|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ba nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ: Xuất phát điểm không quyết định đích đến của bạn

09:01 | 06/02/2022
Chia sẻ
Những người phụ nữ này đang nắm giữ tương lai của chính mình, theo Forbes.

Theo Forbes, phụ nữ đang tự nắm giữ tương lai của chính mình. Những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ đang sở hữu khối tài sản 118 tỷ USD, tăng 31% so với năm trước. Kỷ lục 26 trong số 100 phụ nữ giàu có nhất đang là CEO doanh nghiệp họ điều hành, 2/3 trong số đó là Founder hoặc đồng sáng lập các công ty khởi nghiệp.

Diane Hendricks

Bài học làm giàu cho năm mới 2022 từ nữ tỷ phú giàu nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

Tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ hiện nay là Diane Hendricks. (Nguồn: Money)

Diane Hendricks sở hữu ABC Supply, một trong những nhà phân phối bán buôn tấm lợp, vách ngăn và cửa sổ lớn nhất nước Mỹ. Đây là công ty mà bà thành lập cùng với người chồng quá cố của mình - Ken, ở Wisconsin vào năm 1982 và đã điều hành kể từ khi ông qua đời.

Tài sản ròng hiện tại của nữ tỷ phú này là 12,3 tỷ USD. Bà đã dẫn dắt ABC thực hiện hai vụ mua lại lớn nhất, đó là mua lại công ty đối thủ Bradco vào năm 2010 và thâu tóm nhà phân phối vật liệu xây dựng L&W Supply vào năm 2016.

Ngày nay, ABC Supply có khoảng 800 chi nhánh với doanh thu hơn 12 tỷ USD mỗi năm và doanh nghiệp chịu trách nhiệm phần lớn trong việc xây dựng lại toàn bộ các công trình ở Beloit, thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh trên toàn tiểu bang.

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng bà Hendricks vốn không được "ngậm thìa bạc" từ khi sinh ra. Bà đến từ Wisconsin, lớn lên trong một gia đình có 8 chị em gái làm nghề chăn nuôi bò sữa. Chia sẻ với Forbes, bà nói rằng mình có một cuộc sống khá ổn định nhưng vẫn "luôn muốn đến thành phố" và "muốn mặc một bộ vest". Đó không hẳn là một hành trình dễ dàng, đặc biệt là khi bà từng là học sinh trung bình, mang thai khi còn là trẻ vị thành niên và phải học năm cuối cấp ở nhà.

Sau khi sinh con trước tuổi 18, Hendricks nhận một hợp đồng làm việc với tư cách nhân viên phục vụ và tiếp sau đó là công nhân nhà máy. Bà nói rằng "việc làm mẹ đến thật bất ngờ" nhưng điều đó không bao giờ ngăn cản bản thân bà trên con đường vươn tới ước mơ. Hành trình làm giàu của bà khá gian truân nhưng được đặt nền móng vững chắc từ những bài học từ cha mẹ - những người điều hành trang trại.

Không lâu sau đó, cô gái trẻ bắt tay vào bán những ngôi nhà đặt làm riêng và gặp chồng là Ken - người đã bỏ học trung học để thử sức với công việc lợp mái nhà cùng cha ông. Hai vợ chồng họ đã cùng nhau tạo ra một đế chế.

Mặc dù Ken đã qua đời vì tai nạn vào năm 2007 và ở thời điểm đó, thị trường nhà ở tại Mỹ đang đứng trên bờ vực sụp đổ nhưng Hendricks vẫn tiếp tục. Bà không chỉ cố gắng ngăn chặn khỏ khăn, suy thoái mà tiếp tục chèo lái công ty phát triển, đưa bản thân thành người phụ nữ giàu có tự thân số một của nước Mỹ. Đối với bà, chỉ cần có quyết tâm và nỗ lực thì việc làm giàu không phải là bất khả.

Judy Faulkner

Bài học làm giàu cho năm mới 2022 từ nữ tỷ phú giàu nhất nước Mỹ - Ảnh 2.

Judy Faulkner có tư tưởng làm giàu từ năng lực và sức mạnh nội tại của bản thân. (Nguồn: Quotesgram)

Với tài sản ròng 6,5 tỷ USD, Judy Faulkner, đứng thứ hai trong danh sách những tỷ phú tự thân giàu có nhất nước Mỹ theo thống kê của Forbes. Bà thành lập công ty phần mềm hồ sơ y tế hoạt động hàng đầu tại Mỹ - Epic từ tầng hầm của ngôi nhà ở Wisconsin vào năm 1979. 

Bà vừa là lập trình viên máy tính vừa là CEO của công ty trị giá 3,3 tỷ USD, hỗ trợ hơn 250 triệu hồ sơ y tế. Ấn tượng hơn nữa, Epic tự phát triển tất cả phần mềm của mình mà không cần huy động vốn đầu tư mạo hiểm hay mua lại.

Vào năm 2015, Faulkner đã ký Cam kết cho đi để quyên góp 99% tài sản của mình cho một tổ chức từ thiện tư nhân. Đó là một cam kết lớn sau tất cả những gì bà đã làm được, một tay bắt đầu công ty chỉ với 70.000 USD và hai trợ lý làm việc bán thời gian. Bà đã bị từ chối tài trợ hết lần này đến lần khác, nhưng điều đó chưa bao giờ ngăn cản bước chân bà.

Cũng như bà Hendricks, nỗ lực làm giàu của Faulkner không dễ dáng. Tính đến năm 2007, công ty chỉ có doanh thu 500 triệu USD, nhưng nó đã đạt doanh thu 1 tỷ USD chỉ vài năm sau đó và tốc độ tăng trưởng đã tăng lên đến 15% mỗi năm kể từ đó.

Bà là người thích giải các bài toán hóc búa kể từ khi còn là một đứa trẻ ở vùng ngoại ô New Jersey vào những năm 50, học chuyên ngành toán tại Cao đẳng Dickinson, làm việc trong ngành vật lý hạt tại Đại học Rochester trong mùa hè để tìm hiểu về lập trình máy tính.

Meg Whitman

Bài học làm giàu cho năm mới 2022 từ nữ tỷ phú giàu nhất nước Mỹ - Ảnh 3.

Cựu CEO eBay Meg Whitman. (Nguồn: Forbes)

Tài sản ròng của cựu CEO eBay Meg Whitman là 5,1 tỷ USD, điều này gây ngạc nhiên ít nhiều sau khi bà đưa tập đoàn thương mại điện tử đa quốc gia này từ giá trị 5,7 triệu USD lên 8 tỷ USD trong nhiệm kỳ bà làm CEO từ 1998 - 2008. 

Bà Whitman cũng là Giám đốc điều hành của Hewlett-Packard từ năm 2011 - 2015. Tại đây, bà giám sát việc tách công ty thành HP Inc. và Hewlett Packard Enterprise trước khi từ chức Giám đốc điều hành của HPE vào tháng 2/2018.

Whitman cũng từng là CEO của nền tảng video Quibi (hiện đã ngưng hoạt động) và đã đầu tư vào công ty thể thao điện tử LA Immortals LLC. Bà vẫn giữ chức vụ trong Hội đồng quản trị của Procter & Gamble (P&G) và Dropbox.

Với bằng đại học tại Princeton và bằng thạc sĩ từ Harvard, Whitman đã làm việc theo cách của mình, thậm chí tranh cử chức Thống đốc California vào năm 2010 với tư cách là một đảng viên Đảng Cộng hòa. 

Bà là người New York gốc, sinh ra và lớn lên trên Long Island, luôn cạnh tranh ở thành phố New York hối hả. Mặc dù con đường sự nghiệp của Whitman không phải lúc nào cũng suôn sẻ, nhưng rõ ràng là những quan điểm mới mẻ, dám nghĩ dám làm là cách bà đạt được các vị trí C-suite trên khắp đất nước và cuối cùng trở thành người phụ nữ giàu có thứ ba ở Mỹ khi tính đến các phụ nữ tự thân.


Thu Phương