|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Elon Musk khuyên Fed giảm lãi suất ‘ngay lập tức’ để ngăn Mỹ suy thoái sâu

07:54 | 01/12/2022
Chia sẻ
Elon Musk kêu gọi Fed giảm lãi suất ngay lập tức nếu không muốn khuếch đại nguy cơ Mỹ xảy ra suy thoái nghiêm trọng. Hồi tháng 10, ông từng dự đoán về một cuộc suy thoái toàn cầu kéo dài đến mùa xuân năm 2024.

Tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla và chủ sở hữu Twitter. (Ảnh: Reuters). 

Tỷ phú Elon Musk cho rằng suy thoái đang tiến đến gần và lo ngại nỗ lực khống chế lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Hôm 30/11, Elon Musk viết trên Twitter: “Xu hướng hiện nay rất đáng lo ngại. Fed cần cắt giảm lãi suất ngay lập tức. Họ đang khuếch đại xác suất suy thoái nghiêm trọng”.

Tuyên bố này được đưa ra trong lúc vị tỷ phú trao đổi với ông Vincent Yu, người đồng sáng lập trang Tesmanian.com chuyên đưa tin về các công ty của Elon Musk. Một vài người khác cũng tham gia cuộc trò chuyện

Sau đó, ông Sven Henrich, người sáng lập công ty dịch vụ tài chính NorthmanTrader, nhận xét: “Fed đã duy trì chính sách tiền tệ dễ dãi trong quá lâu và phán đoán sai hoàn toàn về lạm phát.

Giờ đây, Fed lại mạnh tay siết chặt chính sách, tạo ra đợt cấu trúc nợ lớn nhất từ trước đến giờ mà không xét đến tác động có độ trễ của những đợt tăng lãi suất. Có nguy cơ Fed sẽ lại chậm trễ trong việc nhận ra những thiệt hại mà họ gây ra".

Elon Musk trả lời: “Chính xác”.

Tờ CNBC cho biết đây không phải lần đầu tiên Elon Musk đưa ra cảnh báo về thảm họa kinh tế. Trong cuộc trao đổi tương tự hôm 24/10, người đàn ông giàu nhất thế giới viết rằng một cuộc suy thoái toàn cầu có thể kéo dài “đến mùa xuân 2024”, dù ông lưu ý rằng đây chỉ là “phỏng đoán”.

Vào khoảng thời gian đó, nhiều doanh nhân tiếng tăm khác cũng đưa ra loạt cảnh báo kinh tế ảm đạm, bao gồm tỷ phú Jeff Bezos, CEO Jamie Dimon của JPMorgan và CEO David Solomons của Goldman Sachs.

Fed có vẻ đang bước vào giai đoạn cuối của chiến dịch tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Ngân hàng trung ương Mỹ đã tiến hành 6 đợt tăng lãi suất trong năm nay, đưa lãi suất chính sách lên phạm vi 3,75%-4%. Dự kiến Fed sẽ còn tăng lãi suất thêm vài lần nữa trước khi ngừng tay.

Trong những ngày gần đây, các quan chức Fed đã lên tiếng rằng họ dự kiến ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giảm tốc độ sau khi tung ra 4 đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản liên tiếp.

Trong bài phát biển tại Viện Brookings ở Washington hôm 30/11, Chủ tịch Jerome Powell xác nhận rằng Fed có thể giảm quy mô tăng lãi suất ngay trong tháng 12.

Nhưng ông cảnh báo nhiều khả năng Fed vẫn sẽ để chính sách tiền tệ kìm hãm nền kinh tế thêm một khoảng thời gian nữa cho đến khi các quan chức thấy được dấu hiệu thực sự rằng lạm phát đang suy giảm. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ giữ vững lập trường đến cùng cho đến khi hoàn thành công việc”. 

Giang

26 doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ một quý, Vietcombank soán ngôi Vinhomes làm quán quân lợi nhuận cả quý IV và năm 2022
Trong 26 đơn vị báo lãi trên nghìn tỷ quý IV/2022 có 12 ngân hàng, duy nhất một doanh nghiệp bất động sản, 3 đại diện từ nhóm dầu khí, 3 doanh nghiệp phân bón và hoá chất, còn lại là các đơn vị bán lẻ, hàng tiêu dùng, công nghệ, hàng không,...