|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nghiên cứu chỉ ra 'cú đêm' thường thành công trong công việc và có tình yêu mãn nguyện hơn người dậy sớm

19:30 | 22/08/2021
Chia sẻ
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người làm việc nhiều giờ không hiệu quả hoặc thành công hơn những người làm việc trong thời gian ngắn hơn.

Một bài viết của Max Phillips

2h55 chiều và bạn vật vờ sau bữa trưa. Nghe quen không? Nghiên cứu từ các chuyên gia bất động sản có trụ sở tại London cho thấy năng suất của bạn trở nên kém dần vào khoảng thời gian đó. Nghiên cứu tương tự cũng kết luận rằng 10:26 sáng là thời gian làm việc hiệu quả nhất, với 4:16 chiều ở vị trí thứ hai.

Mặc dù bạn có thể muốn trở thành một người nghiện làm việc và muốn "cày" hiệu quả suốt cả ngày, nhưng cơ thể không thích điều này. Đó là do nhịp sinh học của bạn, mà theo tạp chí Harvard Business Review, là nhịp điệu tự nhiên trong khả năng của chúng ta để cảm thấy báo động hay buồn ngủ.

Nếu không lắng nghe điều này, bạn đang ở trên chuyến tàu một chiều đến kiệt quệ - bạn không có nhiều vận may để đánh bại nó đâu. Làm việc năng suất tất nhiên quan trọng, nhưng trước tiên bạn cần phải hiểu cơ thể của mình. Đây là cách thực hiện.

Tại sao bạn không thể "trâu bò" suốt ngày dài? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Dennis Chick.

Những người thành công dường như có một điểm chung

Nếu bạn là "chim sớm" (early bird), đó là do não của bạn đã tiết ra những chất phù hợp cho việc này. Nhà thần kinh học Lisa Feldman Barrett nói:

“Đôi khi các chất hóa học hoạt động giống như một cái vòi bị rò rỉ như một cơn lũ tràn ngập vào khoảng không gian giữa các nơ-ron và những gì chúng làm giống như ta quay số điện thoại hay cúp máy khi kích hoạt các nơ-ron giúp các tế bào thần kinh nói chuyện với nhau dễ dàng hơn hoặc khó hơn”.

Vì vậy, nếu bật dậy lúc 7 giờ sáng, hãy cảm ơn bộ não bị rò rỉ của bạn. Nhưng nó không dành cho tất cả mọi người.

Tôi hiếm khi thức dậy trước 8 giờ sáng và mặc dù có lẽ tôi muốn như vậy, nhưng cuối cùng bộ não của tôi cũng bắt đầu hoạt động vào khoảng 10 giờ sáng. Vì tôi đang tự kinh doanh nên việc lắng nghe nhịp điệu tự nhiên của cơ thể là rất quan trọng. Chắc chắn, tôi có thể dậy lúc 7 tuổi và làm nhiều việc hơn, nhưng chất lượng cũng quan trọng như số lượng.

Như những ai đã từng cạo râu thì biết, hãy xuôi theo bề mặt da của mình và bạn sẽ ít thấy đau đớn hơn.

Mặc dù vậy, hầu hết mọi người thích buổi sáng sớm. CBS cho rằng 55% mọi người tỉnh táo nhất trong khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Marissa Mayer, nàng CEO xinh đẹp một thời của Yahoo được cho là ngủ từ 4 đến 6 tiếng mỗi đêm, trong khi hai người đồng cấp nổi tiếng khác của cô là Tim Cook quá cố của Apple và Jack Dorsey của Twitter đều thức dậy vào lúc bình minh để tập thể dục. Tốt cho họ thôi. Nhưng nó không phải là tất cả.

Việc bạn thiên về hoạt động buổi sáng không quan trọng

Thứ nhất, não của bạn cần 30-60 phút để cảm thấy tỉnh táo sau khi thức dậy, theo một chuyên gia về giấc ngủ. Bạn có thể dậy sớm tùy thích, nhưng não vẫn cần thời gian để điều chỉnh.

Thứ hai, nó không phải là sự khác biệt giữa thành công và thất bại. Một bài báo của Đại học Southampton đã so sánh hai phe "chim sớm" (ngủ trước 11 giờ đêm, thức dậy trước 8 giờ sáng) và "cú đêm" (ngủ sau 11 giờ đêm, thức dậy sau 8 giờ sáng). Kết quả cho thấy những "cú đêm" có thu nhập cao hơn, đạt điểm gần như nhau với "chim sớm" trong một bài kiểm tra nhận thức và không có sự khác biệt về sức khỏe với hai nhóm.

Tại sao bạn không thể "trâu bò" suốt ngày dài? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: We-Vibe Toys.

Sự so sánh không dừng lại ở đó. "Cú đêm" có nhiều khả năng tình dục hơn, nhưng họ cũng trì hoãn nhiều hơn và có xu hướng uống rượu và hút thuốc. "Chim sớm" thì tự coi mình là người hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Lạy Chúa, cả hai có thể đánh nhau cả ngày.

Sau tất cả, thì cơ thể của bạn biết điều gì là tốt nhất cho nó. Bên cạnh đó, trong khi bộ não của bạn có thể không “quay số kích hoạt nơ-ron” vào lúc rạng đông, thì điều đó sẽ xảy ra.

Hãy chấp nhận rằng bạn sẽ không làm việc hiệu quả 24/7

Khi tôi có một ngày làm việc khó khăn, tôi nổi giận và nguyền rủa ông trời (tội nghiệp ông ấy). Tại sao tôi không phải là một cỗ máy năng suất toàn năng cơ chứ?? Nhưng cơ thể của tôi không hoạt động như vậy, và cơ thể của bạn cũng vậy.

Thay vào đó, bạn có thể đạt đỉnh vào buổi sáng, vật vờ vào buổi chiều và sau đó tái tạo năng lượng để nhanh chóng về đích. Hãy nhớ rằng cơ thể và tâm trí của bạn không có nguồn cung cấp nhiên liệu vô tận. Những gì phù hợp với những người như Jack Dorsey và Tim Cook có thể sẽ không phù hợp với bạn.

Bạn không cần phải làm việc nhiều giờ hơn để hiệu quả hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng những người làm việc nhiều giờ không hiệu quả hoặc thành công hơn những người làm việc trong thời gian ngắn hơn. Theo Entrepreneur, có một cuộc sống bên ngoài công việc có thể giúp bạn thành công hơn, giảm căng thẳng và tái tạo năng lượng cho bạn.

Tại sao bạn không thể "trâu bò" suốt ngày dài? - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ: Héctor J. Rivas.

Nhận ra điều này gần đây, tôi đã thay thế các mục tiêu viết hàng tháng của mình bằng các mục tiêu xã hội. Tôi tự nhủ rằng mình muốn gặp gỡ bạn bè nhiều hơn và chỉ muốn có được 100% niềm vui. Tháng tiếp theo, tôi cảm thấy hoàn toàn trẻ lại. Có công việc vui vẻ. Ai sẽ nghĩ?

Tuy nhiên, thật khó để tách mình ra khỏi khái niệm về điều mà nhà báo Brigid Schulte gọi là “người lao động lý tưởng”. Tạp chí Greater Good của Đại học Berkeley mô tả hoàn hảo về điều đó:

“Những người lao động lý tưởng không có sở thích - hoặc thậm chí là mối quan tâm nào - (mà theo họ là chúng) cản trở công việc và họ phải nhờ người khác (thường là vợ) ở nhà chăm con ốm, lên lịch xe ô tô và tìm nơi chăm sóc con tử tế. Trẻ sơ sinh không phải là trách nhiệm của họ, vì vậy có khi họ sẽ chẳng nghỉ phép khi con mình được sinh ra đâu; sẽ có người khác làm việc đó.

Người lao động lý tưởng có thể nhảy lên máy bay và rời thị trấn bất cứ lúc nào để đi công tác vì có người khác đang đưa đón con họ, nấu bữa tối cho chúng và dỗ dành bọn trẻ đi ngủ ”.

Nói cách khác, người lao động lý tưởng sống để làm việc. Một nghiên cứu cho thấy con người sẽ chọn để bản thân bận rộn hơn là nhàn rỗi ngay cả khi công việc là vô nghĩa. Ngay cả những con người quyền lực nhất dường như cũng không hiểu nổi điều này, như tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng nói:

"Làm thế nào để một người ngủ 12-14 giờ/ngày cạnh tranh với một người ngủ chỉ 3-4 giờ?". "Người lao động lý tưởng” không tồn tại đâu, cho dù có bao nhiêu CEO nói rằng họ chỉ ngủ ba giờ.

Cơ thể bạn biết rõ nhất

Nhịp điệu tự nhiên của bạn là nền tảng của năng suất làm việc. Bằng cách chấp nhận rằng bạn không thể làm việc hiệu quả 24/7, bạn đang cho mình một thời gian nghỉ ngơi để tránh khỏi sự chán ghét bản thân (rằng mình không thể luôn luôn năng suất) mà bạn không thể tránh khỏi. Khi bắt đầu cởi mở hơn với những hạn chế của bản thân, bạn có thể đánh giá cao hơn những khuyết điểm của mình.

Nhịp điệu tự nhiên của bạn sẽ không cho phép bạn hy sinh giấc ngủ để làm việc hiệu quả. Không sớm thì muộn, cơ thể bạn sẽ thể hiện rõ điều này. Sự tỉnh táo của bạn giảm dần và bạn rồi sẽ cảm thấy mệt mỏi, chỉ là sớm hay muộn.

Bạn không phải là một “hình mẫu lao động lý tưởng”. Bạn là một con người bình thường, với những thăng trầm của cuộc đời hằn lên.

Đạt Thái

Lần đầu xuất hiện chính sách kích cầu bất động sản trên thị trường thứ cấp
Các chủ đầu tư đã triển khai nhiều chính sách để kích cầu thị trường bất động sản trong thời gian gần đây. Thị trường thứ cấp cũng bắt đầu xuất hiện chính sách bán hàng mới trong khi các ưu đãi này thường chỉ áp dụng cho người mua sơ cấp trước đó.