|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Pink Sheets là gì? Ưu và nhược điểm của Pink Sheets

12:17 | 06/07/2020
Chia sẻ
Pink Sheets nói đến dịch vụ niêm yết hàng loạt các cổ phiếu giao dịch thông qua giao dịch OTC.
Pink Sheets là gì? Ưu và nhược điểm của Pink Sheets - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Warrior Trading

Pink Sheets

Khái niệm

Pink Sheets nói đến dịch vụ niêm yết hàng loạt các cổ phiếu giao dịch thông qua giao dịch OTC. Danh sách pink sheet là các công ty không được niêm yết trên một sàn giao dịch lớn như Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hoặc Nasdaq. 

Phần lớn các cổ phiếu được bán nhờ giao dịch OTC là các cổ phiếu penny. Tuy nhiên, có một số lượng lớn các công ty không cân nhắc đến cổ phiếu penny mà chỉ chọn bán cổ phiếu của chúng thông qua mạng lưới giao dịch OTC để giữ cho hoạt động phân phối cổ phiếu không bị tốn nhiều chi phí. 

Giao dịch chứng khoán pink sheet được nhìn nhận là có tình chất đầu cơ cao.

Thuật ngữ Pink sheets lấy tên từ màu giấy báo giá cổ phiếu được công bố. Ngày nay, các giao dịch không còn trên giấy mà là trên bảng giá điện tử. Tuy nhiên, cái tên đó vẫn dùng để đề cập đến các cổ phiếu OTC như là danh sách pink sheet.

Không phải tất cả các công ty đều chọn cách niêm yết trên một sàn giao dịch chứng khoán lớn. Có thể cón hiều lí do cho việc này, nhưng lí do lớn nhất là chi phí. Quá trình và các chi phí cho việc niêm yết có thể bị hạn chế với các công ty nhỏ hơn.

Giao dịch OTC đề cập đến quá trình làm thế nào mà chứng khoán của các công ty chưa niêm yết được giao dịch. Các khoản đầu tư này giao dịch thông qua một mạng lưới đại lí môi giới, trái ngược với một sàn giao dịch tập trung như Nasdaq và NYSE.

Chứng khoán pink sheet giao dịch thông qua Bảng thông báo Giao dịch OTCBB (Over-the-counter Bulletin Board). OTCBB là một hệ thống điện tử hiển thị các chứng khoán giao dịch OTC với các chỉ báo giá thời gian thực và thông tin về khối lượng. Các cổ phiếu được niêm yết trên OTCBB có hậu tố "OB" và phải nộp các bản báo cáo tài chính với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Các cổ phiếu giao dịch trên nền tảng pink sheet có hậu tố "PK" và không nhận bất cứ qui định bắt buộc nào từ SEC trong việc nộp thông tin tài chính. Vì lí do này, nó được coi là chứng khoán có rủi ro cao hơn.

Ưu và nhược điểm của Pink Sheets

Các bản niêm yết pink sheet cung cấp cho nhiều công ty nhỏ một cơ hội huy động vốn thông qua việc bán cổ phiếu ra công chúng. Các công ty nhỏ này bán cổ phiếu của chúng với giá tương đối thấp khiến cho bất kì nhà đầu tư nào cũng dễ dàng mua được cổ phiếu và có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể. Bởi vì chúng không phải tính đến phí niêm yết cao của các sàn giao dịch lớn nên các chi phí giao dịch pink sheet thường nhỏ hơn.

Cổ phiếu pink sheet dễ bị gian lận và thao túng giá do thiếu thông tin tài chính cần thiết để niêm yết. Nhiều công ty có thể trở thành công ty ma do thiếu tài sản hoặc hoạt động kinh doanh của mình. Những cổ phiếu này giao dịch với thanh khoản tương đối thấp. Các qui định ít hơn dẫn đến việc các thông tin được công khai ít hơn, khiến khả năng gian lận tăng.

Ưu điểm

- Các bản niêm yết pink sheet cung cấp cho các công ty nhỏ quyền truy cập vào vốn thông qua bán cổ phiếu công khai.

- Giá cổ phiếu thấp có thể chừa room cho việc cổ phiếu được nâng giá nếu công ty thành công.

- Chi phí giao dịch ít hơn vì các công ty không phải trả phí niêm yết giao dịch đắt đỏ.

Nhược điểm

- Thiếu các qui định và yêu cầu, có thể dẫn đến việc thông tin chậm hoặc không chính xác được cung cấp cho nhà đầu tư.

- Chứng khoán pink sheet giao dịch với thanh khoản thấp.

- Các bản niêm yết pink sheet dễ bị gian lận và được niêm yết bởi các công ty ma.

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.