|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các quan chức Fed muốn giảm tốc độ nâng lãi suất sau tín hiệu tích cực về lạm phát

10:13 | 11/11/2022
Chia sẻ
Tín hiệu lạm phát hạ nhiệt đã khiến nhiều quan chức Fed ủng hộ việc giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ. Tuy vậy, những quan chức này vẫn khẳng định rằng Mỹ sẽ không sớm nới lỏng chính sách.

Theo Bloomberg, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang xem xét đến việc điều chỉnh các đợt tăng lãi suất sau những tín hiệu tích cực về lạm phát. 4 quan chức của Fed đã ủng hộ việc nâng lãi suất chậm lại, đồng thời nhấn mạnh rằng vẫn sẽ phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Tôi tin rằng sẽ sớm tới thời điểm thích hợp để giảm tốc độ tăng lãi suất nhằm đánh giá tốt hơn về sự thay đổi của các điều kiện tài chính và kinh tế. Nhưng tôi cũng tin rằng mức tăng lãi suất chậm hơn này không nên được coi là động thái nới lỏng chính sách”, Chủ tịch chi nhánh Dallas của Fed, bà Lorie Logan nói.

Những dữ liệu được công bố vào hôm 10/11 cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt nhiều hơn dự tính vào tháng 10, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước. Vào tháng 9, CPI của Mỹ đã tăng 8,2%.

Lạm phát tại Mỹ đã chậm lại trong những tháng vừa qua.

“Dữ liệu CPI lần này là một tín hiệu đáng hoan nghênh, nhưng vẫn sẽ còn một chặng đường dài”, bà Logan nói. Lạm phát không chỉ vượt qua mục tiêu 2% của Fed, “mà với việc tổng nhu cầu tiếp tục vượt xa nguồn cung, lạm phát đã liên tục cao hơn dự báo”.

Tin tức về CPI tốt hơn dự kiến đã khiến lợi suất trái phiếu giảm mạnh. Nhà đầu tư đặt cược mạnh hơn vào khả năng Fed sẽ điều chỉnh quy mô của đợt tăng lãi suất vào tháng 12 xuống còn 50 điểm cơ bản, và lãi suất sẽ đạt đỉnh khoảng 4,8% vào năm tới.

Fed đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ 4 liên tiếp vào cuộc họp hôm 2/11. Ngân hàng trung ương này cho biết sự gia tăng liên tục là cần thiết để chống lại lạm phát cao nhất trong khoảng 40 năm.

Khả năng giảm tốc

Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các phóng viên sau quyết định hôm 2/11 rằng dữ liệu kinh tế đáng thất vọng gần đây cho thấy mức đỉnh của lãi suất sẽ cần phải cao hơn dự kiến trước đó. Ông cũng cho biết Fed có thể điều chỉnh quy mô tăng lãi suất sau tháng 12.

“Giảm tốc độ thắt chặt là một khả năng đáng để suy nghĩ”, Chủ tịch chi nhánh San Francisco của Fed, bà Mary Daly nói. Bà cũng cảnh báo rằng các đợt tăng lãi suất sẽ tiếp tục diễn ra. “Dữ liệu của một tháng không tạo nên chiến thắng. Tôi nghĩ rằng cần hiểu đây chỉ là một thông tin tích cực, và chúng ta cần phải xem xét một loạt thông tin”, bà nói thêm.

Bà Daly cho biết mức đỉnh lãi suất mà Fed sẽ nâng lên là không chắc chắn và có thể trên 4,5%. Bà cũng muốn Fed sẽ thận trọng hơn để đạt đến mục tiêu này.

“Tôi ủng hộ cách tiếp cận dần dần để có thể phát hiện ra lãi suất phù hợp”, bà nói và lưu ý rằng các nhà hoạch định chính sách phải nhận thức được tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt.

Các quan chức Fed dự đoán lãi suất sẽ đạt đỉnh vào năm 2023.

Vào tháng 9, các quan chức đã dự báo lãi suất đạt 4,6% vào cuối năm nay và 4,8% vào năm 2023, ngụ ý mức tăng 0,5 điểm % vào tháng 12 và thêm 0,25 điểm % vào năm tới. Các quan chức này sẽ cập nhật dự báo hàng quý của mình vào tháng tới.

Chủ tịch chi nhánh Philadelphia của Fed, ông Patrick Harker cho biết: “Trong những tháng sắp tới, do sự thắt chặt tích lũy mà chúng tôi đã đạt được, tôi hi vọng [Fed] sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất”.

“Nhưng tôi muốn khẳng định rõ rằng: Việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vẫn sẽ rất đáng kể”, ông nói.

Ông Harker không đưa ra dự báo về một cuộc suy thoái, và cho biết nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại còn 1,5% vào năm tới. Tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên 4,5% sau đó giảm xuống 4% vào 2024, với lạm phát được kiểm soát còn 2,5%.

 

Cần thắt chặt hơn nữa

Chủ tịch chi nhánh Kansas City của Fed, bà Esther George cho rằng có một số lợi thế từ việc nâng lãi suất chính sách một cách ổn định, có chủ ý, và có tính toán.

“Cân nhắc nhiều hơn trước khi tăng lãi suất có thể đặc biệt hữu ích khi các nhà hoạch định chính sách đánh giá phản ứng của nền kinh tế với lãi suất cao hơn”, bà cho biết. “Hiện tại, các hành động của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã dẫn đến việc thắt chặt các điều kiện tài chính”.

 

Chủ tịch chi nhánh Cleveland của Fed, bà Loretta Mester cũng hoan nghênh báo cáo lạm phát tháng 10, đồng thời cảnh báo rằng áp lực giá cả vẫn còn trên diện rộng và cần phải thắt chặt hơn nữa.

Cả bà Mester và bà George đều là thành viên của FOMC - cơ quan có quyền quyết định mức lãi suất quỹ liên bang.

Bà không kêu gọi giảm quy mô tăng lãi suất một cách rõ ràng trong các phát biểu của mình. Tuy vậy, bà Mester lưu ý rằng chính sách đang chuyển sang một giai đoạn mới.

“Giờ đây, [Fed] có thể chuyển sang mức độ thắt chặt thích hợp để đưa nền kinh tế ổn định giá cả một cách kịp thời. Tôi tin rằng chính sách tiền tệ sẽ cần trở nên hạn chế hơn và sẽ tiếp tục hạn chế trong một thời gian”, bà nói.

Bà Mester cho biết mức độ thắt chặt nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào nền kinh tế. “Bất chấp những động thái cho tới nay, lạm phát luôn được chứng minh là dai dẳng hơn dự kiến và có những chi phí đáng kể do giá cả tiếp tục tăng cao. Tôi cho rằng có những rủi ro lớn hơn đến từ việc thắt chặt quá ít”. 

Minh Quang

Lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm sâu xuống dưới 2%/năm
Lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 22/3 chỉ còn 1,55%/năm,  giảm 1,95 điểm % so với cuối tuần trước.