Thời sự

Ấn bản y khoa hàng đầu thế giới công bố dữ liệu về vắc xin COVID-19 của Nga

22:49 | 04/09/2020

Chia sẻ

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet cho biết kết quả ban đầu từ thử nghiệm vắc xin Sputnik V của Nga không cho thấy tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Bài viết trên The Lancet cho hay, các bác sĩ tham gia thử nghiệm đã tiến hành "hai nghiên cứu mở, không ngẫu nhiên ở giai đoạn 1/2 tại hai bệnh viện ở Nga". Thử nghiệm này có sự tham gia của 76 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi 18 - 60.

Nghiên cứu mới đăng tải trên The Lancet cho biết thêm rằng các công thức vắc xin được thử nghiệm "an toàn và dung nạp tốt ở bệnh nhân".

Các tác giả của nghiên cứu viết: "Hai cuộc thử nghiệm kéo dài 42 ngày, mỗi thử nghiệm bao gồm 38 tình nguyện viên khỏe mạnh. Kết quả không tìm thấy bất kì tác dụng phụ nghiêm trọng nào và ở các tình nguyện viên đã hình thành kháng thể".

Bài viết trên The Lancet cũng tiết lộ thêm: "Các nhà nghiên cứu cần phải thực hiện thêm các thử nghiệm lớn, dài hạn hơn để xác định tính an toàn và hiệu quả lâu dài của vắc xin ngừa COVID-19 này.

Trong tương lai, các chuyên gia có thể đánh giá hiệu ứng placebo, tức là sau khi tình nguyện viên được tiêm một loại thuốc không có tác dụng ngừa COVID-19 nhưng được thông báo là thuốc thật".

Lần đầu tiên một ấn bản y khoa uy tín công bố dữ liệu về vắc xin COVID-19 của Nga - Ảnh 1.

Một phần nội dung nghiên cứu vắc xin Sputnik V đăng tải trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet. (Nguồn: Twitter)

The Lancet là một trong các tạp chí y khoa lâu đời nhất thế giới, có các văn phòng biên tập tại New York, London và Bắc Kinh.

Vắc xin Spuknik V

Sputnik V - sản phẩm vắc xin được đề cập trong nghiên cứu đăng tải trên The Lancet, đã trở thành vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên được đăng kí trên thế giới sau khi các cơ quan quản lí y tế Nga phê duyệt vào tháng trước.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẽ tiến hành sản xuất qui mô lớn vào tháng 9.

Tuyên bố vắc xin của Nga vấp phải làn sóng chỉ trích trên khắp thế giới khi mà các chuyên gia và cơ quan quản lí đặt câu hỏi về tính an toàn và hiệu quả của vắc xin. Sputnik V chỉ trải qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 ở qui mô nhỏ, phía Nga cũng không công bố dữ liệu nào về quá trình thử nghiệm.

Nghiên cứu đăng tải trên The Lancet là lần đầu tiên một ấn bản quốc tế có uy tín công bố kết quả thử nghiệm về vắc xin Sputnik V.

Ông Kirill Dmitriev - Giám đốc Quĩ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), đã ca ngợi báo cáo của The Lancet. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Dmitriev gọi bài viết này là sự xác thực dành cho những nỗ lực nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19 của nước Nga.

Khả Nhân