Thời sự

CDC Mỹ yêu cầu các bang chuẩn bị phân phối vắc xin COVID-19

08:20 | 03/09/2020

Chia sẻ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã yêu cầu quan chức y tế cộng đồng của các bang chuẩn bị phân phối một vắc xin ngừa COVID-19 tiềm năng đến các nhóm nguy cơ cao vào cuối tháng 10.
CDC Mỹ yêu cầu các bang chuẩn bị phân phối vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

CDC Mỹ yêu cầu các bang chuẩn bị phân phối vắc xin COVID-19 vào cuối tháng 10. (Ảnh minh họa. Nguồn: CNN)

Hiện nay, thời điểm công bố vắc xin đóng vai trò rất quan trọng về mặt chính trị khi mà Tổng thống Trump đang tìm cách tái đắc cử vào tháng 11 năm nay sau khi ông cam kết rót hàng tỉ USD ngân sách liên bang để phát triển vắc xin ngừa COVID-19.

Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của CDC Mỹ cho hay: "Với mục đích lập kế hoạch sơ bộ, CDC đã cung cấp một số kế hoạch giả định trong khi các bang lên kế hoạch cụ thể cho việc phân phối vắc xin, trong đó có khả năng cung ứng một lượng vắc xin với số lượng hạn chế vào tháng 10 và 11 tới".

Trước đó, New York Times đưa tin CDC Mỹ đã liên hệ quan chức ở 50 bang và 5 thành phố lớn để cung cấp thông tin về việc phân phối vắc xin.

Trên đài MSNBC hôm 2/9, cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci cho hay dựa trên tỉ lệ bệnh nhân đăng kí tham gia các thử nghiệm vắc xin hiện tại, các cơ quan y tế Mỹ có thể thu thập đủ dữ liệu lâm sàng để xác định vắc xin nào an toàn và hiệu quả vào tháng 11 hoặc tháng 12.

New York Times công bố một tập tài liệu do CDC soạn thảo cho biết cơ quan này đang chuẩn bị phân phối một hoặc hai loại vắc xin với số lượng có hạn vào cuối tháng 10.

Trong tập tài liệu, CDC cho biết họ sẽ cung cấp vắc xin miễn phí trước cho các nhóm có nguy cơ cao như nhân viên y tế, nhân viên an ninh quốc gia, nhân viên và người già sống trong viện dưỡng lão.

Các cơ quan quản lí trên khắp thế giới đã nhiều lần cam kết rằng tốc độ phát triển nhanh không làm giảm sự an toàn của vắc xin, vì kết quả công bố sớm thường bắt nguồn từ các thử nghiệm song song trong khi trước đây làm từng bước một. Tuy nhiên nhiều người vẫn hoài nghi về chất lượng vắc xin.

Theo ông Scott Ratzan - đồng lãnh đạo một tổ chức tên Business Partners to Convince, kết quả sơ bộ của một cuộc khảo sát được thực hiện trong ba tháng qua tại 19 quốc gia cho thấy chỉ khoảng 70% người Anh và Mỹ tham gia khảo sát sẽ tiêm vắc xin nếu có sẵn sản phẩm.

Reuters cho biết, các hãng dược Moderna, AstraZeneca và Pfizer đang dẫn đầu cuộc đua điều chế vắc xin ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả.

Khả Nhân