|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Trump không hối tiếc về phản ứng chống dịch dù Mỹ có gần 200.000 ca tử vong

16:22 | 16/09/2020
Chia sẻ
Hôm 15/9, Tổng thống Trump khẳng định ông không hạ thấp mối đe dọa của đại dịch COVID-19 mà còn nói quá về mức độ nguy hiểm của đại dịch thông qua các quyết sách của mình. Tuy nhiên, trước đó ông Trump từng chia sẻ điều ngược lại cùng một nhà báo Mỹ.

Tự tin vào quyết sách của mình

Phát biểu trước cử tri tại thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania), Tổng thống Trump còn nói thêm rằng ông không hối tiếc bất cứ điều gì về phản ứng của mình trong đại dịch COVID-19.

CNBC cho biết, ông Trump đã lặp lại điệp khúc cũ rằng đại dịch COVID-19 sẽ "biến mất" ngay cả khi không có vắc xin hiệu quả. Theo ông chủ Nhà Trắng, dần dần người dân Mỹ sẽ hình thành được "tâm lí đám đông" để chống chọi dịch bệnh.

Tổng thống Trump khẳng định: "Thông qua các quyết sách của bản thân, tôi đã tích cực cảnh báo về nguy cơ của đại dịch".

Bình luận trên của ông Trump xuất hiện chưa đầy một tuần sau khi nội dung một cuộc phỏng vấn giữa ông và nhà báo kì cựu Bob Woodward được tiết lộ. Trong đó, ông Trump nói: "Tôi luôn muốn nói giảm mức độ đe dọa của đại dịch vì không muốn công chúng hoảng loạn".

Cuộc phỏng vấn được ghi lại vào giữa tháng 3, hơn một tháng sau khi ông Trump được cho là đã nói với nhà báo Woodward rằng ông biết virus SARS-CoV-2 "nguy hiểm chết người hơn virus cúm mùa".

Theo ông Woodward, các cố vấn của Tổng thống Mỹ đã cảnh báo ông từ cuối tháng 1 rằng đại dịch COVID-19 "sẽ là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất mà ông Trump phải đối mặt trong nhiệm kì tổng thống".

Ông Trump không hối tiếc về phản ứng của chính phủ Mỹ trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump từng ghé thăm một nhà máy sản xuất khẩu trang mà không đeo khẩu trang như khuyến nghị của các chuyên gia y tế. (Ảnh: AP)

Tại sự kiện tối 15/9, Tổng thống Trump khẳng định các chính sách từ đầu đại dịch của ông đã cứu sống nhiều sinh mạng và thể hiện "qua hành động chứ không chỉ khua môi múa mép".

Một sinh viên đặt câu hỏi: "Nếu ngài tin trách nhiệm của tổng thống Mỹ là bảo vệ nước Mỹ thì tại sao ngài lại hạ thấp mối nguy hiểm của một đại dịch có thể gây hại nghiêm trọng cho cuộc sống của các gia đình có thu nhập thấp cũng như các nhóm thiểu số?"

Ông Trump đáp: "Tôi không hạ thấp mối đe dọa của dịch bệnh. Theo nhiều cách, tôi đã tích cực cảnh báo về mức độ nguy hiểm của COVID-19 bằng quyết sách của bản thân".

Ở câu hỏi tiếp theo, nữ sinh viên này dường như đã ám chỉ đến bình luận của ông Trump trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Woodward: "Vậy là ngài không tự thừa nhận rằng..."

Ông Trump chen ngang câu hỏi của nữ sinh viên. Ông chủ Nhà Trắng nói: "Những gì tôi đã làm là đưa ra lệnh cấm nhập cảnh với Trung Quốc và châu Âu. Nếu không có các lệnh cấm đó, có khi nước Mỹ đã mất thêm hàng nghìn sinh mạng khác".

"Đó chính là hành động chứ không phải khua môi múa mép. Trên thực tế, chính quyền của tôi đã làm rất tốt khi ban hành lệnh cấm đó. Cho dù bạn gọi đó là tài năng hay may mắn, bước đi của chúng tôi đóng vai trò rất quan trọng. Nhờ đó, chúng tôi đã cứu sống rất nhiều người Mỹ", ông Trump nói thêm.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, cho đến nay Mỹ là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch khi ghi nhận hơn 6,6 triệu ca dương tính và 196.000 ca tử vong vì COVID-19.

Thiếu trung thực

Ông George Stephanopoulus - người dẫn chương trình của đài ABC và kiêm luôn vai trò chủ trì sự kiện tối ngày 15/9, đã đề cập đến lỗ hổng trong lệnh cấm nhập cảnh của chính quyền ông Trump.

Tổng thống Trump đáp: "Các lỗ hổng đó chính là công dân Mỹ. Nếu một ai đó từ Trung Quốc trở về là công dân Mỹ thì chúng tôi phải cho họ nhập cảnh chứ!"

Theo kiểm chứng của CNBC, sau khi chính sách hạn chế nhập cảnh của ông Trump có hiệu lực vào đầu tháng 2, các cơ quan liên quan vẫn tiếp tục cho hàng nghìn công dân nước ngoài vào Mỹ trong các tháng sau đó.

Trong một bản tin hồi tháng 7, hãng tin AP còn cho biết "hơn 27.000 người Mỹ từ Trung Quốc đại lục đã trở về quê nhà trong tháng đầu tiên sau khi các lệnh hạn chế nhập cảnh có hiệu lực".

Khi bị dồn ép khi các bình luận riêng tư và tuyên bố công khai mâu thuẫn nhau, ông Trump đã so sánh bản thân với Thủ tướng Winston Churchill - người lãnh đạo nước Anh trong Thế chiến II. Đồng thời, dường như ông chủ Nhà Trắng còn đề cập đến khái niệm "miễn dịch cộng đồng" gây tranh cãi thời gian qua.

"Thủ tướng Winston Churchill từng tuyên bố: 'Nước Anh sẽ an toàn. Hãy bình tĩnh, đừng hoảng loạn'. Thế rồi, bom rơi đạn lạc ở London. Tôi đoán các bạn có thể nói ông Churchill không thành thật lắm nhưng nhìn chung, ông vẫn là một nhà lãnh đạo tuyệt vời", ông Trump lí giải.

"Thế thì, ông cho rằng thiếu trung thực cũng không sao?", người dẫn chương trình Stephanopoulos hỏi ông Trump.

Tổng thống Trump trả lời: "Tôi không muốn trở thành người kém trung thực. Tôi chỉ không muốn công chúng hoảng loạn. Chúng ta sẽ ổn tôi. Đại dịch sẽ biến mất nhanh hơn khi có vắc xin và thậm chí cũng biến mất dù không có vắc xin".

"Thời gian trôi qua, công chúng sẽ hình thành một dạng tâm lí đám đông để chống chọi bệnh dịch", ông Trump nói thêm.

Nhiều chuyên gia y tế cộng đồng, trong đó có cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci, từng cảnh báo rằng nếu không có vắc xin ngừa COVID-19, khả năng miễn dịch cộng đồng chỉ có thể đạt được bằng cách chấp nhận cho số ca tử vong tăng mạnh.

Yên Khê

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.