Thời sự

Philippines xin lỗi sau khi nói kit xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc không chính xác

14:50 | 30/03/2020

Chia sẻ

Hôm 29/3, Bộ Y tế Philippines đã đưa ra lời xin lỗi vì bình luận một ngày trước đó rằng hai lô kit xét nghiệm COVID-19 do Trung Quốc cung cấp không đạt tiêu chuẩn.

Theo South China Morning Post (SCMP), bà Maria Rosario Vergeire - Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines, hôm 28/3 cho biết một số kit xét nghiệm COVID-19 của hai công ty Trung Quốc BGI Group và Sansure Biotech chỉ đạt độ chính xác là 40% và do đó một số sản phẩm sẽ phải bị tiêu hủy.

Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Manila đã bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng số kit xét nghiệm của Trung Quốc tuân thủ các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đồng thời, cơ quan này khẳng định Bắc Kinh đã đóng "vai trò quan trọng", giúp đỡ chính phủ Philippines đối phó với đại dịch COVID-19.

"Chất lượng của 2.000 bộ kit xét nghiệm từ BGI Group và 100.000 bộ kit xét nghiệm axit nucleic từ Sansure Biotech đều rất tốt và không tồn tại bất kì vấn đề về tính chính xác nào", Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho hay.

Khẳng định kit xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc không đạt chuẩn, một ngày sau Philippines lại đưa ra lời xin lỗi - Ảnh 1.

Chính phủ Philippines xin lỗi vì cho rằng hai lô kit xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc không đạt chuẩn. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Đại sứ quán trên mô tả bình luận của Bộ Y tế Philippines là vô trách nhiệm và cho rằng điều đó có thể gây hiểu lầm trong công chúng và làm xáo trộn nỗ lực hợp tác chung trong việc chống lại đại dịch.

Hôm 29/3, Philippines đã đưa ra lời xin lỗi và thừa nhận chất lượng của số kit xét nghiệm này đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu.

"Chúng tôi muốn làm rõ rằng 2.000 bộ kit xét nghiệm RT-PCR của BGI Group và 100.000 kit RT-PCR của Sansure Biotech mà chính phủ Trung Quốc quyên tặng đã được Viện Nghiên cứu Y học Nhiệt đới (RITM) đánh giá là hợp chuẩn của WHO", SCMP dẫn lời Bộ Y tế Philippines cho hay.

Bộ này nói rằng bình luận trước đó đề cập đến một thương hiệu kit xét nghiệm mà một bên khác quyên góp cho Philippines.

Trong một bài luận đăng tải hôm 29/3, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) nhận định chính phủ Trung Quốc nên cải thiện kiểm soát chất lượng thiết bị y tế xuất khẩu và không nên bao che cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm không đạt chuẩn.

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu cũng kêu gọi các nước giữ bình tĩnh và không chính trị hóa vấn đề. Chính phủ các nước nên mua sản phẩm từ những công ty được Đại sứ quán Trung Quốc giới thiệu theo danh sách phê chuẩn bởi Bộ Thương mại Trung Quốc.

Tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines diễn ra chỉ một ngày sau khi công ty công nghệ sinh học Shenzhen Bioeasy Biotechnology hứa hẹn sẽ thay thế một lô kit xét nghiệm không đạt chuẩn từng cung cấp cho Tây Ban Nha.

Hiệp hội Bệnh Truyền nhiễm và Vi trùng Lâm sàng Tây Ban Nha trước đó cho biết kit xét nghiệm gạt mũi của Bioeasy có tỉ lệ chính xác dưới 30%.

Phản hồi cáo buộc, Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Madrid cho biết Bioeasy không nằm trong danh sách được phê chuẩn bởi Bắc Kinh và Madrid.

Trong khi đó, Bộ Y tế Hà Lan hôm 28/3 thông tin rằng họ đã thu hồi 600.000 trong tổng 1,3 triệu khẩu trang y tế được sản xuất tại Trung Quốc do không đáp ứng yêu cầu an toàn.

Hãng tin Agence France-Presse đưa tin, các cuộc thử nghiệm phát hiện số khẩu trang y tế trên rất khó đeo và màng kháng khuẩn không đảm bảo.

Mặc dù thỉnh thoảng có trục trặc, Trung Quốc vẫn tiếp tục vận chuyển vật tư y tế và cung cấp chuyên môn y khoa đến nhiều nước trên thế giới nhằm hỗ trợ công tác chống đại dịch COVID-19.

Hôm 28/3, một nhóm gồm 15 chuyên gia và 17,5 tấn vật tư y tế của Trung Quốc đã lên đường sang Anh. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đã phái các nhóm chuyên gia và vật tư đến Lào và Pakistan hồi cuối tuần qua, trong khi số khác đang làm việc tại Iran, Iraq, Campuchia, Italy và Serbia.

Khả Nhân