|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Cựu nữ tỷ phú giàu nhất châu Á mất gần 85% tài sản ròng vì cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

19:43 | 10/08/2023
Chia sẻ
Bà Yang Huiyan, người từng là nữ tỷ phú giàu nhất châu Á kiêm chủ tịch ông lớn bất động sản Trung Quốc Country Garden, đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm gần 85% sau hai năm, xuống chỉ còn khoảng 5,5 tỷ USD.

Yang Huiyan, người từng là nữ tỷ phú giàu nhất châu Á, đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào khác, tính từ tháng 6/2021, khi nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc Country Garden vật lộn với nhiều vấn đề, theo Bloomberg.

Theo Bloomberg Billionaires Index, chỉ số theo dõi giá trị tài sản ròng của 500 tỷ phú giàu nhất thế giới, giá trị khối tài sản ròng của bà Yang Huiyan hiện đạt khoảng 5,5 tỷ USD, giảm 85% so với mức đỉnh từng ghi nhận vào tháng 6/2021.

Việc giá trị khối tài sản ròng của bà Yang Huiyan sụt giảm sâu chủ yếu liên quan tới các vấn đề của công ty bất động sản Country Garden. Mới nhất, theo Wall Street Journal, giá cổ phiếu và trái phiếu của gã khổng lồ bất động sản Country Garden Holdings đã giảm mạnh trong tuần qua, sau khi truyền thông đưa tin rằng họ đã huỷ kế hoạch phát hành cổ phiếu để huy động 300 triệu USD.

Biến động giá trị khối tài sản ròng của bà Yang Huiyan. (Nguồn: Forbes, Bloomberg Billioanires Index - Doanh Chính tổng hợp).

Theo báo cáo của cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s, bà Yang Huiyan hiện nắm giữ 52,6% cổ phần của ông lớn bất động sản Trung Quốc Country Garden. Theo chiều hướng đi xuống của giá cổ phiếu công ty, bà Yang đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng giảm tới 490 triệu USD chỉ trong ngày 8/8.

Nữ tỷ phú 41 tuổi này kiểm soát Country Garden Holdings, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc xét trên theo doanh số bán hàng. Phần lớn cổ phần của cô được chuyển nhượng từ cha mình là ông Yang Guoqiang, người đã thành lập công ty tại Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào năm 1992.

Trước khi trở thành cổ đông lớn của công ty vào năm 2007, bà Yang đã tốt nghiệp Đại học Bang Ohio khóa 2003 với bằng cử nhân tiếp thị và hậu cần. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, kết quả kinh doanh của Country Garden có chiều hướng không ổn định như trước.

Thực tế, công ty vẫn là nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu, song giá trị thị trường của Country Garden đã giảm hơn một nửa kể từ đầu năm 2023, theo The New York Times.

Vào tháng 7, công ty đã công bố báo cáo tài chính và kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm. Country Garden ghi nhận doanh thu 128.76 tỷ USD, tương đương 17,8 tỷ USD, trong 6 tháng đầu năm 2023, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yang Huiyan - người đã trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc ở tuổi 25 sau đợt IPO của công ty - đã đánh mất vị trí người phụ nữ giàu nhất châu Á vào tháng 8 năm ngoái vào tay Savitri Jindal.

Bà Jindal là người phụ nữ giàu nhất Ấn Độ, đồng thời cũng là chủ tịch danh dự của tập đoàn Ấn Độ OP Jindal Group, theo Bloomberg. Ở thời điểm hiện tại, giá trị khối tài sản ròng của bà Jindal rơi vào khoảng 17,6 tỷ USD, là người giàu thứ 98 thế giới, theo Bloomberg Billionaires Index.

Vào ngày 30/7, bà Yang Huiyan đã thông báo rằng sẽ tặng 55% lượng cổ phần đang nắm giữ tại Country Garden cho một tổ chức từ thiện do em gái bà thành lập, theo Bloomberg. Phía Country Garden và bà Yang Huiyan không chia sẻ gì thêm về vấn đề này.

Anh Nguyễn

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.