|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

6 bài học giúp bạn tìm thấy niềm đam mê thật sự, được đúc kết từ câu chuyện của những người thành công

19:30 | 26/08/2021
Chia sẻ
Bạn có đang lúng túng khi không "tìm thấy tiếng gọi nội tâm"? Và từng muốn đấu tranh vì một công việc mình vô cùng yêu thích bất chấp rào cản về tài chính? Những bài học kinh nghiệm sau đây có thể sẽ giúp bạn nhận ra và theo đuổi niềm đam mê thật sự của mình.
6 bài học giúp bạn tìm thấy niềm đam mê thật sự, được đúc kết từ câu chuyện của những người thành công - Ảnh 1.

Ảnh: ideas.ted.

Một bài viết của Kate Torgovnick May.

Đây không phải là một bài trắc nghiệm về nghề nghiệp hay một câu chuyện được vẽ nên để an ủi nếu bạn vừa bỏ việc. Rất có thể bạn đã từng nghe về cách "tìm thấy tiếng gọi nội tâm". Vì đây là cụm từ mà mọi người thường sử dụng. Dave Isay, nhà sáng lập StoryCorps (một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ với sứ mệnh ghi lại, lưu giữ và chia sẻ những câu chuyện) từng nói:

"Tìm kiếm tiếng gọi nội tâm chưa bao giờ là một quá trình thụ động. Những người tìm thấy tiếng gọi nội tâm đã phải hy sinh và đưa ra những quyết định rất khó khăn để có thể theo đuổi điều mình mong muốn." Nói cách khác, ta không chỉ "tìm thấy" nó, ta phải chiến đấu để đạt được nó và biến điều đó trở thành động lực giúp ta thức dậy mỗi sáng. 

Sau hơn một thập kỷ gắn bó với StoryCorps, Isay đã lắng nghe và thu thập không ít những câu chuyện tuyệt vời về chủ đề này. Có thể, bạn đã từng nghe thấy tiếng gọi của mình nhưng lại vô tình bỏ qua nó. Và sau đây là 6 bài học giúp bạn tìm thấy niềm đam mê của bản thân.

1. Điều bạn giỏi, cảm giác được trân trọng và một công việc có ý nghĩa cho cuộc sống

Nếu bạn đang đứng tại giao điểm của ba điều đó, bạn đã bước đầu chạm tới sự thành công. Nhưng một công việc ý nghĩa không nhất thiết phải là những nghề nghiệp có khả năng cứu sống người khác (như bác sĩ). Hãy nghĩ đến những nhân viên phục vụ quán ăn và cách họ niềm nở tiếp đãi khách hàng. Những hành động tưởng chừng như đơn giản đã và đang mang đến nguồn năng lượng tích cực cho cuộc sống. Isay nói: "Đừng suy nghĩ về những đánh giá của người khác. Đừng nao núng trước những định kiến của xã hội. Hãy tập trung vào sự yên bình bên trong bạn. "

2. Tiếng gọi nội tâm sẽ xuất hiện để giúp bạn tháo gỡ nút thắt của sự ám ảnh

Nhiều người theo đuổi ngành y vì gia đình họ từng gặp những vấn đề về sức khoẻ cho dù trước đó họ đã từng nghĩ rằng mình sẽ phù hợp hơn với một công việc khác. Nỗi lo về sự mất mát sẽ tác động đến những quyết định sau này trong suốt cuộc đời bạn. Thông thường, nó sẽ dẫn đến sự thay đổi về thứ tự danh sách những điều ưu tiên. Lúc đó, tiếng gọi nội tâm sẽ xuất hiện để giúp bạn tháo gỡ nút thắt của sự ám ảnh và thôi thúc bạn bắt đầu một nghề nghiệp phù hợp.

3. Ý nghĩa cuộc sống sẽ được tìm thấy khi ta cố gắng thay đổi hiện thực vô lý

Có lẽ bạn đã từng nghe câu chuyện về Wendell Scott, tay đua xe đã bất chấp mạng sống để trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc đua ở Grand National Series (cấp độ cao nhất của NASCAR). Hay Dorothy Warburton, nhà khoa học nữ đã đấu tranh cho nạn phân biệt giới tính cực đoan khi thực hiện nghiên cứu để phá bỏ sự kỳ thị về việc sẩy thai. Và Burnell Cotlon, người đã xây dựng lại cửa hàng tạp hóa đầu tiên sau cơn bão Katrina tại nơi mình sống vì chỉ muốn tìm lại linh hồn cho thị trấn. 

Theo Isay, bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa thật sự của cuộc sống khi bắt đầu chống lại một vấn đề mà bản thân không thể chấp nhận. Lúc đó, bạn sẽ cố gắng hết sức để thay đổi một hiện thực vô lý: "Khi thách thức xuất hiện, hành động của bạn sẽ được thúc đẩy bởi mục đích sống cùng một tinh thần bền bỉ."

4. Sự xuất hiện của nhân vật truyền cảm hứng

Lắm lúc, bạn sẽ thấy bản thân thật thất bại khi mãi làm những chuyện linh tinh vô nghĩa. Nhưng điều đó có thể là vì bạn chưa gặp được một nhân vật truyền cảm hứng. Và những trải nghiệm hết sức cá nhân ấy chỉ có người trong cuộc mới hiểu. Bằng cách này hay cách khác, những người bạn từng tiếp xúc đều mang đến một bài học đáng trân trọng. Đôi khi, họ sẽ khiến bạn cảm thấy biết ơn và muốn làm điều gì đó để đền đáp. Những kỷ niệm về hành động tốt đẹp sẽ luôn ở lại trong tâm trí bạn. Lúc đó, công việc tạo ra những giá trị tương tự sẽ khiến bạn cảm thấy cuộc sống thật ý nghĩa.

5. Sự cố gắng sẽ được đền đáp miễn là bạn không từ bỏ

Harland Sanders, nhà sáng lập thương hiệu gà rán nổi tiếng thế giới KFC đã trải qua không ít thăng trầm khi cuộc đời của ông là chuỗi ngày bị vận đen đeo bám. Cha mất khi ông lên 6 và ông phải bỏ học khi mới 16 tuổi để bắt đầu cuộc sống mưu sinh khốn khó. Lập gia đình ở tuổi 18 nhưng 2 năm sau, ông ly hôn và mất quyền nuôi con. Trải qua nhiều lần cố gắng bất thành, ở tuổi 65, ông từng có ý định tự tử khi phải nhận tiền trợ cấp thất nghiệp chỉ vỏn vẹn 105 USD.

Tuy nhiên, cùng với số tiền tiền trợ cấp ít ỏi, ông đã rong ruổi khắp nơi để tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Cuối cùng, công thức chế biến gà rán đặc biệt cũng được tạo ra và cửa hàng của ông xuất hiện trên khắp nước Mỹ. Bất chấp 1.0009 lần bị từ chối, bằng sự kiên trì, ông đã chinh phục được ước mơ của mình. Có thể nói, khó khăn trong cuộc sống sẽ mang đến những bài học vô cùng quý báu. Và những cố gắng sẽ được đền đáp miễn là bạn không từ bỏ.

6. Tiền tệ không tạo ra tiền lệ

Có một điểm chung của những người thành công nhờ vào đam mê đó chính là: Không quá coi trọng những lợi ít nhất thời. Và ở đây, đó chính là tiền bạc. Họ thường hy sinh và rời bỏ những công việc lương cao để bắt đầu thực hiện điều mình thích. Nhưng đừng mải mơ mộng về một công việc nhàng rỗi có thể kiếm được nhiều tiền. Để theo đuổi đam mê của mình, bạn cần phải chấp nhận rủi ro và làm việc rất chăm chỉ để tạo ra nguồn thu nhập nuôi sống bản thân trước khi thành công gõ cửa.

Hãy luôn tin rằng, ở thế giới của riêng mình sẽ không có triệu phú, tỷ phú hay những người nổi tiếng và lượng theo dõi trên mạng xã hội không còn là điều quan trọng. Hãy chú tâm vào mục đích sống của mình, luôn chăm chỉ, kiên nhẫn và tìm cách để khiến nó trở nên trọn vẹn.

Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về chủ đề này, bạn có thể tìm đọc quyển Callings: The Purpose and Passion of Work.

Quỳnh Hoa

Vì sao số liệu FDI rất đẹp nhưng 5 năm qua khối ngoại lại liên tục bán ròng?
Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối đầu tư, Dragon Capital, có một thực tế là số liệu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam rất đẹp nhưng trong 5 năm khối ngoại bán ròng 7 tỷ USD, gần như mỗi quý đều bán cho thấy chúng ta vẫn còn nhiều yếu tố cần cải thiện.