|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Fed tiếp tục nâng lãi suất, dự kiến đến 2024 sẽ bắt đầu giảm

05:09 | 15/12/2022
Chia sẻ
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 14/12 đã nâng lãi suất quỹ liên bang lần thứ 7 liên tiếp lên mức cao nhất trong 15 năm trở lại đây. Chủ tịch Jerome Powell cho rằng cuộc chiến chống lạm phát gần đây có một số dấu hiệu đáng khích lệ nhưng nhiều gian khó vẫn còn phía trước.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh tư liệu: Reuters).

Sau hai ngày họp 13 – 14/12, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của Fed đã quyết định nâng lãi suất quỹ liên bang thêm 50 điểm cơ bản (bps) đúng như thị trường đã dự báo trong những tuần qua. Lãi suất sẽ được dao động trong khoảng 4,25 – 4,5%.

Đây là lần đầu tiên Fed nâng lãi suất thêm 50 bps sau khi tăng với tốc độ 75 bps trong 4 cuộc họp liên tiếp từ tháng 6 đến tháng 11. Trước dịch COVID-19, Fed thường chỉ điều chỉnh lãi suất 25 bps mỗi lần họp.

Fed đã tăng lãi suất 7 lần liên tiếp.

Theo Reuters, khoảng lãi suất mới (4,25 – 4,5%) cũng là mức cao nhất kể từ tháng 12/2007, ngay trước khi khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra và Fed phải nới lỏng chính sách để hạn chế tác động của cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ Đại Khủng hoảng 1929 – 1933.

Fed dự kiến sẽ giữ lãi suất ở mức cao trong cả năm 2023 và chỉ bắt đầu giảm vào năm 2024. Thông qua biểu đồ điểm (dot plot), các quan chức Fed dự báo lãi suất quỹ liên bang sẽ tiếp tục tăng lên mức trung vị 5,1%, tương ứng với khoảng giới hạn 5 – 5,25%.

Từ khoảng 4,25 – 4,5% hiện nay, Fed sẽ cần một lần tăng 50 bps và một lần tăng 25 bps, hoặc có thể là ba lần tăng 25 bps, để đạt được mục tiêu cuối cùng nói trên.

Sau đó, nhiều khả năng các quan chức Fed sẽ dừng nâng lãi suất và chờ đợi để tác động của chiến dịch thắt chặt tiền tệ dồn dập bắt đầu từ tháng 3/2022 có thời gian lan tỏa khắp nền kinh tế.

Biểu đồ dot plot sau đó cho thấy lãi suất sẽ giảm 1 điểm % (tương đương 100 bps) trong năm 2024 xuống còn 4,1%. Đến năm 2025, lãi suất có thể tiếp tục giảm xuống còn mức trung vị 3,1%. Mức lãi suất trung tính dài hạn được dự kiến ở mức 2,5%.

Các quan chức tiền tệ của Fed có những dự báo rất khác nhau về chiều hướng biến động lãi suất trong những năm tới, cho thấy tương lai bất định của một nền kinh tế đang phải đương đầu với lạm phát ở vùng cao nhất 4 thập kỷ.

Trong số 19 thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), 7 thành viên (bao gồm cả những người được bỏ phiếu và không được bỏ phiếu) dự báo lãi suất sẽ lên cao hơn 5,25% trong năm 2023. Tương tự, 7 thành viên cho rằng lãi suất sẽ cao hơn mức trung vị 4,1% trong năm 2024.

Chủ tịch Jerome Powell lưu ý rằng: “Ngay lúc này, chúng tôi đang tập trung vào việc đưa lập trường chính sách về mức mang tính hạn chế hoạt động kinh tế đủ để đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Chúng tôi chưa tập trung vào việc cắt giảm lãi suất”.

Những cuộc bàn luận về việc giảm lãi suất sẽ chỉ diễn ra khi các quan chức tin tưởng rằng lạm phát đang đi xuống, ông Powell nói thêm.

(Ảnh: Getty Images, Đồ họa: Song Ngọc).

Tuyên bố sau cuộc họp ngày 13 - 14/12 của FOMC được 100% các thành viên thông qua và gần như không thay đổi gì so với cuộc họp ngày 1 – 2/11. Một số nhà quan sát từng kỳ vọng Fed sẽ thay đổi cụm từ “những lần tăng lãi suất liên tiếp” trong tương lai thành câu chữ nào đó ít mang tính cam kết chắc chắn hơn, nhưng trong thực tế cụm từ này vẫn được giữ nguyên.

Thị trường chứng khoán đi xuống

Theo CNBC, nhà đầu tư phản ứng tiêu cực khi nhận thấy Fed dự định sẽ giữ lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn kỳ vọng của thị trường. Các chỉ số cổ phiếu chuyển từ xanh sang đỏ sau khi kết luận cuộc họp được công bố chiều 14/12 (giờ địa phương).

Kết phiên giao dịch, Dow Jones mất 142 điểm (tương đương 0,42%), S&P 500 và Nasdaq Composite giảm tương ứng 0,61% và 0,76% so với tham chiếu.

Trong buổi họp báo sau cuộc họp chiều 14/12, Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố việc tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát có ý nghĩa quan trọng để không cho kỳ vọng giá cả liên tục lên cao ăn sâu bén rễ trong nền kinh tế.

“Các số liệu lạm phát tháng 10 và tháng 11 cho thấy tốc độ tăng giá cả hàng tháng đã chậm lại”, ông Powell phát biểu trong buổi họp báo. “Nhưng cần phải có thêm rất nhiều bằng chứng để có thể tin chắc rằng lạm phát đang trên con đường suy giảm bền vững”.

Lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt sau khi lập đỉnh 4 thập kỷ trong tháng 6/2022. 

Các quan chức Fed tin rằng lãi suất tăng sẽ rút bớt cung tiền ra khỏi nền kinh tế, làm giảm nhu cầu và hạ nhiệt đà đi lên của giá cả sau khi lạm phát chạm đỉnh 40 năm vào tháng 6 năm nay.

FOMC hạ dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ năm 2023 từ mức 1,2% trong cuộc họp tháng 9 xuống còn 0,5% trong lần họp này. Ước tính tăng trưởng năm nay được nâng từ 0,2% lên 0,5%. Dự báo lạm phát tính theo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (core PCE) được nâng từ 4,5% trong cuộc họp tháng 9 lên 4,8% lần này. Mục tiêu lạm phát dài hạn của Fed là 2%.

Reuters dẫn lời ông Karl Schamotta, Giám đốc chiến lược thị trường tại Corpay, nhận xét: “Nhìn chung, thông cáo sau cuộc họp và các dự báo kinh tế ngày hôm nay đã nói lên một câu chuyện đơn giản nhưng đầy tính thuyết phục: Fed sẽ không ‘đổi hướng chính sách’ một cách đáng kể nếu chưa thấy bằng chứng rõ ràng và liên tục về sự đảo chiều của các áp lực lạm phát”.

 

Song Ngọc - Đức Quyền

Giá chung cư TP HCM tăng bình quân 8%/năm, hệ quả của cả thập kỷ phát triển
Với giá chào bán mới như hiện nay, những dự án chung cư trước đây được định danh thuộc phân khúc tầm trung lần lượt được xếp vào phân khúc cao cấp. Không chỉ riêng TP HCM mà giá nhà ở một số địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai... cũng tăng đều đặn qua từng năm.