Vĩ mô

Pháp, Đức tố bị Mỹ 'chơi bẩn', giành mua khẩu trang với giá cao

14:38 | 04/04/2020

Chia sẻ

Giới chức các nước châu Âu cáo buộc một số tổ chức tại Mỹ cạnh tranh không công bằng để giành giật trang thiết bị, khẩu trang y tế chống COVID-19.
Pháp, Đức tố bị Mỹ 'chơi bẩn', giành mua khẩu trang với giá cao - Ảnh 1.

Một máy bay chở khẩu trang từ Trung Quốc đến hỗ trợ Hy Lạp. Ảnh: Reuters

Lãnh đạo cơ quan nội vụ bang Berlin (Đức), ông Andreas Geisel tố cáo Mỹ đã tịch thu 200.000 khẩu trang y tế do một công ty Mỹ sản xuất cho Đức khi số hàng đang được chuyển đi tại Bangkok (Thái Lan), theo Bloomberg.

“Bạn không thể hành xử như vậy với đối tác xuyên Đại Tây Dương. Không thể để cách hành xử kiểu miền Tây hoang dã này chi phối, ngay cả trong thời điểm khủng hoảng toàn cầu”, ông Geisel nói.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ngày 2.4 nói nhiều đơn hàng của chính phủ đã bị hủy do thiếu trang thiết bị bảo hộ. Một số quan chức tố cáo các tổ chức ở Mỹ đã cố tình trả giá trên trời nhằm hớt tay trên.

“Người Mỹ đã nẫng một lô hàng khẩu trang trên tay của chúng tôi. Chúng tôi trả tiền khi nhận hàng vì muốn đảm bảo giao kèo trong khi người Mỹ vung tiền và chẳng thèm ngó qua. 

Đương nhiên cách này hấp dẫn hơn đối với những người muốn trục lợi trong thời điểm tai họa toàn cầu này”, bà Valrie Pecresse, Chủ tịch Hội đồng vùng Ile-de-France ở Paris (Pháp) cho biết.

Đài RT (Nga) ngày 2.4 dẫn lời quan chức Renaud Muselier đứng đầu vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur ở Pháp cho rằng vùng này và một số vùng khác đặt hàng 60 triệu khẩu trang từ Trung Quốc.

Ông cho biết dự kiến lô hàng sẽ về đến Pháp vào sáng 2.4, nhưng vào sáng 1.4, Mỹ bất ngờ mua lại đơn hàng của Pháp bằng tiền mặt ngay tại sân bay. Máy bay dự định đến Pháp sau đó đã cất cánh đi Mỹ.

Lãnh đạo vùng Grand Est Jean Rottner nói với đài RTL rằng phía Mỹ phá giá khi trả cao hơn gấp 3-4 lần so với giá mà châu Âu đưa ra. Đại sứ quán Mỹ tại Paris ngày 3.4 bác tin chính quyền nước này liên quan đến vụ việc.

Vi Trân