|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giới tỷ phú Nga ngày càng giàu

11:13 | 07/03/2023
Chia sẻ
Kể từ đầu năm, các tỷ phú Nga đã chứng kiến tổng giá trị khối tài sản ròng tăng hơn 10 tỷ USD, bất chấp các lệnh trừng phạt chưa từng có của nhiều quốc gia phương Tây.

Tổng giá trị khối tài sản ròng của những người giàu nhất nước Nga đã tăng thêm 10,4 tỷ USD kể từ đầu năm 2023, bất chấp các lệnh trừng phạt chưa từng có của các quốc gia phương Tây đối với giới doanh nhân nước này, theo Bloomberg Billionaires Index.     

Vladimir Potanin, chủ sở hữu của công ty khai khoáng khổng lồ Norilsk Nickel, một lần nữa dẫn đầu bảng xếp hạng với tư cách là doanh nhân giàu nhất nước Nga trong danh sách của Bloomberg Billionaires Index. Ông sở hữu khối tài sản ròng ước tính có giá trị lên tới 28,5 tỷ USD.

Leonid Mikhelson, nhà đồng sở hữu công ty sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ hai của Nga Novatek, là tỷ phú giàu thứ hai nước Nga. Kể từ đầu năm 2023, giá trị khối tài sản ròng của vị tỷ phú này đã tăng thêm 516 triệu USD, qua đó giúp nâng tổng giá trị khối tài sản ròng mà ông sở hữu lên mức 25,1 tỷ USD.

Vladimir Lisin, cổ đông lớn của công ty thép NLMK của Nga, được xếp hạng là doanh nhân giàu thứ ba nước Nga. Từ đầu năm, vị tỷ phú này đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng tăng thêm 905 triệu USD. Hiện tại, ông đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá ước tính 20,8 tỷ USD.

Theo sau tỷ phú Vladimir Lisin là Alexey Mordashov, chủ tịch tập đoàn thép khổng lồ Severstal, người đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng, sở hữu khối tài sản ròng có tổng giá trị ước tính là 20,2 tỷ USD. Giá trị khối tài sản ròng của ông đã tăng thêm 1,54 tỷ USD từ đầu năm.

Alisher Usmanov, nhà đồng sở hữu của nhà khai thác di động Megafon, đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình tăng thêm 738 triệu USD trong hai tháng qua, lên mức 19,2 tỷ USD, qua đó đứng ở vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất nước Nga.

Danh sách những người giàu nhất nước Nga còn có ông chủ cũ của Lukoil là Vagit Alekperov, người đã ghi nhận mức tăng giá trị khối tài sản ròng ròng lớn nhất kể từ đầu năm, thêm 2,43 tỷ USD vào khối tài sản 17,8 tỷ USD của mình, theo Bloomberg Billionaires Index.

Bloomberg Billionaires Index chỉ số theo dõi giá trị khối tài sản ròng của 500 người giàu nhất hành tinh. Hiện tại, trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới đang có 22 tỷ phú là người Nga.

Trước khi chứng kiến giá trị khối tài sản ròng tăng thêm trong giai đoạn đầu năm 2023, các tỷ phú Nga đã trải qua năm 2022 tương đối khó khăn do ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Ukraine.

Giới tỷ phú Nga đã chứng kiến tổng giá trị khối tài sản ròng tăng thêm hơn 10 tỷ USD từ đầu năm. (Ảnh: Forbes).

Theo đó, 23 nhà tài phiệt Nga có tên trong danh sách Bloomberg Billionaires Index trước đó đã chứng kiến tổng giá trị khối tài sản ròng giảm 67 tỷ USD trong năm qua. Trong khi đó, theo thông tin từ New York Post, tổng giá trị khối tài sản ròng của những cá nhân thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giảm 20% kể từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã gây ra làn sóng trừng phạt kinh tế từ Mỹ và các quốc gia phương Tây khác. Nhiều nhà tài phiệt Nga đã bị trừng phạt cá nhân hoặc có tài sản quốc tế, chẳng hạn như siêu du thuyền sang trọng hoặc các bất động sản đắt tiền, bị chính quyền các phương Tây thu giữ do có quan hệ với Điện Kremlin.

Alexei Mordashov, chủ sở hữu đa số của công ty thép khổng lồ Severstal PJSC của Nga, là tỷ phú Nga chịu thiệt hại lớn nhất trong năm 2022 trong số các tỷ phú của đất nước này. Giá trị khối tài sản ròng ước tính của ông đã giảm mạnh 6,7 tỷ USD kể từ khi xung đột tại Ukraine bắt đầu nổ ra.

Một tỷ phú Nga nổi tiếng khác là Roman Abramovich là người thua lỗ nhiều thứ ba đất nước trong năm qua khi chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm 5,6 tỷ USD. Đáng chú ý, tỷ phú Roman Abramovich đã buộc phải bán câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea FC cho một nhóm các nhà đầu tư Mỹ, trong đó có đồng sở hữu của Los Angeles Dodgers, tỷ phú Todd Boehly vào tháng 5 năm ngoái do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt xoay quanh cuộc xung đột tại Ukraine. 

Bên cạnh đó, vào tháng 4/2022, Chính quyền Anh cũng từng đưa ra thông báo đã đóng băng khối tài sản của hai nhà tài phiệt người Nga có trị giá lên tới 10 tỷ bảng Anh, tương đương 13 tỷ USD. Đây là động thái chống lại Eugene Tenenbaum và David Davidovich, hai cộng sự thân cận của tỷ phú Roman Abramovich, đồng thời cũng là vụ đóng băng tài sản lớn nhất lịch sử nước Anh, theo CNBC. 

 Việc đóng băng tài sản diễn ra một ngày sau khi các nhà chức trách tại thiên đường thuế Jersey đóng băng tài sản trị giá hơn 7 tỷ USD bị nghi ngờ có liên quan đến tỷ phú Roman Abramovich. Tổng tài sản bị đóng băng liên quan đến tỷ phú Roman Abramovich đã lên tới 20 tỷ USD chỉ trong vài ngày. Ngoài ra, riêng ông David Davidovich cũng bị cấm nhập cảnh đến Anh.

Anh Nguyễn