|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vì sao con đường mà Bill Gates, Jeff Bezos,... chọn là con đường làm giàu nhanh nhất nhưng cũng khó khăn nhất?

10:11 | 22/02/2022
Chia sẻ
Những tỷ phú hàng đầu thế giới như Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg,... có một điểm chung đó là đều chọn việc theo đuổi ước mơ và thành công.

Tại sao khó đạt được thành công về tài chính trong cuộc sống? Những việc cụ thể mà người giàu làm hàng ngày mà phần còn lại của chúng ta thì không? Có một công thức cụ thể để tích lũy của cải không? Đó là những câu hỏi mà nhiều người thường thắc mắc

Theo nghiên cứu "Rich Habits" của CNBC, ghi lại các hoạt động hàng ngày của 233 cá nhân giàu có (những người có khối tài sản ròng tối thiểu 3,2 triệu USD và thu nhập hàng năm tối thiểu 160.000 USD), có 4 con đường chính để trở thành triệu phú USD.

Tiết kiệm – Đầu tư: Bất kể công việc hàng ngày của họ là gì, các cá nhân trong nhóm này luôn coi tiết kiệm và đầu tư là một phần thói quen hàng ngày. Họ không ngừng suy nghĩ về những cách thông minh để thúc đẩy sự giàu có của bản thân.

Thăng tiến trong công việc: Những người này làm việc cho một công ty lớn và dành toàn bộ thời gian, sức lực để leo lên các vị trí cao trong công ty, giúp họ được hưởng mức đãi ngộ cao hơn.

Chuyên gia: Nhóm này là những người giỏi nhất trong các lĩnh vực mà họ theo đuổi. Họ được trả một khoản tiền lớn cho kiến thức và chuyên môn của mình. Giáo dục chính quy, chẳng hạn như bằng cấp cao thường là một yêu cầu bắt buộc.

Theo đuổi ước mơ: Các cá nhân trong nhóm này đều theo đuổi ước mơ, chẳng hạn như bắt đầu kinh doanh riêng, trở thành một diễn viên, nhạc sĩ hoặc ca sĩ nổi tiếng. Những người mơ mộng thích theo đuổi đam mê của họ, từ đó giúp họ kiếm ra tiền.

Con đường làm giàu nhanh nhất

Khoảng 28% cá nhân trong nghiên cứu của CNBC thuộc nhóm những người theo đuổi ước mơ. Họ có khối tài sản ròng trung bình có giá trị 7,4 triệu USD, nhiều hơn so với bất kỳ nhóm nào khác, và họ có thể tích lũy tài sản đó trong khoảng thời gian khoảng 12 năm.

Đây là con đường nhanh và bổ ích nhất để trở nên giàu có. Ngoài ra, đây cũng là con đường đảm bảo cho việc kiếm được nhiều tiền nhất. Ví dụ: Trong danh sách Forbes 400 năm nay: 7 trong số 10 tỷ phú giàu nhất thế giới, bao gồm Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg và Michael Bloomberg, đều là những người thuộc nhóm này.

Tuy nhiên, con đường của "những kẻ mộng mơ" cũng là con đường khó khăn nhất, rủi ro nhất và căng thẳng nhất. "Tệ nhất, đó giống như một cuộc đi bộ mỗi ngày qua địa ngục. Nó đầy rẫy những trở ngại, thất bại, sai lầm, thất vọng, bị từ chối và đấu tranh tài chính", một người trong nhóm này chia sẻ.

Vì sao con đường mà Bill Gates, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg chọn là con đường làm giàu ngắn nhất nhưng cũng khó khăn nhất? - Ảnh 1.

Những tỷ phú như Jeff Bezos, Mark Zuckerberg hay Bill Gates có điểm chung đó là cùng theo đuổi đam mê của bản thân. (Ảnh: India).

Điều gì khiến con đường của những người theo đuổi đam mê trở nên khó khăn như vậy?

Cần phải có sức chịu đựng to lớn về thể chất và tinh thần để đi trên con đường "những kẻ mộng mơ". Dưới đây là một số lý do chính:

Thời gian làm việc dài: Những người theo đuổi ước mơ của họ đã làm việc từ 65 đến 75 giờ mỗi tuần trước khi đạt được thành công. Thời gian cuối tuần và các kỳ nghỉ gần như không tồn tại. Thời gian làm việc kéo dài này ảnh hưởng đến mọi thứ xung quanh. Đặc biệt, thời gian làm việc kéo dài đôi khi cũng khiến họ bị xa lánh bởi bạn bè và người thân.

Áp lực tài chính: Cho đến khi đạt được giấc mơ, việc kiếm sống qua ngày có thể gây ra căng thẳng tài chính mà gần như không ai có thể chịu đựng được. Điều đó đặc biệt khó đối với những người không có gia đình hỗ trợ. Việc sớm thành công và tạo ra một khoản thu nhập là điều không thể. Thậm chí, có không ít người đã phải tiêu hết khoản tiền tiết kiệm của bản thân.

Rủi ro cao: Những người theo đuổi ước mơ, về bản chất, là những kẻ liều lĩnh. Họ sẵn sàng đặt cược mọi thứ mà mình có, từ nhà cửa, xe cộ, tiền tiết kiệm,… Tuy nhiên, không có gì đảm bảo họ sẽ thành công. Trên thực tế, hơn một nửa số người thuộc nhóm này đã thất bại vài lần trước khi đạt được thành công. Thậm chí, có những thất bại còn dẫn đến phá sản.

Mất động lực: Bởi vì "những kẻ mộng mơ" có những mục tiêu rất tham vọng, thậm chí có những cái gần như không thể đạt được, nên họ thường bị người khác khuyên dừng lại. Họ cũng thường xuyên nghe phải từ "không". Một số ít người trong số họ đã có vài lần mất động lực và cân nhắc việc từ bỏ.

Bạn có sở hữu những tố chất cần có?

Nếu không thích rủi ro, con đường này có thể không dành cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn sở hữu bất kỳ đặc điểm hoặc thói quen nào dưới đây, bạn có thể thành công khi theo đuổi đam mê:

Không thích làm việc cho người khác: Những người mơ mộng thích làm việc cho bản thân hơn là dưới sự chỉ đạo của người khác. Họ không thể chịu đựng được việc bị ra lệnh và họ thích làm mọi việc theo cách riêng.

Có mục tiêu rõ ràng: Bạn đặt mục tiêu hàng ngày, hàng tháng, hàng năm và dài hạn. Đối với "những kẻ mộng mơ", định nghĩa về mục tiêu là "Điều gì đó tôi cần hoàn thành" chứ không phải là "Điều gì đó tôi sẽ cố gắng hoàn thành".

Cải thiện bản thân mỗi ngày: Bạn có đang liên tục tìm cách trở nên mạnh mẽ, thông minh, và tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh của mình không? Dù bận rộn đến đâu, nhóm người này vẫn dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách, tập thể dục, tham gia hội thảo, mở rộng mạng lưới quan hệ,…

Sống điều độ: Những người thuộc nhóm này không chi tiêu cho những thứ họ không cần. Bạn sẽ hiếm khi tìm thấy họ ăn tối tại một nhà hàng sang trọng hoặc tung tăng trên một chiếc xe sang trọng trong những ngày đầu của sự nghiệp.

Cố gằng hoàn thành nhiệm vụ: Những người mơ mộng có suy nghĩ "phải làm ngay" mỗi khi bắt đầu công việc. Những người giàu có trong nhóm này đã hoàn thành ít nhất 70% đến 80% công việc trong danh sách việc cần làm hàng ngày của họ. Điều này không hề dễ dàng đối với một người bình thường.

Không mất động lực nếu thất bại: Dù biết tầm quan trọng từ việc rút ra bài học sau mỗi thất bại, nhưng những nhóm người này tập trung nhiều hơn vào thành công. Nhóm người mộng mơ sẽ không suy sụp hay mất động lực kể cả khi thất bại bởi họ kiên trì với con đường mình chọn.

Quốc Anh

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.