|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhà đầu tư tin Fed sẽ lung lay nếu suy thoái tấn công nền kinh tế Mỹ

21:30 | 15/12/2022
Chia sẻ
Một số nhà đầu tư tin rằng nếu suy thoái xảy ra vào năm tới, Fed sẽ phải nới lỏng chính sách tiền tệ, ngay cả khi ngân hàng trung ương này dự kiến sẽ tăng lãi suất lên cao hơn dự đoán trước đây nhằm đè bẹp lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images).

Liệu Fed có lung lay ý chí?

Theo Reuters, một số nhà đầu tư đang tin rằng trong năm tới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ buộc phải nới lỏng chính sách tiền tệ nếu suy thoái xảy ra, bất chấp việc Fed đã báo hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất và duy trì chính sách như vậy trong thời gian dài hơn để khống chế lạm phát.

Kết thúc cuộc họp hôm 14/12, ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản (bps) và dự đoán chi phí đi vay sẽ tăng thêm 75 bps vào cuối năm 2023 - cao hơn 0,5 điểm % so với dự báo hồi tháng 9 của chính Fed.

Các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng lãi suất quỹ liên bang sẽ chạm mức 5,1% - con số chưa từng thấy kể từ năm 2007. Hiện, lãi suất quỹ liên bang tại Mỹ đang nằm trong khoảng 4,25% - 4,5%.

Tuy nhiên, thị trường lãi suất tương lai lại đang kể một câu chuyện khác. Cuối ngày 14/12, các nhà đầu tư đã đặt cược rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2023, sau đó hạ lãi suất xuống khoảng 4,4% vào cuối năm.

Ông Ed Al-Hussainy - chiến lược gia lãi suất toàn cầu tại công ty quản lý tài sản Columbia Threadneedle - cho hay: “Fed đang cố gắng thuyết phục thị trường tin lời họ. Có vẻ các nhà đầu tư không tin rằng Fed sẽ đưa lãi suất lên trên mức 5%”.

Chi phí đi vay sẽ tăng lên mức nào và liệu chính sách tiền tệ thắt chặt có khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái hay không đã khiến các nhà đầu tư băn khoăn nhiều tháng qua, sau khi Fed tiến hành đợt tăng lãi suất mạnh tay nhất kể từ những năm 1980 nhằm đánh bại lạm phát.

Hôm 14/12, Chủ tịch Jerome Powell nói rằng các dự đoán của Fed không nhất thiết cho thấy Mỹ sẽ rơi vào suy thoái. Song, ông lưu ý rằng rủi ro là có thật và các nhà hoạch định không có ý định giảm bớt thiệt hại kinh tế bằng cách cắt giảm lãi suất. Ông Powell đã lặp lại thông điệp này nhiều lần.

Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát sẽ đạt đỉnh và tạo điều kiện để Fed ngừng tăng lãi suất sớm hơn đã xuất hiện trên thị trường trong những tuần gần đây, giúp chỉ số S&P 500 phục hồi từ mức thấp, xô đổ đồng USD từ mức cao nhất trong hai thập kỷ và thúc đẩy trái phiếu Kho bạc.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm đã hạ từ mức 4,2% hồi đầu năm xuống còn khoảng 3,5%. Lợi suất và giá trái phiếu biến động ngược chiều nhau. S&P 500 tăng 11,4% trong quý IV nhưng vẫn thấp hơn hồi đầu năm khoảng 16%.

Hôm 13/12, dữ liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã chững lại tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 11. Cụ thể, chỉ số toàn phần chỉ tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái - thấp hơn mức cao 9,1% vào tháng 9.

 

Chống lại Fed

Bà Sonal Desai, CIO của hãng tư vấn Franklin Templeton Fixed Incom, cho hay: “Diễn biến của thị trường cho thấy những thách thức mà Fed đang phải đối mặt...nhà đầu tư không lo nghĩ về Fed trong cuộc chiến chống lạm phát, mà là băn khoăn về lập trường diều hâu và sự kiên quyết của họ”.

Một cuộc khảo sát của BofA Global Research công bố hồi tuần này chỉ ra, 42% nhà quản lý quỹ dự đoán lợi suất trái phiếu Kho bạc ngắn hạn sẽ đi xuống. Đây là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Vanguard, Deutsche Bank và Bank of America là ba trong số các tổ chức tin lãi suất năm 2023 sẽ giảm. Trong đó, Deustche Bank và Bank of America cho rằng suy thoái kinh tế sẽ diễn ra vào năm tới và Fed sẽ hạ lãi suất từ tháng 12/2023.

Chia sẻ với Reuters, ông Christopher Alwine, trưởng bộ phận tín dụng toàn cầu tại Vanguard Fixed Incom Group, cảnh báo Mỹ sẽ rơi vào suy thoái nông trong nửa cuối năm 2023, khiến Fed phải giảm lãi suất vào quý IV cùng năm.

“Chúng tôi không nghĩ rằng thị trường đang xa rời thực tế, mà họ chỉ đang đi trước một chút [tức dự báo sớm] về chu kỳ nới lỏng của Fed”, vị chuyên gia nói thêm.

Ông RJ Gallo, một nhà quản lý danh mục tại Federated Hermes, nhận định: “Thị trường tin rằng Fed sẽ buộc phải nới lỏng chính sách vào cuối năm tới và không bình luận nào từ ông Powell ngày hôm nay khiến họ bớt tin tưởng điều đó”.

Dù vậy, nhiều nhà đầu tư khác vẫn tin rằng Fed sẽ “giữ vững tay súng”, ngay cả khi nền kinh tế Mỹ chao đảo. Các dự báo của Fed cho thấy lãi suất sẽ tụt xuống còn 4,1% vào năm 2024, cao hơn ước tính hồi tháng 9.

“Tuyên bố và các dự báo kinh tế của Fed kể một câu chuyện rất đơn giản nhưng thuyết phục rằng họ sẽ không xoay trục trước khi nhìn thấy bằng chứng thuyết phục chứng tỏ lạm phát đã đảo chiều”, ông Karl Schamotta, chiến lược gia trưởng tại hãng tài chính Corpay, nhận định.

Bà Desai của Franklin Templeton tin lời của Chủ tịch Powell. Bà dự đoán thị trường trái phiếu thời gian tới sẽ tiếp tục rung chuyển như năm nay, một phần do các nhà đầu tư đã nhận định sai về cam kết của Fed trong việc duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt.

Khả Nhân