|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Nhồi kênh phân phối (Channel Stuffing) là gì? Công ty sử dụng thủ thuật gian lận này như thế nào?

16:05 | 19/05/2020
Chia sẻ
Nhồi kênh phân phối (tiếng Anh: Channel Stuffing) là thủ thuật mà một công ty gian lận báo cáo tài chính bằng cách cố tình chuyển cho các nhà bán lẻ thuộc kênh phân phối của họ nhiều sản phẩm hơn mức được đặt.
Nhồi kênh phân phối (Channel Stuffing) là gì? Công ty sử dụng thủ thuật gian lận này như thế nào? - Ảnh 1.

(Hình minh họa: Mera Skill)

Nhồi kênh phân phối

Khái niệm

Nhồi kênh phân phối trong tiếng Anh là Channel Stuffing.

Nhồi kênh phân phối là một hành vi kinh doanh lừa đảo mà một công ty sử dụng để tăng số liệu về doanh số và lợi nhuận của họ. Bằng cách cố tình chuyển cho các nhà bán lẻ thuộc kênh phân phối của họ nhiều sản phẩm hơn mức được đặt, công ty có thể tăng giá trị của các khoản phải thu trên bảng cân đối kế toán.

Việc nhồi kênh phân phối sẽ diễn ra ngay trước khi kết thúc quí hoặc kết thúc năm để người quản lí không phải lo sợ rằng kết quả kinh doanh xấu sẽ ảnh hưởng tới khoản tiền thưởng của họ. Vì lúc này, họ có thể "tự tạo ra con số cho mình".

Thủ thuật nhồi kênh phân phối được thực hiện như thế nào?

Nhồi kênh phân phối là việc một công ty chuyển nhiều hàng hóa hơn cho các nhà phân phối và nhà bán lẻ thuộc kênh phân phối của họ thay vì việc có thể bán cho người dùng cuối trong một khoảng thời gian hợp lí. Họ thường đạt được điều này bằng cách cung cấp các ưu đãi có lợi, như chiết khấu cao, hạ giá và điều khoản thanh toán mở rộng, để thuyết phục các nhà phân phối và nhà bán lẻ mua số lượng vượt quá nhu cầu hiện tại của họ. 

Thông thường, các nhà phân phối có quyền trả lại bất kì hàng tồn kho không bán được nào, nhưng điều này cũng đặt ra câu hỏi, liệu việc bán hàng có thực sự xảy ra hay không?

Bằng cách nhồi kênh phân phối, các nhà phân phối tạm thời tăng số liệu bán hàng và các biện pháp sinh lợi liên quan trong một giai đoạn cụ thể. Hành vi này cũng gây ra một sự giả tạo trong tài khoản phải thu. Tuy nhiên, không thể bán các sản phẩm dư thừa, các nhà bán lẻ sẽ gửi lại hàng hóa dư thừa thay vì tiền mặt cho nhà phân phối, sau đó họ phải điều chỉnh lại các khoản phải thu (nếu tuân thủ qui trình GAAP) và cuối cùng là kết quả cuối cùng.  

Nói cách khác, việc "nhồi" luôn vượt quá số liệu mà công ty đạt được, bởi vì nó không thể duy trì doanh số ở mức mà nó đang "nhồi". Nhồi kênh phân phối không bị giới hạn trong thương mại bán buôn và bán lẻ. Nó có thể diễn ra trong lĩnh vực công nghiệp, lĩnh vực công nghệ cao và công nghiệp dược phẩm. Các cáo buộc nhồi kênh phân phối cũng đã xuất hiện trong ngành công nghiệp ô tô, khi có quá nhiều xe mới được gửi đến các đại lí để tăng số liệu bán hàng. 

(Theo Investopedia)

Ích Y