Kinh doanh

‘Shark’ Phạm Thanh Hưng: Phép chia là thứ khó nhất trong khởi nghiệp

08:24 | 11/09/2018

Chia sẻ

Phó chủ tịch Phạm Thanh Hưng của tập đoàn CEN nhận định phân chia lợi nhuận, quyền hạn và nghĩa vụ là yếu tố gai góc nhất trong khởi nghiệp.
shark pham thanh hung phep chia la thu kho nhat trong khoi nghiep ‘Cá mập’ Phạm Thanh Hưng: Chúng ta chỉ an toàn khi làm chủ cuộc chơi
shark pham thanh hung phep chia la thu kho nhat trong khoi nghiep 'Cá mập' kém duyên với 'mồi' nhất trong Shark Tank Việt Nam

Phạm Thanh Hưng – phó chủ tịch Tập đoàn CEN - là vị “cá mập” mà nhiều bạn trẻ yêu mến bởi sự thông minh, tài giỏi nhưng hài hước, truyền cảm hứng tới mọi người. Mới đây, trong buổi giao lưu cá nhân với khán giả, ông cho biết ông nhận được rất nhiều câu hỏi về khởi nghiệp sau chương trình Shark Tank mùa đầu tiên.

Điểm xuất phát cho khởi nghiệp

Doanh nhân Hưng khẳng định, khởi nghiệp phải bắt đầu từ ý tưởng. Nhưng phần lớn start-up hiện nay xuất phát từ ý tưởng lập nghiệp. Thay vì tạo ra việc làm, ngành nghề mới như sứ mệnh của khởi nghiệp, họ tạo ra sản phẩm đã có trên thị trường. “Trong 1.300 hồ sơ đăng ký tham gia Shark Tank mùa 2, chỉ vài chục dự án lọt vòng trong vì không mới lạ”, ông Hưng nói.

shark pham thanh hung phep chia la thu kho nhat trong khoi nghiep
Ông Phạm Thanh Hưng cho rằng những người khởi nghiệp nên tìm kiếm những vấn đề xã hội nảy sinh.

Để có ý tưởng, mọi người nên tự hỏi chính bản thân cần gì, hay tìm kiếm vấn đề xã hội nảy sinh. Cách giải quyết chính là ý tưởng họ nên làm. Ông Hưng chia sẻ, công cụ bán hàng nghemoigioi.vn ra đời từ nhu cầu phổ biến thông tin sản phẩm, chính sách giá cả, khuyến mãi, tài liệu hợp đồng cho mạng lưới hàng nghìn nhân viên kinh doanh bất động sản mà không bị giới hạn thời gian, không gian.

“Ý tưởng xuất phát từ nhu cầu xã hội. Cùng một vấn đề nhưng mỗi người có cách làm khác nhau. Các bạn phải chịu khó quan sát và luôn tự hỏi bản thân cần gì, bởi cái ta cần chưa hẳn là thứ ta có”, nhà đầu tư cho biết.

Khởi nghiệp như thế nào?

Để định giá ý tưởng, Phó chủ tịch CEN khuyên người khởi nghiệp nên tâm sự, trình bày suy nghĩ với người thân, bạn bè xung quanh. Thay vì quan tâm khả năng thực thi của dự án, họ nên đánh giá giá trị, sức thu hút của sản phẩm dựa vào phản ứng của mọi người. Ngoài ra, họ có thể chia sẻ ý tưởng trong câu lạc bộ, nhóm khởi nghiệp để thu thập phản hồi từ nhiều người cùng đam mê kinh doanh.

Theo “shark” Hưng, khởi nghiệp là một quá trình nên phải nhanh chóng hành động. Sau đó, nhà sáng lập vừa hiện thực hóa ý tưởng, vừa tiếp tục học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện bản thân. “Hãy bắt đầu và đừng chờ đến lúc chín muồi. Người khởi nghiệp không giới hạn tuổi nên phải mạnh dạn bắt đầu. Suy nghĩ rất cần thiết nhưng hành động mới quan trọng”, ông nêu quan điểm.

Đưa mô hình kinh doanh vào hoạt động cần nhiều yếu tố như vốn, thiết bị, công nghệ, quản trị. Nhưng Thanh Hưng cho rằng, chủ doanh nghiệp không nên lo lắng khi đã có ý tưởng tốt, chuẩn bị quyết tâm sẵn sàng khởi nghiệp đến cùng. Đôi khi, thành công hay thất bại còn phụ thuộc vào duyên phận, may mắn.

“Phép chia” trong khởi nghiệp

Mâu thuẫn, xung đột giữa nhà đồng sáng lập là nguyên nhân khiến nhiều công ty sụp đổ. Nên việc lựa chọn cộng sự là điều tất cả doanh nghiệp cần quan tâm. Tuy nhiên, phó chủ tịch CEN cho rằng, khởi nghiệp khó nhất là “phép chia”.

Ông lý giải, khi nói tới tiền bạc, người Việt hay ra quyết định dựa trên tình cảm, “trăm cái lý không bằng tý cái tình”. Do đó, giai đoạn bắt đầu khởi nghiệp rất thuận lợi nhưng lúc thành công lại nảy sinh mâu thuẫn lợi ích, tranh giành quyền lực. Còn khi thất bại, họ sẽ đổ lỗi cho nhau.

Để tránh mâu thuẫn trong kinh doanh, đặc biệt trường hợp góp vốn cùng người thân, bạn bè, ông Hưng khuyên nhà sáng lập nên rõ ràng, rành mạch ngay từ đầu, thậm chí định giá công sức tương ứng số tiền bao nhiêu.

“Nhóm sáng lập phải tách rời câu chuyện tình cảm và tiền bạc, như: thế nào là cho, ưu tiên, phần nào là tiền, công sức đóng góp. Mọi thứ nên rành mạch từ đầu. Chúng ta thà mất lòng trước nhưng được lòng sau để tránh gây rắc rối cho doanh nghiệp sau này”, Hưng nhấn mạnh.

Nguyên tắc này giúp doanh nhân đồng hành cùng Nguyễn Trung Vũ - chủ tịch CEN - trong hơn 10 năm qua. Ông tiết lộ, hai người vẫn thường xuyên trao đổi nhiều khóa cạnh trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm

Bùi Mến