|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Rủi ro tỉ giá (Foreign exchange risk) là gì?

14:04 | 27/08/2019
Chia sẻ
Với nền kinh tế Việt Nam hiện nay ngày càng hội nhập với nền kinh tế thế giới, việc xác định và đánh giá rủi ro tỉ giá (tiếng Anh: Foreign exchange risk) càng có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp.
Rủi ro tỉ giá (Foreign exchange risk) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: armstrongeconomics.com

Rủi ro tỉ giá

Khái niệm

Rủi ro tỉ giá trong tiếng Anh có một số cách gọi là foreign exchange risk, currency risk hay exchange rate risk.

Rủi ro tỉ giá là sự không chắc chắn về giá trị của một khoản thu nhập hay chi phí bằng ngoại tệ trong tương lai do sự biến động của tỉ giá hối đoái. Sự biến động của tỉ giá có thể tạo ra rủi ro lớn đối với doanh nghiệp khi tỉ giá biến động ngược chiều với ước tính, nhưng ngược lại, nếu tỉ giá biến động thuận chiều có thể đem lại một khoản lợi nhuận bất thường.

Các hoạt động chủ yếu dẫn đến rủi ro tỉ giá của doanh nghiệp

Rủi ro tỉ giá trong hoạt động đầu tư

Rủi ro tỉ giá trong hoạt động đầu tư dễ xảy ra với các nhà đầu tư tài chính có các khoản đầu tư tại nước ngoài hoặc với các công ty đa quốc gia. Lí do chính là loại đồng tiền được sinh ra từ doanh thu và lợi nhuận mà các công ty hoặc nhà đầu tư này thu về khác với loại tiền mà họ bỏ ra để đầu tư.

Rủi ro tỉ giá trong hoạt động xuất nhập khẩu

Các công ty mà xuất nhập khẩu là hoạt động chính thường xuyên phải đối mặt với loại rủi ro này. Sự tăng hoặc giảm của tỉ giá ngoại tệ so với nội tệ làm thay đổi giá trị thu về của các khoản thu hoặc chi ngoại tệ trong tương lai, gây ảnh hưởng lớn tới lãi lỗ của doanh nghiệp.

Rủi ro tỉ giá trong hoạt động tín dụng

Hoạt động tín dụng bằng ngoại tệ có thể dẫn đến rủi ro tỉ giá rất lớn. Lí do chính mà một doanh nghiệp lựa chọn đi vay bằng ngoại tệ thường là do đồng tiền đó có lãi suất tuyệt đối thấp hơn với lãi suất vay bằng đồng nội tệ. Tuy nhiên, điều này khiến doanh nghiệp đối mặt với rủi ro tỉ giá. Khoản nợ có thể trở nên rất trầm trọng nếu tỉ giá biến động theo hướng bất lợi, khiến số tiền doanh nghiệp phải trả gốc và lãi nợ vay tăng lên đáng kể.

Ví dụ

Rủi ro tỉ giá trong hoạt động đầu tư: Một doanh nghiệp Mỹ đầu tư xây dựng nhà máy ở Việt Nam và nguyên vật liệu cho nhà máy phải nhập khẩu. Số tiền doanh nghiệp bỏ ra đầu tư chủ yếu là USD, nhưng doanh thu thu về là VND. Nếu tỉ giá USD tăng so với VND thì chi phí sản xuất gia tăng tương đối với doanh thu, làm lợi nhuận giảm và có thể dẫn tới lỗ.

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Tài chính doanh nghiệp, NXB Bách Khoa Hà Nội)

hangha

Thị trường chứng khoán (5/12): STB gần chạm trần, VN-Index lên gần 5 điểm
VN-Index mở cửa tăng hơn 13 điểm sau đó dần hạ nhiệt về dưới mốc 1.090. Nhóm vốn hóa lớn vẫn là nhân tố chính giữ nhịp cho thị trường với các trụ đỡ tích cực như VPB, STB, TCB, HPG, VHM, SAB, ...