|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cựu Bộ trưởng truyền thông Afghanistan làm shipper tại Đức

08:00 | 29/08/2021
Chia sẻ
Không biết tiếng Đức, cựu Bộ trưởng Afghanistan không thể làm việc liên quan đến chuyên ngành của mình. Hiện mỗi ngày ông đều dành thời gian học ngoại ngữ trước khi đi giao hàng.

Từng là Bộ trưởng Truyền thông trong Chính phủ Afghanistan, ông Sayed Sadaat giờ đây là một nhân viên giao hàng tại thành phố Leipzig (Đức). Ông Sadaat chạy tới Đức vào tháng 12 năm ngoái với hi vọng tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn, theo Reuters.

So với vai trò trước kia, cựu Bộ trưởng Afghanistan gặp rất nhiều chỉ trích khi bắt đầu công việc hiện tại. Ông Sadaat đã rời khỏi Chính phủ Afghanistan từ năm 2018. Đối với cựu Bộ trưởng Afghanistan bây giờ, công việc nào cũng không quan trọng. 

"Tôi không có gì phải cảm thấy xẩu hổ với công việc này cả", cựu Bộ trưởng Afghanistan đứng bên cạnh chiếc xe đạp - phương tiện làm việc nói.

Sau hai năm làm việc trong Chính phủ Afghanistan, ông Sadaat đã rời đi vì bất đồng với các thành viên trong chính quyền. "Tôi mong các chính trị khác cũng làm tương tự, đối mặt với công chúng thay vì lẩn trốn", người đàn ông 49 tuổi chia sẻ.

Cựu bộ trưởng Afghanistan làm shipper, ngày ngày đi xe đạp giao hàng tại Đức - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Afghanistan làm shipper giao đồ ăn để mưu sinh tại Đức. (Ảnh: Reuters).

Câu chuyện của ông Sadaat đã trở nên thu hút sau khi đất nước Afghanistan trở nên hỗn loạn kể từ khi phiến quân Taliban tiếp quản chính quyền. 

Gia đình và bạn bè của ông cũng muốn rời đi với hy vọng sẽ cùng hàng nghìn người khác ngồi trên các chuyến bay sơ tán hoặc cố gắng tìm con đường khác chạy trốn khỏi đất nước. 

Với việc quân đội Mỹ sắp rút quân, số lượng người Afghanistan xin tị nạn ở Đức đã tăng từ đầu năm đến nay, hơn 130%, theo dữ liệu từ Văn phòng Liên bang về Di cư và Tị nạn. 

Ông Sadaat mang nửa dòng máu Anh, vì thế cựu Bộ trưởng Afghanistan có thể chọn đến đảo quốc sương mù, nơi ông dành phần lớn cuộc đời mình. Nhưng cuối cùng, Sadaat lại chọn nước Đức.

Ông chọn Đức vì ông kỳ vọng đất nước này sẽ có một tương lai kinh tế tốt hơn và đóng vai trò đầu tàu trong lĩnh vực viễn thông và CNTT trong dài hạn, thay vì một nước Anh vừa rời khỏi Liên minh châu Âu. 

Dù có nền tảng kinh nghiệm cũng như kiến thức nhưng ông Sadaat phải vật lộn rất nhiều để mưu sinh ở Đức. Không biết tiếng Đức, bằng CNTT và viễn thông của ông Sadaat gần như vô dụng và không thể tìm được việc làm.

"Ngôn ngữ là phần quan trọng nhất," Sadaat nói. Mỗi ngày ông dành bốn giờ tiếng để học tiếng Đức tại một trường ngoại ngữ trước khi bắt đầu ca làm việc buổi tối dài sáu tiếng để làm nhân viên giao đồ ăn cho hãng Lieferando. 

"Những ngày đầu tiên rất thú vị nhưng khó khăn", Sadaat nói và mô tả thách thức của việc học đạp xe trong giao thông thành phố. "Bạn càng ra ngoài và gặp nhiều người, bạn càng học được nhiều điều hơn", ông nói.

Thùy Trang

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?