Quĩ Spider (SPDR) là gì? Cách thức hoạt động của SPDR

16:27 | 03/06/2020

Chia sẻ

Spider (SPDR) là một quĩ ETF được quản lí bởi State Street Global Advisors để theo dõi chỉ số S&P 500.
Quĩ Spider (SPDR) là gì? Cách thức hoạt động của SPDR - Ảnh 1.

(Hình minh họa: trade oil etf)

Quĩ Spider (SPDR)

Khái niệm

SPDR là tên viết tắt của Standard & Poor's 500 depository receipt, tạm dịch là Chứng chỉ uỷ thác Standard & Poor's 500. Vì phát âm của SPDR đọc giống Spider nên quĩ này thường được gọi tắt là Spider.

Spider là một quĩ ETF được quản lí bởi State Street Global Advisors để theo dõi chỉ số S&P 500. Đây là một loại chứng chỉ uỷ thác đầu tư dựa trên tất cả các chứng khoán của S&P 500.

Cách thức hoạt động của Spider (SPDR)

Spider được ghi tên trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) với mã chứng khoán SPY. Bằng cách giao dịch tương tự như cổ phiếu, Spider có thể được bán khống, mua kí quĩ, cung cấp thanh toán cổ tức thường xuyên và phải chịu hoa hồng cho môi giới khi giao dịch. 

Spider được các tổ chức và thương nhân lớn sử dụng như một cách đánh cược cho định hướng chung của thị trường. Chúng cũng được sử dụng bởi các nhà đầu tư cá nhân tin tưởng vào việc quản lí thụ động hoặc đầu tư chỉ số. Về mặt này, các quĩ Spider cạnh tranh trực tiếp với các quĩ chỉ số S&P 500 và cung cấp một giải pháp thay thế cho đầu tư quĩ tương hỗ truyền thống. 

SPDR cung cấp cho các nhà đầu tư giá trị theo cách tương tự như một quĩ tương hỗ, nhưng chúng giao dịch như một chứng khoán thông thường. Ví dụ: lợi nhuận của SPDR được tính bằng giá trị tài sản ròng (NAV), giống như một quĩ, được lấy bằng cách sử dụng giá trị tổng của khoản đầu tư cho nhóm chứng khoán cơ sở. 

SPRD Gold Trust

SPDR Gold Trust là một trong số những quĩ ETF SPDR điều hành bởi State Street Global Advisors - một bộ phận của State Street Corporation, tập đoàn quản lí tài sản lớn thứ hai thế giới.

SPDR trước đây có tên là StreetTracks Gold Trust và đến ngày 20/5/2008, quĩ này đã được đổi tên thành SPDR Gold Trust.

Với lượng vàng nắm giữ khổng lồ, mỗi động thái mua bán của SPDR Gold Trust đều ảnh hưởng mạnh tới thị trường.

Tính đến tháng 6/2012, SPDR Gold Trust là quĩ tín thác lớn thứ sáu tại Mỹ và là quĩ tín thác vàng lớn nhất thế giới.

Thay vì giao dịch mua bán vàng vật chất, nhà đầu tư mua bán cổ phiếu của SPDR Gold Trust. SPDR Gold Share là cổ phiếu do SPDR Gold Trust phát hành, được bảo trợ bởi Hội Đồng Vàng Thế Giới. Cổ phiếu này đã được niêm yết trên Sàn chứng khoán New York vào ngày 18/11/2004 với mã là GLD và được giao dịch trên NYSE Arca từ ngày 13/12/2007.

Cho đến nay SPDR Gold Share được giao dịch tại 4 sàn bao gồm: Sàn giao dịch chứng khoán New York Arca (NYSE Arca), Sàn giao dịch chứng khoán Singapore, Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo và Sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Mỗi cổ phiếu GLD ban đầu có giá trị tương đương với 1/10 ounce vàng. Khi giá cổ phiếu có khác biệt với giá vàng hiện thời, quĩ sẽ trao đổi cổ phiếu lấy vàng. Thường mỗi lần mua bán, quĩ sẽ trao đổi ít nhất 1 basket tương đương 100.000 cổ phiếu, mỗi basket khi đó được trao đổi với 10.000 ounce vàng. Với cơ chế này, giá cổ phiếu của SPDR luôn được đảm bảo tương đồng với giá vàng. Số lượng vàng mua vào và bán ra mỗi phiên đều được SPDR Gold Trust công khai.

(Theo Investopedia)

Ích Y