|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tự cảm thấy lười biếng có nghĩa là cuộc sống của bạn đang rất ổn, đừng so sánh bản thân với những tỷ phú hay người nổi tiếng trên mạng xã hội

19:57 | 01/09/2021
Chia sẻ
Dù đã được công nhận là một "người giàu có" theo tiêu chuẩn lịch sử nhưng ta sẽ luôn cảm thấy mình thật lười biếng, nghèo khó và tự ti khi so sánh cuộc sống của mình với các tỷ phú và những người nổi tiếng.
Lười biếng không phải là vấn đề: Nó là biểu hiện của người có cuộc sống 'giàu có' và đảm bảo - Ảnh 1.

Một cuộc sống "viên mãn" cũng là nguyên nhân gây ra cảm giác lười biếng (Ảnh: Flickr).

Một bài viết của Alan Trapulionis trên Medium.

Lười biếng không phải là vấn đề - nó là một triệu chứng

Suy nghĩ tự cho rằng mình lười biếng sẽ xảy ra khi bạn bị kích thích quá mức. Trong ngắn hạn, truyền thông sẽ kích thích não bộ để hỗ trợ quá trình tạo ra các ý tưởng sau một ngày dài mệt mỏi. Nhưng khi não bộ tiếp nhận quá nhiều nhiều dopamine, nó sẽ không tìm thấy lý do để hoạt động. Cảm giác tương tự cũng sẽ xảy ra khi mức năng lượng tăng vọt do việc nghiện và tiêu thụ quá nhiều đường.

Theo đó, những thứ liên quan đến truyền thông mà chúng ta tiếp xúc hằng ngày như hình ảnh, video, bài báo, trò chơi...đều có thể tạo ra dopamine (hormone "hạnh phúc"). Khi dopamine tăng lên trong cơ thể, ta sẽ thấy vui vẻ và có thêm động lực thúc đẩy việc thực hiện các kế hoạch đã đặt. 

Song, truyền thông lại bị xem là một kẻ gây nghiện lén lút và tất nhiên, chúng không tạo ra những biểu hiện rõ ràng như các loại chất kích thích mạnh. Vì vậy, ta dễ dàng bị dẫn dụ vào con đường tiêu thụ quá mức. Cuối cùng, ta sẽ phụ thuộc vào chúng giống như cách một số người nghiện thuốc lá và mạng xã hội. Song, ta sẽ không biết mình nghiện nó đến mức nào cho đến khi bắt đầu quá trình "cai nghiện": "Có có gì không ổn, hình như mình đang thiếu một cái gì đó. Thật khó chịu."

Cuộc sống quá dễ dàng và thiếu thử thách cũng là nguyên nhân gây ra cảm giác lười biếng

Khi các nhu cầu sinh tồn cơ bản được đảm bảo, ta dễ dàng bị bao vây bởi cảm giác lười biếng. Và những người đang đọc bài viết này đều được công nhận là một người giàu có theo tiêu chuẩn lịch sử. Bạn có một thiết bị điện tử để đọc các bài báo trực tuyến và có đủ tiền dự phòng để đăng ký internet hàng tháng. Điều quan trọng nhất là thay vì chạy theo miếng cơm manh áo, bạn đang ở đây, có đủ thời gian và năng lượng để suy ngẫm về những gì mình đang đọc.

Nhưng bạn sẽ luôn cảm thấy mình thật lười biếng và nghèo khó mỗi khi nhấc điện thoại lên. Bạn sẽ được truyền thông nhắc nhở rằng về vị trí của mình trong xã hội. Các tỷ phú và những người nổi tiếng là nguyên nhân khiến mọi người cảm thấy tự ti.

Để kết thúc cảm giác này, giải pháp rất đơn giản nhất là đặt điện thoại xuống. Vì những lời rao giảng về sự vất vả không khác gì liều thuốc độc cho cảm xúc của bạn. Điều đó chỉ khiến bạn đau khổ hơn khi so sánh thành nổi bật của người khác với một ngày trống rỗng của bản thân. Và trên thực tế, vào những ngày lười biếng trong cuộc đời, bạn vẫn đang sống như "một quý tộc" (theo tiêu chuẩn lịch sử). 

Lười biếng có nghĩa là bạn đang suy nghĩ về những dự định tương lai

Để kết thúc cảm giác lười biếng, hãy cố gắng xác định mục tiêu và những điều bạn phải làm trong một xã hội hiện đại. Ta sẽ mãi lửng lơ và di chuyển chậm chạm chỉ vì không tìm ra giá trị của mình. 

Hãy dành một chút thời gian để trả lời những câu hỏi sau: Bạn có đang làm đúng công việc mình mong muốn? Bạn có đang quan tâm đến sức khỏe của mình? Và những mối quan hệ xã hội, gia đình của bạn đã được chăm sóc đầy đủ hay chưa? 

Khi trả lời được những câu hỏi quan trọng này bạn sẽ biết được điều tiếp theo mình nên làm là gì và bắt đầu hành động. Có một sự thật mà ta nên chấp nhận rằng, sự hối hả, gượng ép không làm nên hạnh phúc. Vì vậy, nếu ai đó cứ liên tục bảo bạn rằng "hãy làm điều gì đó đi" thi họ chỉ đang thiếu kiên nhẫn và mong đợi được nhìn thấy kết quả tức thì.

Quỳnh Hoa

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá

CEO Gỗ Đức Thành: Không có nguyên liệu dự trữ, doanh nghiệp gỗ sẽ khó 'gồng' qua cơn bão giá
Trải qua nhiều cuộc khủng hoảng như năm 2019 giá nguyên liệu tăng cao, năm 2020 - 2021, dịch COVID-19 bùng phát, đến năm nay, cuộc chiến Nga - Ukraine nổ ra giữa lúc diễn biến lạm phát và nhiều loại chi phí tăng cao, CEO Gỗ Đức Thành đã đúc kết lại rằng nguyên liệu chính là yếu tố cốt lõi đã và sẽ giúp doanh nghiệp vượt bão thành công.