|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những nỗi sợ khiến nhiều người ngại thử nghiệm những điều mới mẻ

19:30 | 18/08/2021
Chia sẻ
Sự đổi mới và cấp tiến luôn là nền tảng của những bước ngoặc quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, dường như luôn tồn tại một rào cảng vô hình kéo ta quay về những trải nghiệm cũ. Và đâu là nguyên nhân gây ra trạng thái này?
Tại sao nhiều người ngại thử nghiệm điều mới? - Ảnh 1.

Dường như luôn tồn tại một rào cảng vô hình kéo ta quay về những trải nghiệm cũ. (Ảnh: The New York Times).

Tham khảo từ bài viết của Cari Romm, Sendhil Mullainathan và Kristi Hedges.

Nỗi sợ tự nhiên của con người: Thứ mới luôn tiềm ẩn sự nguy hiểm

Bất kể những trải nghiệm mới nào cũng có khả năng khiến ta sợ hãi. Vì có thể, ta sẽ không thành công ngay từ đầu. Trên thực tế, ta phải cảnh giác với chúng. Giáo sư Keith Rollag tác giả của quyển sách What to Do When You're New: How to Be Comfortable, Confident, and Successful in New Situations (Tạm dịch: Phải làm gì khi mới bắt đầu: Làm thế nào để thoải mái, tự tin và thành công khi đối diện với trải nghiệm mới) từng viết: 

"Trong lịch sử tiến hóa của loài người, những thứ mới thường tiềm ẩn hiểm nguy. Đối với tổ tiên xa xưa, nó liên quan đến vấn đề sống còn. Có thể nói, sâu trong bộ não con người luôn tồn tại nỗi sợ hãi ban đầu. Nỗi sợ bị thua kém người khác. Tiếp xúc với những mối quan hệ mới là một trong những thử thách ta phải vượt qua. Hội nhóm mới, trải nghiệm mới gây ra sự lo lắng cao độ cho những ai mới bắt đầu." 

Vì vậy, nỗi sợ trải nghiệm mới luôn luôn tồn tại theo cách vô cùng tự nhiên trong mỗi con người. Nhưng khi đã chấp nhận, cảm giác thích thú sẽ xuất hiện ngay sau khi sự lạ lẫm dần biến mất.

Sự trói buộc đến từ thói quen

Một vài người có xu hướng chú trọng quá mức những thứ đang diễn ra trong cuộc sống hiện tại. Sự ngập ngừng trong việc trải nghiệm điều mới xuất phát từ việc ta quá yêu thích những tiện ích cũ. Tôi không muốn phải từ bỏ những thứ làm tôi thích. Vì sao tôi phải từ bỏ chúng trong khi tương lai cho những trải nghiệm mới có vẻ rất xa vời và trừu tượng? 

Sẽ thế nào nếu nhà hàng yêu thích của bạn sắp đóng cửa, bạn sẽ đến đâu để tìm món ăn yêu thích của mình? Việc tự nấu ăn hay tìm một nhà hàng mới và thử trải nghiệm thức ăn của họ đều có thể khiến bạn mất thời gian, công sức và tiền bạc. Nhưng đây là một ví dụ nhỏ về trường hợp bắt buộc bạn phải từ bỏ thói quen cũ và bắt đầu một trải nghiệm mới.

Bị kìm hãm bởi sự tự tin thái quá

Bạn có bao giờ đưa ra dự đoán vô cùng chắc chắn về những thứ mới mẻ dù chưa bao giờ thử chúng? Có thể bạn là người vô cùng chuyên nghiệp và uyên bác trong một lĩnh vực nào đó và bạn có quyền tự tin với kiến thức của mình. 

Trước khi tiếp nhận một điều gì đó mới, một số người có xu hướng phân tích kỹ lưỡng các yếu tố được, mất để hạn chế lãng phí thời gian. Đó không phải điều gì xấu xa. Tuy nhiên, sự tự tin thái quá sẽ kìm hãm chúng ta. Luôn có những khía cạnh trong cuộc sống mà ta chưa bao giờ biết đến. Và đôi khi, việc tìm hiểu chúng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho quá trình phát triển toàn diện. Vì vậy, đừng bao giờ tự đánh mất cơ hội của bản thân.

Quá nhiều sự lựa chọn đồng nghĩa với không có sự lựa chọn nào cả

Quyết định sai lầm của những lãnh đạo đôi khi phải trả giá bằng rất nhiều tiền. Đó là nguyên nhân vì sao một số giám đốc điều hành thường áp dụng những định kiến của họ vào việc tuyển chọn ứng viên "phù hợp". Tuy nhiên, đó chỉ là những giả định, sự phỏng đoán và hiếm khi được kiểm tra kỹ lưỡng.

Việc thuê một người có vẻ không phù hợp chắc chắn sẽ rất rủi ro. Nhưng nếu sự mạo hiểm này thành công, bạn sẽ chứng minh được độ sai lầm của các giả định mang tính chủ quan. Giới tính, bằng cấp, điều kiện tài chính và nền tảng văn hoá luôn là những yếu tố được cân nhắc đưa vào tiêu chuẩn đánh giá của không ít người. 

Quá nhiều sự lựa chọn đồng nghĩa với không có sự lựa chọn nào cả vì đôi khi bạn đã có sẵn một quyết định trong đầu. Điều đó cũng thường xuyên xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Bạn có bao giờ lướt qua hàng loạt siêu thị mini mới mở và bỏ qua những ưu đãi trong đợt khai trương của họ để ghé ngang và mua một thứ gì đó ở cửa hàng tạp hoá gần nhà?

Nỗi ám ảnh mang tên: Hoàn hảo

Những người có thành tích tốt luôn muốn chinh phục vị trí cao nhất ở mọi khía cạnh trong cuộc sống của họ. Họ ám ảnh với việc tạo ra thành quả tốt nhất. Nhưng đôi lúc, ta nên trải nghiệm vì lợi ích thật sự của nó chứ không phải để giành chiến thắng. Khi đó, hãy học và trải nghiệm để phát triển bản thân. Trong quá trình tiếp cận với vùng kiến thức mới và vượt qua thử thách, bạn sẽ cảm nhận được tác động của hiệu ứng lan truyền. 

Lấy ví dụ về việc chơi quần vợt. Một trong những nhiệm vụ khó nhất mà bộ môn này dành cho người mới bắt đầu là bài học về cách thư giãn và chỉ tập trung vào việc làm chủ một hoạt động duy nhất: Xoay vợt. 

Không đơn giản là một bài học vỡ lòng, đó còn là lời nhắc nhở tuyệt vời rằng hãy buông bỏ và đừng cố gắng ép buộc bản thân tạo ra kết quả. Hãy thử trải nghiệm điều mới với tâm trí của một người vừa bắt đầu và không biết gì cả. Vì đó là lúc bạn học được nhiều thứ nhất. 

Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời.

Quỳnh Hoa