|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú Warren Buffett: Muốn đầu tư thành công, hãy trả lời câu đố vượt thời gian của Abraham Lincoln

16:55 | 27/08/2021
Chia sẻ
Tỷ phú Warren Buffett lọt vào top những người giàu nhất hành tinh phần lớn nhờ vào khả năng đầu tư chứng khoán ấn tượng của bản thân.

Theo Business Insider, cho dù bạn là một nhà đầu tư kỳ cựu hay một người chưa có kinh nghiệm, bất kỳ ai có thắc mắc về thế giới đầu tư, hãy tìm hiểu về tỷ phú Warren Buffett. Theo Forbes, khối tài sản ròng của CEO Berkshire Hathaway đạt giá trị 96 tỷ USD.

"Nhà tiên tri xứ Omaha" đã lọt top những người giàu nhất hành tinh nhờ phần lớn vào tài mua bán cổ phiếu của bản thân. Tuy nhiên, đôi khi lời khuyên của vị tỷ phú này không phải câu chuyện hiển nhiên mà đòi hỏi các nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ, bao gồm cả đào sâu vào những giai thoại khác nhau.

Theo CNBC Make It, một trong những mục yêu thích của ông là câu đố vượt thời gian của cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, và nó có thể giúp các nhà đầu tư thành công hơn trong tương lai.

Tỷ phú Warren Buffett: Muốn đầu tư thành công, hãy trả lời câu đố vượt thời gian của Abraham Lincoln - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett khuyên các nhà đầu tư trả lời câu đố của cựu Tổng thống Mỹ, Abraham Lincoln. (Ảnh: Business Insider).

Câu đố về con chó

Mặc dù tỷ phú Warren Buffett gần đây đã giải thích trong một lá thư tới cổ đông lý do ông yêu thích câu đố này, nhưng đây không phải lần đầu tiên ông viết về nó.

"Các nhà lãnh đạo đang suy nghĩ về việc làm sao để quản lý các tài khoản không bao giờ được quên câu đố nổi tiếng của Abraham Lincoln", tỷ phú Warren Buffett đã viết về câu đố tương tự trong bức thư thường niên của Berkshire Hathaway năm 1992.

Trong lá thư gửi cổ đông gần đây, ông giải thích rằng câu đố đã gắn bó với ông suốt cuộc đời, kể từ ngày đầu ông đọc được nó. "Abraham Lincoln từng đặt ra câu hỏi: Nếu bạn gọi đuôi của một con chó là chân, thì nó có bao nhiêu cái chân?", tỷ phú Warren Buffett cho biết.

Tại sao câu hỏi này lại giúp ích cho các nhà đầu tư?

Có một lý do để ghi nhớ câu đố này khi đưa ra các quyết định lớn trong đầu tư, cũng như trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Câu đố như một lời nhắc nhở về một điều gì đó khá đơn giản, nhưng chúng ta thường quên mất - câu đố của Lincoln nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân biệt giữa ảo tưởng và thực tế.

Câu trả lời cho câu đố là "4". "Ông ấy sau đó đã trả lời câu hỏi của chính mình: '4, bởi vì nếu gọi đuôi nó là một cái chân, nó sẽ không còn là một con chó", tỷ phú Warren Buffett viết trong bức thư gửi cổ đông.

Thông điệp mà ông ấy đang cố gắng truyền tải là việc xác định một điều gì đó khác biệt sẽ không thay đổi thực tế. Các nhà đầu tư cần có sự hoài nghi về những sự việc tưởng chừng rất đúng.

Tỷ phú Warren Buffett đã nhấn mạnh việc sử dụng câu hỏi trong bức thư nhằm phản ánh về các chủ ngân hàng và giám đốc điều hành. Thông thường, họ có thể trình bày "thu nhập" của mình theo cách không hoàn toàn minh bạch, trong đó chi phí, các lỗ hổng tài chính hoặc thông tin có thể gây hại cho công ty mà họ đại diện có thể bị bỏ qua.

Một lời khuyên quan trọng mà tỷ phú Warren Buffett đưa ra là hãy trau dồi thêm kiến thức: Đừng bao giờ dựa vào một nguồn duy nhất mà hãy thu thập nhiều nguồn.

Thật dễ dàng để tin tưởng các chuyên gia nhưng các nhà đầu tư nên thực hiện một số nghiên cứu để hiểu thực sự về các vấn đề, và kết luận họ có đáng tin cậy hay không.

Quốc Anh

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.