Thời sự

Ông Trump nói Mỹ có thể phân phối vắc xin COVID-19 vào tháng 10, trái với dự tính của chuyên gia

08:42 | 17/09/2020

Chia sẻ

Tổng thống Trump cho biết chính phủ Mỹ có thể bắt đầu phân phối vắc xin COVID-19 sớm nhất vào tháng 10. Ước tính này lạc quan hơn nhiều so với bình luận của các quan chức y tế trong chính quyền ông Trump.

Phân phối vắc xin vào tháng 10

"Như bạn biết, chúng ta đang tiến rất gần đến một loại vắc xin COVID-19. Tôi nghĩ là gần hơn so với dự đoán của hầu hết mọi người", Tổng thống Trump cho hay tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng tối 16/9.

"Chúng tôi cho là chính phủ có thể bắt đầu phân phối vắc xin vào tháng 10, ngay khi công bố sản phẩm chúng tôi sẽ có thể bắt đầu hành động luôn. Mốc thời gian có thể là từ giữa tháng 10 hoặc muộn hơn một chút", ông Trump làm rõ.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết Mỹ đã sản xuất tất cả các nguồn cung cần thiết và quan chức y tế sẽ có thể phân phối ít nhất 100 triệu liều vắc xin vào cuối năm nay. Vắc xin này có thể được phân phối từ tháng 10 hoặc tháng 11, nhưng ông Trump nói: "Tôi không nghĩ quá trình sẽ bắt đầu muộn hơn thế".

Trước đó, tại một phiên điều trần trước Thượng viện, Tiến sĩ Robert Redfield - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết ông dự tính việc tiêm phòng vắc xin sẽ bắt đầu vào tháng 11 hoặc tháng 12, nhưng với số lượng có hạn cho những người cần nhất như nhân viên y tế và người cao tuổi.

Ông Redfield nói sẽ mất 6 - 9 tháng để toàn bộ công chúng Mỹ được tiêm chủng và Mỹ sẽ thể tiếp tục "cuộc sống bình thường" vào quí III năm 2021.

Cùng ngày 16/9, CDC cũng vạch ra một kế hoạch chi tiết để phân phối vắc xin ngừa COVID-19 miễn phí cho toàn bộ người dân Mỹ. Trong kế hoạch, CDC dự đoán vắc xin ban đầu sẽ được cấp phép sử dụng khẩn cấp trước khi được phê duyệt chính thức.

Ông Trump nói Mỹ có thể phân phối vắc xin COVID-19 vào tháng 10, mâu thuẫn với dự tính của CDC - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đến thăm trung tâm nghiên cứu vắc xin của Viện Y tế Quốc gia (NIH). (Ảnh: New York Times)

Giám đốc CDC nhầm lẫn?

CNBC dẫn lời Tổng thống Trump nói Giám đốc CDC đã nhầm lẫn khi tuyên bố phải đến mùa hè hoặc mùa thu năm sau thì vắc xin mới phổ biến rộng rãi cho công chúng.

"Tôi nghĩ ông ta đang lầm lẫn gì đó. Đó là thông tin không chính xác. Tôi đã gọi cho ông Redfield và ông ta không nói với tôi như thế. Theo tôi, ông Redfield có thể đã hiểu lầm, có lẽ ai đó thông báo kế hoạch thiếu chính xác", ông Trump lí giải.

"Chúng tôi đã sẵn sàng để phân phối vắc xin ngay khi sản phẩm được công bố và mốc thời gian dự kiến là tháng 10 này hoặc muộn hơn chút", ông Trump nói tiếp.

Theo CNBC, ông Trump cho hay ông có "cảm giác" rằng Giám đốc CDC "không ý thức được" bình luận của chính mình.

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng phản bác lập luận của ông Redfield rằng khẩu trang bảo vệ người dân nhiều hơn vắc xin ngừa COVID-19. Ông Trump nói "có lẽ Tiến sĩ Redfield hiểu nhầm" câu hỏi của Thượng viện.

"Khẩu trang không quan trọng bằng vắc xin. Tôi hi vọng vắc xin sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn so với khẩu trang vì mọi người đã đeo khẩu trang nhưng đại dịch COVID-19 chưa suy yếu", ông Trump nói.

CDC đã phải làm rõ lời bình luận của ông Redfield trong phiên điều trần trước Thượng viện sau khi hứng chịu chỉ trích của Tổng thống Trump. Cơ quan này nói rằng Giám đốc Redfield đang đề cập đến thời điểm tất cả người dân Mỹ hình thành cơ chế miễn dịch chống lại COVID-19.

Phát ngôn viên của CDC - ông Paul Fulton Jr., tuyên bố: "Tiến sĩ Redfield không đề cập đến thời gian phân phối vắc xin cho người dân Mỹ".

Bản thân ông Redfield cũng đưa ra một tuyên bố mới để làm rõ quan điểm của ông về khẩu trang che mặt.

"Tôi hoàn toàn tin tưởng vào tầm quan trọng của vắc xin nói chung cũng như vắc xin ngừa COVID-19 nói riêng. Vắc xin COVID-19 là thứ sẽ giúp người dân Mỹ quay trở về cuộc sống bình thường", ông Redfield nói.

"Cách phòng ngừa tốt nhất mà chúng ta có hiện nay là giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 bằng việc đeo khẩu trang, rửa tay, giãn cách xã hội và cẩn thận khi ở đám đông", Tiến sĩ Redfield làm rõ.

Tại cuộc họp báo tối ngày 16/9, ông Trump cho hay ông nghĩ các hãng dược đang ghi nhận "thành công to lớn" với vắc xin.

"Chúng ta sẽ sớm có kết quả thử nghiệm, tôi tin là kết quả sẽ tốt thôi. Độ an toàn của vắc xin phải là 100% và chính phủ cũng như các hãng dược chắc chắn sẽ đảm bảo yêu cầu này", ông Trump nhấn mạnh.

Loạt bình luận mới của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh nhiều chuyên gia bệnh truyền nhiễm thời gian qua bày tỏ không ít lo ngại rằng Nhà Trắng có thể gây áp lực buộc Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vắc xin trước khi thử nghiệm kết thúc.

Hiện tại, Mỹ chưa có vắc xin ngừa COVID-19 nào được phê chuẩn và ít nhất ba hãng dược dự kiến sẽ công bố kết quả thử nghiệm vắc xin vào cuối năm nay. Ngoài ra, các chuyên gia y tế còn cảnh báo rằng dù bất kì loại vắc xin nào được FDA cấp phép, nguồn cung đều có nguy cơ bị thiếu hụt khi phân phối ra công chúng.

Hơn nữa, ngay cả khi vắc xin sẵn sàng phân phối vào cuối năm nay, nhiều cuộc thăm dò cho thấy người dân Mỹ đang e ngại tiêm ngừa.

Chỉ 42% người Mỹ cho biết họ muốn tiêm vắc xin, theo một khảo sát từ Viện Kaiser Family Foundation. Trong khi đó, các nhà dịch tễ học cho hay cần 60 - 80% dân số tiêm vắc xin để hình thành miễn dịch cộng đồng và đánh bại virus.

Khả Nhân