|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hạ viện dự kiến bỏ phiếu dự luật cứu trợ 1.900 tỷ USD vào cuối tuần tới

07:54 | 20/02/2021
Chia sẻ
Hôm 19/2, Tổng thống Joe Biden vừa tiến thêm một bước với gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD sau khi Ủy ban Ngân sách Hạ viện công bố dự luật mà Hạ viện dự kiến sẽ thông qua vào cuối tuần tới.
Hạ viện dự kiến bỏ phiếu gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD vào cuối tuần tới - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gặp mặt tại Phòng Bầu dục, ngày 5/2/2021. (Ảnh: Getty Images).

Dự luật cứu trợ COVID-19 dài 591 trang, do Ủy ban Ngân sách Hạ viện tổng hợp lại từ các ủy ban khác, sẽ tạo điều kiện để Tổng thống Joe Biden cấp thêm ngân sách cho vắc xin ngừa COVID-19 và các thiết bị y tế khác.

Ngày 19/2, ông Biden đã đến thăm một nhà máy sản xuất vắc xin của Pfizer ở thành phố Portage (bang Michigan) giữa lúc hãng dược này đang nỗ lực gia tăng sản lượng. Cho đến nay, chỉ khoảng 15% dân số Mỹ đã được tiêm chủng vắc xin ngừa virus SARS-CoV-2.

Tổng thống Biden cho biết ông sẵn sàng đón nhận các đề xuất cứu trợ quy mô nhỏ hơn. Đề cập đến những người phản đối thuộc Đảng Cộng hòa, ông Biden nói: "Hãy để tôi hỏi họ xem họ muốn tôi giảm hay loại bỏ điều khoản nào".

Ngoài nguồn kinh phí bổ sung cho vật tư y tế, nội dung chính của gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD tập trung vào việc kích thích nền kinh tế Mỹ. Gói cứu trợ này còn gửi các khoản chi tiền mặt đến các hộ gia đình, gia hạn trợ cấp thất nghiệp liên bang, viện trợ cho chính quyền bang và địa phương cùng một số khoản chi khác.

Reuters dẫn lời Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà đặt mục tiêu bỏ phiếu thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 tại Hạ viện vào cuối tuần tới.

Trước đó, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer cho hay cơ quan này sẽ thông qua dự luật cứu trợ mới trước ngày 14/3, thời điểm các trợ cấp thất nghiệp liên bang hiện tại hết hạn.

Dù hoan nghênh "những sửa đổi mang tính xây dựng" từ các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, ông Schumer nói thêm trong một bức thư gửi các đảng viên Dân chủ khác: "Chắc chắn là kỷ nguyên lập pháp của ông Mitch McConnell đã kết thúc".

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell - người từng giữ chức Lãnh đạo phe đa số Thượng viện trong giai đoạn 2015 - 2020 và hiện là Lãnh đạo phe thiểu số - tự hào gọi bản thân là "tử thần" của các sáng kiến lập pháp từ Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát.

Trong dự luật cứu trợ mới của Hạ viện có một đề xuất gây tranh cãi là nâng dần mức lương tối thiểu liên bang từ 7,25 USD/giờ lên 15 USD/giờ vào năm 2025. Điều khoản này vấp phải khá nhiều sự phản đối, không chỉ từ các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa mà còn có ít nhất hai thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ trung dung, Reuters thông tin thêm.

Ủy ban Ngân sách Hạ viện sẽ nhóm họp vào ngày 22/2 tới để cân nhắc sửa đổi dự luật cứu trợ COVID-19 trước khi gửi bản hoàn thiện để toàn thể Hạ viện tranh luận và bỏ phiếu.

Khả Nhân

Nhập khẩu thép từ Trung Quốc cao kỷ lục, đà phục hồi ngành thép trong nước vẫn chưa chắc chắn
Với đà phục hồi hiện nay, dự báo sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi này không chắc chắn và các doanh nghiệp thép còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép từ thép Trung Quốc.