|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ngừng sử dụng cà phê và cho phép bản thân lười biếng một chút sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng kiệt quệ vì nghiện việc

19:31 | 30/08/2021
Chia sẻ
Bẫy năng suất độc hại sẽ khiến ta cảm thấy kiệt sức vì điên cuồng chạy theo vòng luẩn quẩn của thói quen nghiện làm việc. Nhưng nếu bạn thật sự muốn thoát khỏi guồng quay mệt mỏi này, hãy thử áp dụng ba cách sau đây.
3 cách giúp thoát khỏi bẫy năng suất độc hại và tình trạng kiệt sức trong công việc - Ảnh 1.

Đôi khi, ta không nhận ra rằng mình đang rơi vào một cái bẫy năng xuất độc hại. (Ảnh: Getty).

Một bài viết của Jessica Stillman.

Vòng luẩn quẩn của thói quen làm việc độc hại

Theo nghiên cứu của giáo sư tâm lý học Steven Sussman, "Nghiện làm việc không chỉ làm tăng gấp đôi nguy cơ trầm cảm và lo lắng mà còn làm giảm năng suất và giảm hiệu suất công việc. Không những thế, nó còn dẫn đến các vấn đề về giấc ngủ, giảm khả năng tập trung và cản trở quá trình hoàn thành công việc." 

Nhà tâm lý học kinh doanh Tony Crabbe từng viết, nhiều người lầm tưởng khi cho rằng quản lý thời gian, là giải pháp tối ưu nhất cho sự bận rộn. Và họ khi nếu có thể sắp xếp thời gian tốt, cuộc sống sẽ thoải mái, hạnh phúc và hiệu quả hơn. Nhưng thực tế không phải như vậy, chúng ta đã hoàn toàn sai ở cả ba quan điểm trên. Và chúng đều đang gây tổn hại đến cuộc sống lẫn sự nghiệp.

Nói cách khác, bẫy năng suất độc hại sẽ khiến chúng ta cảm thấy kiệt sức vì quá tải và điên cuồng chạy theo vòng luẩn quẩn của thói quen làm việc cũ để tái tạo năng suất. Nhưng đó không phải là vấn đề của riêng cá nhân nào khi tất cả chúng ta đang sống trong sự văn minh hối hả. Tuy nhiên, nếu muốn thoát khỏi guồng quay mệt mỏi này, hãy thử áp dụng ba cách sau đây. 

Thỉnh thoảng, hãy ngừng làm việc

Khoa học cho thấy rằng những khoảng nghỉ thực sự rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn hoàn thành nhiều việc một cách năng suất và chịu áp lực tốt hơn. Nhưng điều đó chỉ xảy ra khi bạn xác định được thời gian nghỉ ngơi của mình. Khoảng thời gian thư giãn chất lượng sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo.

Giáo sư tâm lý học Sabine Sonnentag đã phát hiện ra rằng những người không biết cách rời bỏ công việc sẽ có nguy cơ kiệt sức cao hơn. Họ dễ cảm thấy căng thẳng và dẫn trở nên kém kiên cường hơn khi đối mặt với những thách thức.

Đừng mãi phụ thuộc vào caffein

Có thể, đối với nhiều người, cà phê đã trở thành thức uống không thể thiếu vào mỗi buổi sáng. Nhưng Tiến sĩ triết học Emma Seppala, một người rất yêu thích cà phê, đã buộc phải từ bỏ thói quen của mình sau một năm nuôi con. Và thừa nhận hiệu quả của nó trong việc giảm căng thẳng, cô nói:

"Mặc dù được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới nhưng caffeine vẫn là một loại chất kích thích. Khi chúng ta uống cà phê, cortisol (hormone "căng thẳng") sẽ gia tăng. Dựa trên cơ chế tự nhiên, cortisol đóng vai trò quan trọng, giúp ta thức dậy vào buổi sáng và có năng lượng để bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên, việc gia tăng lượng cortisol bất thường trong cơ thể do tiêu thụ cà phê sẽ tạo ra cảm giác bồn chồn. Và điều này có nghĩa, ta đang phụ thuộc vào một nguồn năng lượng không mấy tích cực tiếp tục duy trì khả năng làm việc."

Rèn luyện thói quen tự đánh giá bản thân vào cuối ngày, cuối tuần hay ít nhất là cuối tháng

Theo Seppala, "Những người có thói quen tự đánh giá bản thân trong công việc của họ vào cuối ngày làm việc. Đặc biệt là những công việc mang lại lợi ích cho người khác sẽ thường xuyên cảm thấy hạnh phúc hơn." 

Bạn không nhất thiết phải làm những công như giáo viên hay bác sĩ. Nhưng hãy đảm bảo rằng việc mình làm đang mang lại giá trị cho gia đình và cộng đồng như giúp trả tiền nhà cho gia đình hoặc giúp đỡ và cố vấn cho một đồng nghiệp trẻ tuổi.

Lòng biết ơn trong công việc không chỉ dành cho những ai đang thực hiện sức mệnh chăm sóc hay phục vụ người khác. Mọi công việc đều có những mặt tích cực riêng vì vậy, nếu bạn có thái độ đúng đắn với công việc của mình, bạn sẽ luôn cảm thấy thanh thản và vui vẻ. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian tối nay để suy nghĩ về cách bạn đã giúp đỡ người khác, điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi chìm vào giấc ngủ và tràn đầy năng lượng khi bắt đầu ngày mới.

Chúc bạn làm việc hiệu quả và luôn tràn đầy năng lượng.

Quỳnh Hoa