|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Putin lơ là cảnh giác, giờ phải 'tùy cơ ứng biến' với những bước đi khó lường của Mỹ?

07:38 | 24/02/2022
Chia sẻ
Nhà Trắng tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phần nào mất cảnh giác trước Mỹ và NATO nên ông đang buộc phải tùy cơ ứng biến với phương Tây.
Ông Putin lơi là cảnh giác, giờ phải 'tùy cơ ứng biến' với những bước đi khó lường của Mỹ? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty Images).

CNBC dẫn lời một phát ngôn viên Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Nga Vladimir đã mất cảnh giác trước một số quyết định của chính phủ Mỹ và NATO. Do đó, hiện tại ông chủ Điện Kremlin đang phải tùy cơ ứng biến trước tình hình mới.

Chia sẻ với truyền thông, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay: "Theo đánh giá của chúng tôi, Tổng thống Putin dường như đã không kỳ vọng Mỹ sẽ nắm được lượng thông tin nhiều như bây giờ, không nghĩ Mỹ sẽ công bố nhiều dữ kiện như vừa qua và không tin cộng đồng toàn cầu đoàn kết như vậy".

"Giờ đây, chúng tôi cho rằng ông Putin đang cố gắng tùy cơ ứng biến và điều chỉnh từng động thái của Moscow…ngay cả khi chúng tôi đang đáp trả ông ta", bà Psaki nhận định tiếp.

Trong vài tuần qua, Tổng thống Joe Biden và các chỉ huy quân sự hàng đầu của Mỹ đã có nhiều bước đi bất thường khi công khai chi tiết những gì Washington tin là Nga có kế hoạch thực hiện ở Ukraine với hơn 190.000 binh lính dọc biên giới với nước này.

Chẳng hạn, vào ngày 18/2, ông Biden từng khẳng định: "Chúng tôi có lý do để tin quân đội Nga đang lên kế hoạch và dự định tấn công Ukraine trong tuần tới, hoặc trong những ngày tới. Chúng tôi tin Nga sẽ nhắm vào thủ đô Kiev với 2,8 triệu người dân vô tội".

Theo CNBC, kiểu cảnh báo trước về các chiến thuật quân sự của quốc gia khác hầu như chưa bao giờ được công bố rộng rãi, vì vậy tuyên bố của ông Biden trên truyền hình trực tiếp đã đưa thông tin đi khắp thế giới.

Các trợ lý hàng đầu của Nhà Trắng cũng tiết lộ cho công chúng không ít chi tiết gây sốc, nhiều nội dung đã được cơ quan tình báo Mỹ thu thập một cách đáng tin cậy.

Đơn cử như vào cuối tháng 1, bà Psaki từng nói với các phóng viên rằng Mỹ có lý do để tin rằng "Nga đang chuẩn bị ngụy tạo động cơ để xâm lược Ukraine…" Hành động công khai thông tin của Nhà Trắng khiến chính phủ Nga khó ngụy tạo động cơ để tiến đánh Ukraine hơn.

Khả Nhân