Kinh doanh

Tỷ phú Bill Gates bị một người đàn ông Pakistan lừa mất 100 triệu USD

13:37 | 26/08/2021

Chia sẻ

Không chỉ Bill Gates, rất nhiều đơn vị khác đã đầu tư vào quỹ do người đàn ông Pakistan này đứng đầu, bao gồm cả chính phủ Mỹ.

Theo India News Republic, một người đàn ông Pakistan tên Arif Naqvi đã lừa tỷ phú Bill Gates, cựu CEO Microsoft con số lên tới 100 triệu USD. Naqvi từng là người đứng đầu quỹ đầu tư tư nhân The Abraaj Group, đơn vị kiếm tiền cho các nhà đầu tư và tạo ra lợi nhuận cho thế giới. Naqvi đã dành thời gian để nói chuyện cùng những người giàu có và quyền lực bậc nhất thế giới, bao gồm Bill Gates, Bill Clinton và cựu CEO Goldman Sachs, Lloyd Blankfein.

Tuy nhiên, theo nội dung một cuốn sách có tên Keyman: A True Story of How the Global Elite Was Deceived by Capitalist Fairies, hai tác giả gồm Simon Clarke và Will Luce đã chỉ ra rằng Naqvi là một chuyên gia lừa đảo giới siêu giàu.

Chuyên gia lừa đảo giới siêu giàu người Pakistan đã 'lấy' 100 triệu USD của tỷ phú Bill Gates như thế nào? - Ảnh 1.

Tỷ phú Bill Gates từng đầu tư 100 triệu USD cho quỹ từ thiện của ông Naqvi. (Ảnh: India News Republic).

Nội dung cho biết Naqvi đã lừa được khoảng 780 triệu USD, trong đó 385 triệu USD vẫn chưa được xác nhận. Naqvi hiện đang phải đối mặt với án tù dài hạn. "Khi Arif ở New York, các nhân viên đã phá vỡ các giới hạn cấp bậc, gửi emal ẩn danh cho các nhà đầu tư. Đó là quả bom dẫn đến sự sụp đổ của công ty cổ phần tư nhân lớn nhất trong lịch sử", một lý do được đưa ra trong cuốn sách.

Sinh ra ở Karachi, Pakistan vào năm 1960, Naqvi từng theo học tại trường Kinh tế London. Ông thành lập quỹ đầu tư Abraaj vào năm 2003 sau khi huy động được 118 triệu USD từ nhiều người, bao gồm cả chính phủ, hoàng gia và các thương nhân tại Trung Đông. Sự sụp đổ của Naqvi đến vào năm 2017 bởi một trong những nhân viên của chính ông, người đã gửi email ẩn danh nêu rõ hành vi sai trái của Naqvi.

Naqvi đã được Tổng thống Barack Obama và 250 nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hồi giáo khác mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổng thống về Tinh thần Doanh nhân năm 2010. Hai tháng sau, chính phủ Mỹ đã đầu tư 150 triệu USD vào Abraaj.

"Arif đã quyên góp hàng triệu USD cho các trường đại học trên khắp thế giới, bao gồm Đại học Johns Hopkins ở Hoa Kỳ và Trường Kinh tế London, nơi người đứng đầu Naqvi từng theo học. Tiếp bước các nhà từ thiện tỷ phú như Bill và Melinda Gates, Arif đã thành lập một tổ chức từ thiện trị giá 100 triệu USD có tên là Quỹ Aman để cải thiện sức khỏe và giáo dục tại Pakistan", tác giả cuốn sách cho biết.

Naqvi là một doanh nhân với phong cách sống sang chảnh. "Ông ta thường sử dụng máy bay cá nhân với đuôi có gắn dòng chữ M-ABRJ và du thuyền sang trọng để gặp gỡ những nhà đầu tư mới tại Vùng Vịnh, những người có thể giúp khối tài sản của ông ta gia tăng", tác giả chia sẻ.

Năm 2007, Naqvi đã chuyển đến một dinh thự mới sang trọng ở quận Emirates Hills của Dubai, được gọi là Beverly Hills của Dubai. Naqvi đồng thời đến tham dự Davos và các hội nghị tương tự, gặp gỡ tỷ phú Bill Gates và nhiều triệu phú khác.

"Bill Gates và Arif đã thảo luận rất nhiều. Họ đồng ý rằng tổ chức từ thiện sẽ hoạt động cùng nhau trong chương trình kế hoạch hóa gia đình của Pakistan. Arif giống như người mà tỷ phú Bill Gates đang tìm kiếm, người quan tâm tới các vấn đề của xã hội", theo nội dung cuốn sách.

Quỹ từ thiện của tỷ phú Bill Gates đã tài trợ 100 triệu USD cho Naqvi để đầu tư vào các bệnh viện và phòng khám ở thị trường mới nổi, điều này đã giúp Naqvi có thêm 1 triệu USD từ các nhà đầu tư khác.

"Đây là một quan hệ đối tác đầu tư chung quan trọng. Ngoài ra, đây cũng là một ví dụ về mối quan hệ đối tác thông minh có nhiều hứa hẹn cho tương lai", tỷ phú Bill Gates từng chia sẻ.

Trên thực tế, tác giả viết rằng Naqvi đã bắt đầu lạm dụng tiền trong một "Kho bí mật" mà ngay cả những nhân viên thân cận nhất của ông ta cũng không biết. "Abraaj bao gồm một mạng lưới liên kết với hơn 300 công ty, chủ yếu có trụ sở tại các quốc gia có nhiều ưu đãi về thuế trên thế giới", tác giả cho biết.

Sau khi một nhân viên của Naqvi viết email, một nhóm kế toán đã được Quỹ Gates thuê để điều tra cuốn sách về Abraaj. "Tỷ phú Bill Gates đã tỏ ra khó chịu và mất lòng tin. Kể từ thời điểm đó, bất cứ khi nào Arif cố gắng trao đổi, cựu CEO Microsoft lại nhìn về hướng khác", tác giả viết.

Cuối cùng, Naqvi bị các công tố viên Mỹ buộc tội điều hành một tổ chức tội phạm và bị bắt vào ngày 10/4/2019 tại sân bay Heathrow ở London.

Quốc Anh