|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giới tài phiệt Nga 'bỏ túi' hàng chục tỷ USD kể từ đầu năm 2023

07:26 | 02/08/2023
Chia sẻ
Sau giai đoạn chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm hàng chục tỷ USD vì những vấn đề xoay quanh cuộc xung đột tại Ukraine, tin vui đang dần quay trở lại với các nhà tài phiệt Nga.

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, chỉ số theo dõi giá trị tài sản ròng của 500 người giàu nhất thế giới, tổng giá trị khối tài sản ròng của những tỷ phú giàu nhất nước Nga đã tăng thêm 32 tỷ USD kể từ đầu năm, cán mốc 309,3 tỷ USD.

Trong số những tài phiệt giàu nhất nước Nga, chủ tịch công ty khai thác niken và paladi Norilsk Nickel, ông Vladimir Potanin, vẫn là người đứng ở vị trí số một trên bảng xếp hạng. Giá trị khối tài sản ròng của ông đã tăng thêm 1,23 tỷ USD, qua đó cán mốc 29,8 tỷ USD, được xếp hạng là người giàu thứ 51 thế giới (tính tới ngày 2/8).

Người đứng ở vị trí trí thứ hai là ông Leonid Mikhelson, người chứng kiến giá trị khối tài sản ròng tăng thêm 2,73 tỷ USD kể từ đầu năm, nâng tổng giá trị khối tài sản ròng lên 27,4 tỷ USD.

Ông Leonid Mikhelson là doanh nhân tỷ phú người Nga gốc Israel, đang là CEO kiêm chủ tịch của công ty khí đốt Novatek. Tính tới sáng 2/8 (theo giờ Việt Nam), ông đang là tỷ phú giàu thứ 57 trên thế giới.

Tài sản ròng của 10 tỷ phú giàu nhất Nga tính tới ngày 2/8. (Nguồn: Bloomberg Billioanires Index - Doanh Chính tổng hợp).

Kể từ thời điểm đầu năm 2023, người sáng lập Lukoil, tỷ phú Vagit Alekperov, là tỷ phú Nga kiếm được nhiều tiền nhất. Giá trị khối tài sản ròng của ông đã tăng thêm 5,9 tỷ USD kể từ đầu năm, qua đó nâng tổng giá trị khối tài sản ròng của ông lên 21,3 tỷ USD.

Tỷ phú Nga kiếm được nhiều tiền thứ hai kể từ đầu năm 2023 là cổ đông lớn của gã khổng lồ gang thép Novolipetsk, tỷ phú Vladimir Lisin. Tài sản ròng của vị tỷ phú này đã tăng thêm 4,98 tỷ USD kể từ đầu năm, nâng tổng giá trị khối tài sản ròng của ông lên mức 24,8 tỷ USD. Ông được xếp hạng là người giàu thứ 65 thế giới và thứ ba tại Nga.

Ở chiều người lại, một trong những tỷ phú Nga chứng kiến tài sản ròng giảm xuống kể từ đầu năm 2023 là một thành viên của Federation Council from Dagesta, doanh nhân Suleiman Kerimov, người chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm 525 triệu USD, qua đó khiến tổng giá trị khối tài sản ròng sụt giảm xuống chỉ còn 8,47 tỷ USD.

Biến động tài sản ròng của tỷ phú Roman Abramovich. (Nguồn: Forbes, Bloomberg - Doanh Chính tổng hợp).

Một tỷ phú Nga nổi tiếng khác là ông Roman Abramovich cũng chứng kiến tổng giá trị tài sản ròng giảm 308 triệu USD, xuống còn 7,51 tỷ USD. Tỷ phú Roman Abramovich là cựu chủ tịch của CLB bóng đá đang chơi tại Premier League, Chelsea.

Sau những lùm xùm xoay quanh cuộc xung đột tại Ukraine, tỷ phú Roman Abramovich đã buộc phải bán CLB Chelsea. Bên cạnh đó, ông cũng chịu nhiều lệnh trừng phạt từ phía Anh và EU.

Một tỷ phú khác cũng nằm trong số những người chứng kiến giá trị khối tài sản ròng sụt giảm kể từ đầu năm 2023 là Vyacheslav Kantor, người đứng đầu tập đoàn Acron, một trong những nhà sản xuất và phân phối phân khoáng lớn nhất thế giới. Giá trị khối tài sản ròng của ông đã giảm 243 triệu USD từ đầu năm, xuống chỉ còn 6,12 tỷ USD.

Việc tài sản ròng tăng lên là một thông tin tích cực đối với các nhà tài phiệt Nga. Còn nhớ, vào thời điểm tháng 2, Bloomberg Billionaires Index cho biết những cá nhân giàu nhất nước Nga đã chứng kiến tổng giá trị khối tài sản khổng lồ của họ bị sụt giảm sau một năm kể từ khi Nga mở “chiến dịch đặc biệt” nhắm vào phía Ukraine

Theo đó, 23 nhà tài phiệt Nga có tên trong danh sách Bloomberg Billionaires Index, danh sách theo dõi khối tài sản ròng của 500 tỷ phú giàu nhất thế giới, đã chứng kiến tổng giá trị khối tài sản ròng giảm 67 tỷ USD trong năm qua, theo dữ liệu được công bố.

Thậm chí, tổng giá trị khối tài sản ròng của những cá nhân thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giảm 20% kể từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra, theo thống kê của New York Post.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã gây ra làn sóng trừng phạt kinh tế từ Mỹ và các quốc gia phương Tây khác. Nhiều nhà tài phiệt Nga đã bị trừng phạt cá nhân hoặc có tài sản quốc tế, chẳng hạn như siêu du thuyền sang trọng hoặc các bất động sản đắt tiền, bị chính quyền các phương Tây thu giữ do có quan hệ với Điện Kremlin.

Trước đó, trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột tại Ukraine vào tháng 3 năm ngoái, đã có lúc các tỷ phú giàu có nhất nước Nga chứng kiến tổng giá trị khối tài sản ròng giảm tổng cộng 92 tỷ USD khi chính quyền các nước phương Tây và Mỹ bắt đầu đưa ra các lệnh trừng phạt liên quan tới cuộc xung đột này.

Bên cạnh đó, hãng tin RT tổng hợp dữ liệu từ tạp chí Forbes cho thấy danh sách những người giàu nhất nước Nga đang giảm dần về cả số lượng cũng như tổng giá trị khối tài sản ròng mà họ nắm giữ.

Anh Nguyễn