lờ yêu cầu này.

Tuy nhiên, hôm 23/2 - ngày đầu tiên của phiên điều trần kéo dài hai ngày trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Fed đã giữ kín quan điểm của mình về gói kích thích.

Trả lời Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Kennedy, ông Powell nói: "Trước sau như một, tôi không bày tỏ quan điểm nào về dự luật cứu trợ 1.900 tỷ USD. Việc Fed đóng một vai trò nào đó trong các cuộc thảo luận tài khóa về các điều khoản và đạo luật cụ thể là không phù hợp. Đó không phải là vai trò của Fed".

Thượng nghị sĩ Kennedy nhấn mạnh: "Nếu chúng tôi không thông qua dự luật cứu trợ, ông sẽ không phản đối?"

"Trả lời câu hỏi của ngài chính là đang bày tỏ một ý kiến cho nên tôi sẽ không đưa ra quan điểm nào ở đây", ông Powell phản hồi, gợi nhớ đến phong cách nói chuyện lấp lửng và mơ hồ của cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan trong các phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Chủ tịch Fed bất ngờ đảo chiều về gói cứu trợ 1.900 tỷ USD - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: AFP).

Theo Reuters, Chủ tịch Fed đã nhiều lần khẳng định nền kinh tế còn một "chặng đường dài" trước khi phục hồi và cần thêm hỗ trợ.

Bà Julia Coronado, Chủ tịch công ty phân tích Macropolicy Perspectives, nhận xét: "Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ bình luận của ông Powell là một phản ứng đơn giản trước thực tế là một gói kích thích lớn sắp được ban hành".

Hôm 23/2, Chủ tịch Jerome Powell dự báo nền kinh tế Mỹ có thể tăng trưởng trong phạm vi 6% trong năm nay. Dự đoán này cho thấy chắc chắn ông Powell đang tính đến kịch bản sẽ có một gói kích thích tài khóa bổ sung, bà Coronado lập luận.

Trước buổi điều trần của Chủ tịch Fed một ngày, Ủy ban Ngân sách Hạ viện đã thông qua đề xuất cứu trợ và đang chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện trong vài ngày tới. Nếu Hạ viện thông qua, đề xuất cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD sẽ lên đường đến Thượng viện.

Năm ngoái, khi Quốc hội Mỹ và chính quyền cựu Tổng thống Trump ì ạch hàng tháng liền mà không thể đưa ra một gói cứu trợ COVID-19 bổ sung, ông Powell đã bày tỏ thái độ hoàn toàn khác.

Ví dụ, vào tháng 10, Chủ tịch Fed chia sẻ với một nhóm các nhà kinh tế rằng "quá trình phục hồi sẽ nhanh và mạnh hơn nếu bộ đôi chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa tiếp tục hợp tác để đưa nền kinh tế ra khỏi vũng lầy".

Đến tháng 12, khi các nhà lập pháp có vẻ sắp đạt được gói cứu trợ bổ sung trị giá 892 tỷ USD, ông Powell đã bình luận mạnh bạo hơn. Trong một cuộc họp báo, Chủ tịch Fed nói: "Các lập luận ủng hộ một gói kích thích tài khóa bổ sung là rất, rất thuyết phục".

Dù chi tiết của dự luật "phụ thuộc vào Quốc hội Mỹ", ông Powell nhấn mạnh các nhà lập pháp phải thấu hiểu mong muốn được hỗ trợ tài chính của nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp.

"Tôi thực sự vui mừng trước những gì mà Quốc hội Mỹ đang làm ngay bây giờ", ông Powell nói vào tháng 12/2020.

Tuy nhiên, trong phiên điều trần hôm 23/2 vừa qua, Chủ tịch Fed liên tục từ chối đưa ra bình luận về dự luật 1.900 tỷ USD hiện tại. Dù vậy, Chủ tịch Powell làm rõ rằng nếu chính phủ liên bang cung cấp hỗ trợ tài khóa quy mô lớn, ông dự đoán lạm phát phát không mong muốn sẽ không tăng vọt.

Ngoài ra, ông Powell còn cho biết nền kinh tế trong nửa cuối năm 2021 sẽ "rất khả quan" và tiêu dùng mạnh mẽ hơn có thể sẽ đẩy giá hàng hóa đi lên, song ông cho rằng tác động sẽ không lớn và không kéo dài.

Khả Nhân