|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Elon Musk cà khịa Jeff Bezos: Ông ấy nghỉ hưu sớm là để chuyên tâm theo kiện SpaceX

22:31 | 28/08/2021
Chia sẻ
Amazon đang thúc giục Uỷ ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) bác bỏ kế hoạch phóng vệ tinh lên không gian nhằm triển khai hệ thống internet của SpaceX.

Đầu tháng này, công ty vũ trụ Blue Origin của Jeff Bezos đã kiện NASA sau khi hãng này để mất hợp đồng quan trọng trong việc đưa người lên mặt trăng vào tay SpaceX. Điều này đã làm gián đoạn tiến độ công việc của SpaceX.

Và trong tuần này, Amazon một lần nữa đã thúc giục Uỷ ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) bác bỏ kế hoạch mới được SpaceX đệ trình để phóng một cụm vệ tinh lên quỹ đạo nhằm triển khai hệ thống internet Starlink mà SpaceX đang theo đuổi.

Không hài lòng với những động thái liên tiếp gây khó khăn của Amazon tới hãng hàng không vũ trụ của mình, mới đây, trên trang cá nhân Elon Musk đã có dòng tweet cà khịa: "Hoá ra Bezos nghỉ hưu sớm là để theo đuổi công việc kiện SpaceX toàn thời gian."

Elon Musk cà khịa Jeff Bezos: Ông ấy nghỉ hưu sớm là để theo đuổi việc kiện SpaceX toàn thời gian - Ảnh 1.

Dòng tweet cà khịa của Elon Musk. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

Đơn khiếu nại gần đây từ Amazon dường như không phải là một vụ kiện chính thức mà chỉ là một lá thư phản đối. Và về lý thuyết, không phải Amazon không muốn SpaceX triển khai Starlink mà họ cho rằng công ty của Elon Musk cần rõ ràng hơn trong kế hoạch của mình.

Hiện tại SpaceX đã phóng lên không gian ít nhất 1.740 vệ tinh quay quanh quỹ đạo thấp trái đất và có hơn 90.000 khách hàng sử dụng dịch vụ. 

Trong kế hoạch sắp tới, công ty của Musk sẽ phóng lên một loạt 30.000 vệ tinh để cải thiện dịch vụ này và điều họ cần làm là phải thông báo cho FCC chính xác vị trí của loạt vệ tinh khi chúng vận hành xung quanh trái đất. Amazon cho rằng SpaceX đang yêu cầu FCC duyệt tới hai quỹ đạo hoàn toàn khác nhau và điều này không đúng với các quy tắc.

Việc Elon Musk cà khịa Bezos không phải là chuyện hiếm giữa hai vị tỷ phú. Trước đó một tuần, để đáp trả việc Blue Origin một lần nữa chỉ trích NASA về việc trao cho SpaceX một hợp đồng trị giá 2,9 USD độc quyền để đưa con người lên mặt trăng, Elon Musk đã tweet về một bức ảnh chụp Blue Moon với chú thích: "Somehow, this wasn't convincing" (Tạm dịch: Đằng nào thì cái này (Blue Moon) vẫn không thuyết phục… ).

Bức hình chụp tàu đổ bộ mặt trăng của Jeff Bezos dường như được chụp tại một sự kiện do Blue Origin tổ chức và cho thấy phần giữa thân tàu có vẻ đang bị bẹp. Hình ảnh lần đầu tiên được đăng tải trên mạng xã hội Reddit vào năm 2019.

Hay như trước đó, để trêu trọc Bezos vì Blue Moon, sau khi Blue Origin công bố hình ảnh mẫu tàu đổ bộ mặt trăng của mình vào năm 2019, Musk đã tweet:"Đặt từ Blue lên một quả bóng thì thật đáng nghi ngờ về thương hiệu". Musk sau đó đăng một hình screenshot chụp một bài báo trên tờ New York Times trong đó ông sửa lại "Blue Moon" thành "Blue Balls".