|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhiều chỉ số báo hiệu lạm phát toàn cầu đã đạt đỉnh

18:03 | 28/11/2022
Chia sẻ
Giá sản xuất, cước vận tải và kỳ vọng lạm phát đều gợi ý rằng tốc độ tăng giá cả đang có xu hướng chậm lại.

Theo Financial Times, những chỉ báo quan trọng gợi ý rằng lạm phát toàn cầu đã đạt đỉnh, và tốc độ tăng giá chung sẽ chậm lại trong những tháng tới.

Giá sản xuất, cước vận tải, giá hàng hóa và kỳ vọng lạm phát đều đã bắt đầu đi xuống so với kỷ lục gần đây. Những dữ liệu này được các nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách theo dõi cẩn thận, bởi chúng cung cấp những dấu hiệu ban đầu về xu hướng lạm phát.

Theo các nhà kinh tế, số liệu đang gợi ý rằng áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu đang giảm bớt, khiến cho lạm phát toàn phần nhiều khả năng sẽ đi xuống.

Những dự liệu này sẽ là tin tốt đối với các ngân hàng trung ương hàng đầu, vốn đã nâng lãi suất nhanh chóng để cùng kìm hãm lạm phát. 

“Lạm phát nhiều khả năng đã đạt đỉnh”, ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody's Analytics, cho biết. Việc giảm áp lực về giá và gỡ nút thắt logistics "báo hiệu sự bình thường trở lại của giá tiêu dùng". Vào tháng 10, lạm phát toàn cầu chạm mức kỷ lục 12,1% theo ước tính của Moody's. 

Lạm phát chỉ số giá sản xuất đã bắt đầu chậm lại tại đa số các nền kinh tế phát triển và mới nổi.

Lạm phát đạt đỉnh

Theo Capital Economics, lạm phát đã lên mức đỉnh ở các thị trường mới nổi. Giá tiêu dùng đã giảm tại Brazil, Thái Lan và Chile. Dữ liệu gần đây cũng cho thấy áp lực về giá tại các nền kinh tế phát triển đã yếu đi.

Ở Đức, giá tại cổng nhà máy vào tháng 10 đã hạ 4,2% so với tháng trước, đánh dấu tốc độ sụt giảm cao nhất kể từ 1948. Tại Mỹ và Anh, lạm phát giá sản xuất hàng năm đã chậm lại kể từ mùa hè.

Gần như tất cả thành viên G20 đều đã công bố chỉ số giá sản xuất tháng 10 với tốc độ tăng trưởng hàng năm chậm hơn tháng trước, bao gồm Tây Ban Nha, Mexico, Bồ Đào Nha và Ba Lan.

 

Bà Jennifer McKeown, nhà kinh tế trưởng toàn cầu tại Capital Economics, kỳ vọng lạm phát toàn phần trên toàn thế giới sẽ bắt đầu giảm vào năm sau do hầu hết hàng hóa hạ nhiệt khi nhu cầu suy yếu. Bà cho biết giá năng lượng sẽ ngừng tăng vào năm 2023.

“Chúng tôi ước tính là hiệu ứng lương thực và năng lượng kết hợp lại sẽ làm giảm 3 điểm phần trăm lạm phát giá tiêu dùng toàn phần trung bình tại các nền kinh tế phát triển trong 6 tháng tới”, bà nói.

Tuy vậy, một số nhà kinh tế cảnh báo rằng chi phí năng lượng cao vẫn sẽ làm chậm tốc độ hạ nhiệt lạm phát. Bà Susannah Streeter, một nhà phân tích cao cấp về đầu tư và thị trường tại Hargreaves Lansdown, nói: “Dầu sẽ duy trì mức độ nhạy cảm với những hạn chế về nguồn cung, cũng như lệnh cấm dầu thô từ Nga sắp tới của Liên minh châu Âu (EU)”.

Giá năng lượng và những hàng hóa khác có thể tăng trở lại nếu nền kinh tế Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ, hoặc nếu Nga hạn chế xuất khẩu để trả đũa kế hoạch áp giá trần khí đốt và dầu mỏ của phương Tây.

Giá hàng hóa và những chỉ báo khác cũng đang cho thấy lạm phát toàn phần đang đi xuống.

Tốc độ tăng chỉ số giá lương thực của FAO đã giảm xuống chỉ còn 1,9% vào tháng 10, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 40% hồi tháng 5/2021. Chỉ số giá khí đốt tiêu chuẩn châu Âu giảm từ 311 EUR/MWh hồi tháng 8 xuống dưới 130 EUR/MWh hiện nay. Giá đa số hàng hóa đều thấp hơn nhiều so với kỷ lục.

Cước vận tải toàn cầu cũng đã gần như quay trở lại với ngưỡng trước đại dịch COVID sau khi từng tăng tới 5 lần trong thời kỳ phong tỏa.

Giá cước vận tải đã sắp trở về mức trước đại dịch. 

Theo khảo sát của S&P Global, tại Mỹ, vào tháng 11, chi phí sản xuất và dịch vụ đã tăng với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 12/2020. Trong khi đó, giá bán đi lên với tốc độ thấp nhất trong vòng hai năm.

Tại khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), lạm phát giá bán của nhà máy chạm mức thấp nhất trong vòng 20 tháng.

Dưới tác động từ chính sách thắt chặt mạnh mẽ của nhiều ngân hàng trung ương, kỳ vọng của nhà đầu tư về lạm phát trong 5 năm tới đã bắt đầu ngừng đi lên.

Lạm phát của Mỹ sụt giảm nhiều hơn so với dự kiến vào tháng 10, và đa số các nhà kinh tế học đều kỳ vọng tốc độ tăng giá cả sẽ đạt đỉnh trong quý IV/2022 tại Anh, Eurozone và Australia.

Những nhà kinh tế tham gia vào cuộc thăm dò ý kiến của Reuters kỳ vọng lạm phát ở khu vực Eurozone sẽ đạt 10,4% vào tháng 11, giảm xuống 10,6% chỉ một tháng trước đó.

Lạm phát chỉ số giá tiêu dùng tại nhiều nền kinh tế vẫn tiếp tục tăng trong tháng 10.

Lạm phát vẫn trên mục tiêu 2%

Tuy vậy, theo các nhà kinh tế, lạm phát vẫn sẽ duy trì ở trên mục tiêu dài hạn của các ngân hàng trung ương.

“Đừng kỳ vọng lạm phát giảm xuống 2% một cách nhanh chóng”, bà Katharine Neiss, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Âu tại PGIM Fixed Income.

Bà cảnh báo rằng lạm phát lõi (không bao gồm năng lượng và thực phẩm), được kỳ vọng sẽ đạt đỉnh muộn hơn tại nhiều quốc gia. Đồng thời, tác động của giá năng lượng cao tới toàn thể chuỗi cung ứng sẽ còn “kéo dài”.

Ông Nathan Sheets, người đứng đầu về kinh tế quốc tế tại Citi, cho biết trong khi nhiều chỉ số báo hiệu “sự sụt giảm mạnh mẽ về lạm phát của nhiều loại hàng hóa”, lạm phát cao “vẫn sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian, ít nhất là năm tới”.

Minh Quang

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.