|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Warren Buffett nói rằng muốn thành công đừng cố gắng phức tạp hóa những vấn đề đơn giản

15:09 | 30/08/2021
Chia sẻ
Tỷ phú Warren Buffett cũng cho rằng việc dám thừa nhận sai lầm một cách công khai là điều tích cực đối với mỗi cá nhân.

Ngày hôm nay đánh dấu sinh nhật lần thứ 91 của tỷ phú Warren Buffett, Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway. Nhân dịp này, trang Inc đã tổng hợp những lời khuyên hữu ích cũng như cách tỷ phú hàng đầu thế giới này lý giải về sự thành công của bản thân.

1. Vận may sẽ đến với những người dám làm

Năm 1951, khi chưa tròn 21 tuổi, tỷ phú Warren Buffett đã bắt chuyến tàu tới Washington DC và "đập cửa" trụ sở chính tại công ty bảo hiểm Geico, nơi người cố vấn cũng như thần tượng của ông, Benjamin Graham nắm giữ chức chủ tịch.

Sự xuất hiện của ông đã dẫn tới một bài giảng kéo dài 4 tiếng đồng hồ về ngành bảo hiểm từ một Giám đốc điều hành cấp cao. Chính bài giảng đó đã dẫn đến sự kết nối trong suốt phần đời còn lại giữa Warren Buffett với Geico. Ngày nay, Berkshire sở hữu toàn bộ Geico, và quyền lợi bảo hiểm của Berkshire được tỷ phú Warren Buffett gọi là một trong những "viên ngọc quý" của công ty.

Nếu ông không đủ táo bạo để xuất hiện tại Geico vào 70 năm trước, rất có thể điều này sẽ không xảy ra. Đây là một sự đền đáp xứng đáng cho những gì mà tỷ phú này dám làm.

Tỷ phú Warren Buffett giải thích sự thành công: Đừng cố gắng phức tạp hóa những vấn đề đơn giản - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett tin rằng vận may sẽ đến với những người dám thực hiện. (Ảnh: Inc).

2. Đo lường, đánh giá mọi thứ để cải thiện vấn đề

Tỷ phú Warren Buffett có khả năng giữ kỷ lục về một thống kê bất thường: Ông tuyên bố đã nắm giữ bản sao của mọi tờ khai thuế liên bang mà ông từng nộp, từ năm 1944, khi ông mới 13 tuổi.

Có lẽ không nhiều người trên thế giới hiện nay bắt đầu nộp các tờ khai thuế từ năm 1944. Do đó, tỷ phú Warren Buffett có thể cho mọi người thấy bất kỳ con số chính xác nào, chẳng hạn như thời gian cụ thể mà ông từng mua và bán cổ phiếu Geico vào năm 1951.

Đây là một ví dụ tiêu biểu cho bài học từ tỷ phú này: Những thứ có thể đo lường, tính toán cần được lưu lại. Điều này tương tự như việc bạn sẽ học được những gì và cải thiện điều gì từ sau thành công và thất bại.

3. Tin tưởng vào những điều chứng kiến tận mắt

Tỷ phú Warren Buffett từng chia sẻ một câu nói nổi tiếng của nhà văn Henry David Thoreau trong bức thư gửi cổ đông: "Quan trọng không phải là nhìn gì mà là bạn thấy gì trong mỗi vấn đề".

Ông giải thích đã dành nhiều thập kỷ để tìm hiểu về các vấn đề và quan sát sự thành công của Coca Cola. Mãi tới năm 1988, tức 52 năm sau khi bắt đầu biết uống rượu và kinh doanh, tỷ phú Warren Buffett mới quyết định đầu tư vào Coca Cola. "Nếu suy nghĩ thẳng thắn, tôi đã thuyết phục ông mình bán cửa hàng tạp hóa vào năm 1936 và dành toàn bộ số tiền thu được để đầu tư vào Coca Cola", ông cho biết.

4. Thừa nhận sai lầm của bản thân

Đầu năm nay, trong lá thư gửi cổ đông mới nhất của Berkshire, tỷ phú Warren Buffett đã tự nhận lỗi, liên quan đến khoản nợ xấu lên tới 11 tỷ USD do trả quá nhiều tiền cho một công ty.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên mà tỷ phú Warren Buffett thừa nhận sai lầm một cách công khai. Thậm chí, ông từng gọi việc mua lại Berkshire là một sai lầm đắt giá, hoặc thừa nhận sai khi đưa Berkshire đi quá xa với lĩnh vực kinh doanh cốt lõi ban đầu: Dệt may.

Tất nhiên, chúng ta chỉ biết những sai lầm được vị tỷ phú này thừa nhận một cách công khai. Dù vậy, bài học ở đây là rất rõ ràng: Thật khó để học được từ những sai lầm nếu bạn không nhận sai.

Tỷ phú Warren Buffett giải thích sự thành công: Đừng cố gắng phức tạp hóa những vấn đề đơn giản - Ảnh 2.

Việc thừa nhận sai lầm một cách công khai là điều tích cực. (Ảnh: CNBC).

5. Đừng làm phức tạp hóa các vấn đề đơn giản

Đây là một bài học được tỷ phú Warren Buffett đúc kết từ sau nhiều lần thất bại, lặp đi lặp lại trong nhiều năm. "Tại Olympic, các bài thi có độ khó cao sẽ nhận điểm cao hơn. Tuy nhiên, cuộc đời không giống như vậy. Bạn sẽ không nhận thêm điều gì nếu cố gắng phức tạp hóa các vấn đề đơn giản", tỷ phú Warren Buffett đúc kết.

Đây có thể là lời khuyên hữu ích từ người đàn ông năm nay đã bước sang tuổi 91. Dù vậy, mọi người lại hay bỏ qua điều này. Thông thường, mọi người tập trung quá nhiều vào việc tốn bao nhiêu công sức và tiền bạc để tạo ra một thứ gì đó, chẳng hạn như một ngôi nhà, một công việc kinh doanh, một tác phẩm nghệ thuật,… đến nỗi họ không thể tập trung vào kết quả đầu ra.

Tất nhiên, vẫn có những phạm trù khác từ lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett, chẳng hạn như trong nghệ thuật, nơi có nhiều nghệ sĩ thích sự phức tạp thay vì đơn giản. Ngược lại, trong kinh doanh, có lẽ những điều đơn giản sẽ giúp ích nhiều hơn cho các nhà đầu tư.

Quốc Anh