|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mặc Đức ngừng phê duyệt Nord Stream 2, Nga khẳng định vẫn tiếp tục cung ứng khí đốt cho châu Âu

23:47 | 23/02/2022
Chia sẻ
Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga khẳng định Moscow sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu, bất chấp việc Đức tạm ngừng quy trình phê chuẩn đường ống Nord Stream 2 để đáp trả động thái quân sự của Điện Kremlin.

Chia sẻ tại một diễn đàn ở thủ đô Doha (Qatar) hôm 22/3, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Nikolay Shulginov khẳng định: "Doanh nghiệp nước chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các hợp đồng cung ứng khí đốt với khách hàng, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ và Đức".

Ông Shulginov nói bản thân đang phát biểu thay mặt cho Tổng thống Vladimir Putin. Vị bộ trưởng nhấn mạnh thêm: "Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho tất cả thành viên của cộng đồng quốc tế".

Theo Nikkei Asia, bình luận của ông Shulginov cho thấy có thể Moscow sẽ không "vũ khí hóa" khí đốt để gây áp lực lên các nước châu Âu, trong trường hợp Nga động binh với Ukraine.

Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz thông báo Berlin đã tạm ngừng phê duyệt đường ống khí đốt Nord Stream 2 của Nga sau khi Điện Kremlin công nhận độc lập đối với hai vùng ly khai ở miền đông Ukraine và đưa quân vào khu vực này với lý do "gìn giữ hòa bình".

Thủ tướng Áo Karl Nehammer cũng khẳng định việc chứng nhận đường ống Nord Stream 2 sẽ không thể tiếp tục nếu Nga xâm lược nước láng giềng. "Không bàn cãi gì nữa. Nếu Nga tấn công Ukraine, chúng tôi sẽ trừng phạt Nord Stream 2", ông Nehammer nói thêm.

Tuy nhiên, trái với chia sẻ có phần mềm mỏng của Bộ trưởng Bộ Năng lượng Shulginov, ông Dmitry Medvedev - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, tỏ ra thách thức hơn sau quyết định của Berlin.

"Thủ tướng Đức đã ra lệnh tạm ngừng phê duyệt Nord Stream 2. Thế thì Đức thật dũng cảm, khi mà người dân châu Âu sẽ sớm phải trả 2.000 euro cho mỗi 1.000 mét khối khí đốt tự nhiên", ông Medvedev cho hay trong một dòng tweet.

Mặc Đức ngừng phê duyệt Nord Stream 2, Nga khẳng định vẫn tiếp tục cung ứng khí đốt cho châu Âu - Ảnh 1.

Công nhân trong quá trình xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 năm 2019. (Ảnh: Reuters).

Hiện tại, ước tính có khoảng 160.000 - 190.000 binh lính Nga đang đóng quân dọc biên giới với Ukraine cũng như tại Belarus. Dù Nga đã lên tiếng phủ nhận ý định tấn công Ukraine, phương Tây vẫn khẳng định Nga đã bắt đầu "xâm lược" Ukraine và đe dọa trừng phạt Moscow.

Tối ngày 22/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định thêm: "Nga đã chuyển nguồn cung máu tươi và thiết bị y tế vào các điểm đóng quân ở biên giới. Bạn không cần máu tươi, trừ khi bạn sắp khai chiến".

Mỹ cũng chính là một trong các nước mạnh tay trừng phạt Nga. Gần nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố một loạt lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng lớn và nợ chính phủ của Nga cũng như nhắm vào một số cá nhân trong giới tinh hoa tại Nga.

Liên minh châu Âu (EU) nhập khẩu khoảng một phần ba lượng khí đốt từ Nga. Hầu hết các chuyến hàng sẽ đi qua đường ống Yamal-Europe và Nord Stream 1. Giới quan sát e ngại Moscow có thể ngừng bơm khí đốt sang châu Âu để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Qatar - một nước cung ứng khí đốt hàng đầu thế giới, lại không đủ khả năng cung cấp thêm nguồn hàng cho châu Âu do họ đã có các hợp đồng dài hạn với khách hàng châu Á, trong đó có Trung Quốc. Đầu tuần này, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi đã phát tín hiệu nước này "sẽ không vi phạm hợp đồng với khách hàng".

Khả Nhân

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.