Thời sự

AstraZeneca tạm dừng thử nghiệm vắc xin COVID-19 sau khi tình nguyện viên mắc bệnh lí lạ

08:25 | 09/09/2020

Chia sẻ

AstraZeneca cho biết công ty đã tạm dừng nghiên cứu vắc xin COVID-19 hợp tác cùng Đại học Oxford sau khi một người tham gia thử nghiệm lâm sàng đổ bệnh khó lí giải.
AstraZeneca tạm dừng thử nghiệm vắc xin COVID-19 sau khi tình nguyện viên mắc bệnh lí lạ - Ảnh 1.

Logo hãng dược AstraZeneca. (Ảnh: Bloomberg)

Loại vắc xin ngừa COVID-19 mà AstraZeneca phát triển cùng các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford được coi là một trong các ứng viên hàng đầu có thể tiếp cận thị trường.

Quyết định tạm dừng thử nghiệm của hãng dược Anh - Thụy Điển đã làm nhà đầu tư bối rối, cổ phiếu giao dịch tại Mỹ của AstraZeneca lao dốc. Trong khi đó, cổ phiếu của một số đối thủ phát triển vắc xin ngừa COVID-19 lại đi lên sau quyết định của AstraZeneca.

Bloomberg dẫn lời phát ngôn viên Michele Meixell của AstraZeneca cho biết: "Chúng tôi thường đưa ra quyết định tương tự bất cứ khi nào có tình nguyện viên mắc bệnh không rõ nguyên nhân trong thử nghiệm. Vụ việc đang được điều tra, giúp chúng tôi duy trì tính toàn vẹn của thử nghiệm".

Bà Meixell cho hay AstraZeneca đang làm việc để đẩy nhanh công tác đánh giá vụ việc nhằm tiếp tục thử nghiệm. 

Các hãng dược đang chạy đua để nhanh chóng tìm ra vắc xin ngừa COVID-19 với hi vọng có thể dập tắt đại dịch này khi một mùa cúm khác sắp bùng phát ở bán cầu Bắc.

STAT là hãng tin đầu tiên đưa tin về quyết định tạm dừng thử nghiệm của AstraZeneca.

Vào cuối phiên giao dịch tại New York, cổ phiếu của hãng dược Anh - Thụy Điển đã giảm tới 8,3%, trong khi Moderna và BioNTech chứng kiến giá cổ phiếu tăng. Cả ba công ty này đều đang tham gia vào chiến dịch Operation Warp Speed của chính quyền Tổng thống Trump nhằm đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phân phối vắc xin.

Khả Nhân